Chủ tịch Tập đoàn FPT đề xuất giải các bài toán quốc gia về chuyển đổi số và xây dựng các cơ sở dữ liệu của ngành Y tế - FPT IS - Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT

Chủ tịch Tập đoàn FPT đề xuất giải các bài toán quốc gia về chuyển đổi số và xây dựng các cơ sở dữ liệu của ngành Y tế

Ngày 28/6, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đề xuất với Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho phép Tập đoàn FPT được đồng hành, giải quyết các bài toán chuyển đổi số y tế quốc gia và giúp Bộ Y tế xây dựng các cơ sở dữ liệu của ngành Y.

Đại diện Lãnh đạo Tập đoàn FPT báo cáo với Lãnh đạo Bộ Y tế những đóng góp của Tập đoàn với ngành Y tế. Theo đó, FPT xây dựng và phát triển các giải pháp, phần mềm cho ngành Y tế từ năm 2000. Đến nay, FPT đã có 23 năm đồng hành, hỗ trợ cho cho ngành Y tế trên tất cả các lĩnh vực như: Khám bệnh, chữa bệnh; Dự phòng; Dược; Đào tạo và Quản trị y tế.

Chu Tich Tap Doan Fpt Va Lanh Dao Tap Doan Fpt Lam Viec Voi Lanh Dao Bo Y Te

Lãnh đạo FPT làm việc với Lãnh đạo Bộ Y tế để đề xuất giải bài toán quốc gia về chuyển đổi số và xây dựng cơ sở dữ liệu của ngành Y tế.

Về chuyển đổi số cho các Sở Y tế, FPT đã triển khai các hệ thống CNTT chuyên ngành cho 18 Sở Y tế, trong đó có các Sở Y tế các địa phương lớn như: Đồng Nai, Quảng Ninh, Long An, Lâm Đồng, Trà Vinh, Đồng Tháp và TP.HCM. Đặc biệt, Sở Y tế Đồng Tháp là đơn vị tiên phong phối hợp cùng FPT triển khai Kho dữ liệu Y tế số.

Về chuyển đổi số cho lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh, hiện nay cả nước có hơn 300 bệnh viện đang sử dụng Hệ thống quản lý bệnh viện FPT.eHospital. Trong đó, nhiều bệnh viện lớn trực thuộc Bộ Y tế đang sử dụng FPT.eHospital như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương…

FPT cũng là đơn vị đầu tiên triển khai thành công Bệnh án điện tử (EMR) tại Việt Nam, với các dự án thành công tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện đa khoa Thành phố Vinh…

Các giải pháp, sản phẩm của FPT trong lĩnh vực Y tế hàng năm phục vụ khoảng 20 triệu lượt khám hoặc chữa bệnh; hỗ trợ hàng chục nghìn cán bộ, bác sĩ, nhân viên của ngành Y trong công tác chuyên môn. Theo ước tính, các hệ thống, ứng dụng của FPT đã giúp tiết kiệm khoảng 1 triệu ngày công mỗi năm cho ngành Y, giảm tải gánh nặng cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, từ đó góp phần nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh.

28 6 2023 Chu Tich Fpt 2

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT FPT đưa ra các đề xuất đồng hành với ngành Y tế trong thời gian tới.

Để tiếp tục phục vụ ngành Y tế bằng nhiệt huyết và năng lực công nghệ, ông Trương Gia Bình đề xuất Lãnh đạo Bộ Y tế cho phép FPT tiếp tục đồng hành, giải quyết các bài toán mang tầm quốc gia về cơ sở dữ liệu ngành Y tế như: Xây dựng và tạo lập Kho dữ liệu Y tế số quốc gia kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (dữ liệu khám chữa bệnh, dữ liệu nguồn nhân lực, thiết bị y tế, dược…); Chuyển đổi số toàn diện ngành Y tế, tiến tới ngành Y tế không giấy tờ bằng cách số hoá hồ sơ giấy tờ và áp dụng các giải pháp xác thực điện tử, giao dịch điện tử, thanh toán không tiền mặt…mà hiện nay FPT đang có thế mạnh cả trong và ngoài nước.

Lãnh đạo FPT cũng đề xuất được đồng hành cùng Bộ Y tế trong các chương trình tôn vinh điều dưỡng. Tập đoàn cũng mong muốn Bộ Y tế ủng hộ để FPT Online là đơn vị tổ chức hoạt động giải chạy dành cho cán bộ, y bác sĩ và nhân viên y tế trong ngành để lan tỏa tinh thần rèn luyện thể thao, chăm sóc sức khỏe.

Với sứ mệnh dẫn dắt quá trình chuyển đổi số Quốc gia, những năm qua, FPT đã cùng Chính phủ, Bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số, mang lại cuộc sống tiện ích hơn cho người dân.

Trong mảng Chính phủ số, FPT đã đồng hành hơn 30 tỉnh, thành phố trong các chương trình Chuyển đổi số đô thị và xây dựng Thành phố thông minh. Trong mảng Kinh tế số, hệ sinh thái giải pháp “Made by FPT” giúp cộng đồng doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, hướng đến mô hình doanh nghiệp số, tối ưu năng suất, gia tăng sức cạnh tranh. Với Xã hội số, FPT tập trung vào hai lĩnh vực quan trọng với mọi người dân là y tế thông minh và giáo dục thông minh.

Ong Truong Gia Binh Chu Tich Hdqt Tap Doan Fpt Tang Qua Toi Bo Truong Bo Y Te Dao Hong Lan

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cảm ơn Tập đoàn FPT với chặng đường hơn 20 năm đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ cho ngành Y.

Sau khi nghe báo cáo về tình hình hoạt động của Tập đoàn FPT, Bộ trưởng Đào Hồng Lan chúc mừng Tập đoàn FPT về những kết quả đã đạt được trên các lĩnh vực. Đặc biệt, trong lĩnh vực Y tế, Bộ trưởng đánh giá cao Tập đoàn FPT vì có tầm nhìn dài hạn, hiểu biết sâu rộng, từ đó có kế hoạch triển khai sát với nhu cầu thực tiễn hiện nay.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan đồng ý với các đề xuất của Tập đoàn FPT, cụ thể như sau:

Thứ nhất, đề nghị Tập đoàn FPT đồng hành với Bộ Y tế để giải các bài toán cấp Quốc gia về CSDL ngành Y như Xây dựng và tạo lập Kho dữ liệu Y tế số quốc gia kết nối với CSDL quốc gia về dân cư (dữ liệu khám chữa bệnh, dữ liệu nguồn nhân lực, thiết bị y tế, dược…), giúp tăng cường năng lực quản lý, điều hành của các Vụ, Cục có liên quan của Bộ Y tế. Mặt khác, đề nghị FPT mang những giải pháp công nghệ hiện đại để đưa chuyển đổi số một cách sâu rộng tiến tới ngành Y tế không giấy tờ: số hoá hồ sơ giấy tờ và áp dụng xác thực điện tử, giao dịch điện tử, thanh toán không tiền mặt…

Thứ hai, FPT cũng là Tập đoàn đầu tiên đề xuất giải pháp xây dựng cơ sở dữ liệu bệnh án điện tử cho Bộ Y tế. Đây là đề xuất hay và ý nghĩa trong bối cảnh các cơ quan Y tế đang phải quản lý dữ liệu của hàng triệu người bệnh trên toàn quốc. Đề nghị các đơn vị chuyên môn CNTT của Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn FPT để sớm xây dựng, hình thành được cơ sở dữ liệu bệnh án điện tử của Bộ.

Thứ ba, nhất trí với đề xuất xây dựng hệ thống tập trung về đào tạo và thi tuyển nâng ngạch chuyên viên, chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp hoặc tương đương của Tập đoàn FPT. Việc xây dựng, hình thành hệ thống sẽ giúp hiện đại hóa công tác đào tạo, thi tuyển các chức danh trong ngành y tế, quản lý dữ liệu tập trung dữ liệu về nhân lực ngành Y.

Thứ tư, tăng cường hợp tác về lĩnh vực truyền thông giữa Bộ Y tế và Tập đoàn FPT để tổ chức các sự kiện truyền thông lớn và thường xuyên của ngành Y tế, qua đó nhằm khích lệ các đơn vị, cán bộ, y bác sĩ của ngành luôn chăm lo, chăm sóc sức khỏe nhân dân, hướng đến một Việt Nam khỏe mạnh!

Bo Truong Bo Y Te Dao Hong Lan

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT và Ông Nguyễn Văn Khoa – Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT tặng quà tới Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan.

Đối với những đề xuất của Tập đoàn FPT, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết Bộ Y tế luôn tạo điều kiện, cơ chế tốt nhất để doanh nghiệp trong lĩnh vực liên quan phát triển, tuy nhiên phải phù hợp với thông lệ quốc tế cũng như pháp luật của Nhà nước Việt Nam. Bộ trưởng giao các đơn vị gồm Vụ Tổ chức cán bộ, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Cục Quản lý Dược, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Văn phòng Bộ, Trung Tâm thông tin y tế quốc gia và các đơn vị liên quan phối hợp Tập đoàn FPT nghiên cứu, đưa ra các đề xuất cụ thể. Trên cơ sở đó, lãnh đạo Bộ Y tế sẽ chỉ đạo để triển khai từng dự án đầu tư đảm bảo đúng quy định và đạt hiệu quả cao nhất.

Chia sẻ:
FPT IS

FPT IS

Tin liên quan

Sacombank – khách hàng thứ 2 ký kết hợp đồng triển khai IFRS 9 của FPT IS
Tin tức - 25/11/2022

Sacombank – khách hàng thứ 2 ký kết hợp đồng triển khai IFRS 9 của FPT IS

Ngày 24/11, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) đã cùng Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (EY) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn...
FPT IS đồng hành cùng GONSA tổ chức GONSA DX Day, nâng tầm chuyển đổi số ngành Dược
Tin tức - 08/04/2024

FPT IS đồng hành cùng GONSA tổ chức GONSA DX Day, nâng tầm chuyển đổi số ngành Dược

Vừa qua, FPT IS đã phối hợp cùng GONSA tổ chức sự kiện GONSA DX Day với chủ đề “Chuyển đổi số trong hoạt động vận hành doanh nghiệp”....
MB lựa chọn FPT IS triển khai phần mềm thu hồi nợ FinnOne Neo Debt Collections
Tin tức - 14/08/2023

MB lựa chọn FPT IS triển khai phần mềm thu hồi nợ FinnOne Neo Debt Collections

Chiều ngày 11/8, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) và Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) đã tổ chức lễ khởi động dự án triển...
Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

    Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân