FPT IS và TradeWaltz tiến hành POC thành công dự án tích hợp và thực hiện giao dịch tài trợ thương mại xuyên biên giới - FPT IS - Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT

FPT IS và TradeWaltz tiến hành POC thành công dự án tích hợp và thực hiện giao dịch tài trợ thương mại xuyên biên giới

Tháng 01/2024, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS), FPT Japan Holdings và TradeWaltz thực hiện giao dịch thử nghiệm (Proof of Concept – POC) trong dự án tích hợp nền tảng TradeFlat (Việt Nam) – TradeWaltz (Nhật Bản) với mục tiêu kết nối các nền tảng tài chính số, thúc đẩy hoạt động thương mại quốc tế. Kết quả POC tốt hơn kỳ vọng, mở ra cơ hội hợp tác kinh doanh và cho phép hệ thống sẵn sàng vận hành.

Với chiến dịch thần tốc, chỉ trong vòng 3 tháng kể từ thời điểm ký kết thỏa thuận hợp tác, FPI IS, FPT Japan Holdings và đối tác TradeWaltz (Nhật Bản) đã tiến hành POC tích hợp nền tảng Trade Flat – hệ sinh thái tài chính số đầu tiên tại Việt Nam trong lĩnh vực Tài trợ thương mại và TradeWaltz – nền tảng thông tin thương mại hàng đầu Nhật Bản.

Giao dịch POC được lựa chọn là Thư tín dụng (L/C) quốc tế. Đây là nghiệp vụ Tài trợ thương mại xuyên biên giới với quy mô lớn trên toàn cầu, nghiệp vụ có tính phức tạp cao và có sự tham gia của nhiều bên trong giao dịch.

417321453 393658113138104 6377292054457159685 N

FPT IS và TradeWaltz tiến hành POC thành công dự án tích hợp và thực hiện giao dịch tài trợ thương mại xuyên biên giới.

Kết quả, tổng thời gian giao dịch xuyên biên giới giảm từ 7-10 ngày của luồng L/C truyền thống xuống 171 phút ở lần thử nghiệm đầu tiên và xuống còn 76 phút và 91 phút đối với L/C trả ngay và L/C trả chậm trong lần thử nghiệm cuối cùng (lần thứ 3). Kết quả này vượt ngoài dự kiến ban đầu của hai bên là tối ưu thời gian cho quy trình xử lý L/C xuống còn 120 phút.

Quá trình POC có sự tham gia của các bên: doanh nghiệp nhập khẩu, doanh nghiệp xuất khẩu, các ngân hàng và 2 nhà cung cấp dịch vụ nền tảng là các đơn vị và ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam cùng Nhật Bản như Sojitz Corporation, Mizuho Bank… TradeFlat và TradeWaltz là nhà cung cấp dịch vụ, tích hợp nền tảng để các bên tham gia hoạt động thương mại và tài trợ thương mại xuyên biên giới.

Quy trình phát hành L/C và thực hiện xuất trình chứng từ và thanh toán theo Bộ chứng từ của L/C phát hành được thực hiện bao gồm các bước: (1) Nhà nhập khẩu tại Việt Nam tạo Đơn đặt hàng (PO) trên TradeFlat và gửi đến TradeWaltz để gửi tới nhà xuất khẩu tại Nhật Bản; (2) Hợp đồng mua bán (COS) được ký bởi cả nhà nhập khẩu và nhà xuất khẩu được tải lên thành công trên TradeFlat và TradeWaltz; (3) L/C nhập khẩu do ngân hàng phát hành tại Việt Nam trên TradeFlat và gửi thành công đến ngân hàng thông báo tại Nhật Bản để tải lên TradeWaltz; (4) Khi L/C được phát hành, nhà xuất khẩu tại Nhật Bản xuất trình bộ chứng từ vận chuyển bao gồm Hóa đơn (IV), Phiếu đóng gói (PL) và Vận đơn (BL) tới Ngân hàng xuất trình; (5) Ngân hàng xuất trình thực hiện xuất trình chứng từ và yêu cầu thanh toán tới Ngân hàng phát hành; (6) Ngân hàng phát hành và Ngân hàng xuất trình cập nhật trạng thái thanh toán của L/C trên TradeFlat.

Quá trình kiểm thử nhận được đánh giá tích cực từ các doanh nghiệp và ngân hàng tham gia. Hệ thống giúp việc phát hành L/C trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn, cho phép xuất trình chứng từ điện tử, từ đó rút ngắn thời gian xử lý so với luồng giao dịch L/C truyền thống.

Việc triển khai thành công POC cho thấy khả năng tích hợp công nghệ giữa các nền tảng tài chính số, mở ra cơ hội kinh doanh, thúc đẩy quan hệ kinh tế Việt Nam – Nhật Bản, tiến tới mở rộng hợp tác đa quốc gia trong giao dịch thương mại xuyên biên giới.

Thời gian tới, FPT IS và TradeWaltz sẽ tiếp tục hoàn thiện các tính năng trên nền tảng, giới thiệu tới các khách hàng tiềm năng, để sẵn sàng đưa vào vận hành hệ thống trong thời gian sớm nhất.

 

Chia sẻ:
Avatar

hanoi

Tin liên quan

Shinhan Life Vietnam ứng dụng hệ sinh thái quản trị nhân sự toàn diện của FPT IS
Tin tức - 30/09/2022

Shinhan Life Vietnam ứng dụng hệ sinh thái quản trị nhân sự toàn diện của FPT IS

Vừa qua, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) và Công ty TNHH Bảo Hiểm Shinhan Life Việt Nam (Shinhan Life Vietnam) đã chính thức khởi...
FPT cùng doanh nghiệp Ấn Độ tăng cường kết nối hướng tới đối tác số
Tin tức - 14/10/2022

FPT cùng doanh nghiệp Ấn Độ tăng cường kết nối hướng tới đối tác số

Tại Diễn đàn Đối tác số Việt Nam – Ấn Độ 2022 với chủ đề “Tăng cường kết nối hướng tới Đối tác số”, Giám đốc Công nghệ FPT...
Shinhan Life Việt Nam “bắt tay” FPT IS triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến FPT.eLearning
Tin tức - 24/04/2023

Shinhan Life Việt Nam “bắt tay” FPT IS triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến FPT.eLearning

Ngày 17/04, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) và Công ty TNHH Bảo hiểm Shinhan Life Việt Nam đã chính thức khởi động dự án...
Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

    Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân