FPT song hành công nghệ cùng Huế thúc đẩy đổi mới sáng tạo

FPT song hành công nghệ cùng Huế thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Đổi mới sáng tạo (ĐMST) được coi là DNA cho phát triển của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Với các lợi thế về chính trị, văn hóa, kinh tế, nguồn lực, khu vực miền Trung, điển hình như Huế, Đà Nẵng có thể trở thành trung tâm cho chiến lược này. Từ góc nhìn đơn vị công nghệ hàng đầu Việt Nam, Tập đoàn FPT mong muốn song hành cùng Huế nói riêng và quốc gia nói chung để phát triển “vườn ươm” ĐMST, góp phần kiến tạo sự phát triển bền vững.

Huế – Đà Nẵng có điều kiện trở thành Hệ sinh thái ĐMST tại Việt Nam

Ngày 13/3, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Làng Công nghệ Quốc gia AI tại Huế tổ chức Diễn đàn Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực CNTT và Triển khai Kế hoạch Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2024.

Tại sự kiện, thông qua bài tham luận “Phát triển CNTT thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh Thừa Thiên Huế”, ông Trần Tuấn Anh – Giám đốc Sản phẩm – Công ty FPT IS (công ty thành viên Tập đoàn FPT) nhấn mạnh Huế – Đà Nẵng có đủ điều kiện thuận lợi để phát triển Hệ sinh thái ĐMST tại Việt Nam, đi theo mô hình của Thung lũng Silicon trên thế giới.

430842775 1449050772683380 6125765170773001507 N

Ông Trần Tuấn Anh – Giám đốc Sản phẩm FPT IS nhấn mạnh Huế – Đà Nẵng sở hữu nhiều lợi thế để trở thành thung lũng Silicon của Việt Nam.

Với khoảng cách di chuyển 100km, chất lượng dịch vụ và đời sống tốt, khu vực này có thể tập trung nhân tài và vốn đầu tư đến từ: các trường đại học hàng đầu (Đại học Huế, Đại học FPT); cơ sở hạ tầng CNTT (Trung tâm R&D của FPT tại Miền Trung); các quy định, hành lang pháp lý thuận lợi từ chính quyền…

Để tận dụng những lợi thế sẵn có về con người, hạ tầng và chính sách phát triển ĐMST, Huế rất cần sự tổng lực, đồng hành tới từ chính quyền, người dân, và đặc biệt tới từ các đơn vị, đối tác công nghệ uy tín.

Đường nào để ĐMST?

Với vai trò đơn vị công nghệ hàng đầu Việt Nam và khu vực, FPT hiểu rõ tầm quan trọng của bài toán phát triển ĐMST.

Theo báo cáo của Trung tâm ĐMST Quốc gia (NIC), ĐMST mang đến những tác động tích cực trong nền kinh tế quốc dân, đóng góp tới 95% đối với mức độ cạnh tranh của nền kinh tế, 66% giá trị ĐMST sẽ tác động đến cuộc sống người dân; 65% trường đại học và viện nghiên cứu sẽ tham gia hoạt động ĐMST. 

Có thể nói, ĐMST thông qua KH&CN là chìa khóa giúp Việt Nam vượt qua bẫy thu nhập trung bình và sớm thoát khỏi sự lệ thuộc vào công nghệ thấp và nguồn tài nguyên. Vì thế, Việt Nam đang ngày càng hoàn thiện các yếu tố thúc đẩy ĐMST một cách hiệu quả. 

Theo FPT, để Huế khơi mở và lan tỏa DNA ĐMST, sự quyết tâm từ người đứng đầu và văn hóa sáng tạo trong toàn dân là những điều tiên quyết.

Trên hành trình đó, FPT sẵn sàng trở thành người đồng hành cùng Huế tận dụng và khai phá mọi tiềm năng. FPT đã và đang nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp trong lòng doanh nghiệp, khuyến khích cá nhân và tập thể ấp ủ ý tưởng – nghiên cứu sáng tạo giải pháp mới thông qua chính sách R&D, chương trình đổi mới sáng tạo hàng năm iKhiến, chiến lược nuôi dưỡng và phát triển nhân lực. Nhờ đó, đến nay, FPT đã có hơn 4.500 sáng kiến ra đời, với hệ sinh thái Made by FPT liên tục được nhân rộng với hơn 200 sản phẩm dịch vụ chất lượng cao đưa ra thị trường, đáp ứng bài toán của các địa phương, khách hàng trong nước và quốc tế.

Sẵn sàng công nghệ giải bài toán ĐMST

Trong suốt 35 năm phát triển, FPT đi đầu trong nhiều lĩnh vực như: mang các giải pháp công nghệ vào đời sống tại Việt Nam; xuất khẩu phần mềm nhằm ghi tên Việt Nam trên bản đồ số thế giới; xây dựng mô hình giáo dục thực học thực nghiệp… để phụng sự và mang đến sự phồn vinh quốc gia. 

Đặc biệt, FPT đã và đang xây dựng cơ chế đầu tư chuyển đổi số theo mô hình BOT, PPP, phù hợp với các địa phương. Điển hình như Hệ thống vé tàu điện tử do FPT phát triển lọt Top 10 Giải thưởng Sao Khuê, với cơ chế đầu tư mới trong thời gian thần tốc, đạt 15 triệu lượt sử dụng trong năm đầu tiên. 

Đáp ứng nhu cầu xác thực định danh thông qua căn cước công dân (CCCD) gắn chip, FPT IS đã nghiên cứu, phát triển FPT.IDCheck – giải pháp xác thực dữ liệu thẻ CCCD gắn chip và FPT.IDReader – thiết bị đọc thẻ CCCD gắn chip. Với tính năng diện khuôn mặt và khả năng xác thực chính xác lên tới 100%, bộ giải pháp được ứng dụng đa dạng lĩnh vực: Ngân hàng – Tài chính, Bảo hiểm, Thương mại điện tử, Bất động sản… cũng như tại bất kỳ các doanh nghiệp, đơn vị nào có nhu cầu định danh như: trường học, văn phòng công chứng, bệnh viện… 

432398355 1438156620174560 5442526395087952086 N

Hệ sinh thái giải pháp Made by FPT phục vụ và giải quyết các bài toán của xã hội.

Trong giáo dục, hơn 20.000 thí sinh được thực hiện xác thực bằng CCCD gắn chip khi tham gia kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 2023. 11 tổ chức, ngân hàng tài chính ứng dụng việc xác thực khách hàng qua FPT.IDCheck cho các dịch vụ tạo mở tài khoản hoặc vay từ xa, giúp thúc đẩy mạnh mẽ ngân hàng số.

Năm 2023, Giải pháp Tự động hóa quy trình nghiệp vụ – akaBot của FPT IS đã đạt Giải thưởng Ngôi sao đổi mới sáng tạo do Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng. Với các “trợ lý robot” có khả năng mô phỏng thao tác của con người, giúp thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại với số lượng lớn, FPT akaBot đã phục vụ hơn 3.900 doanh nghiệp tại 21 quốc gia, triển khai hơn 10.000 robot ảo. 

FPT IS cũng tiên phong phát triển hệ sinh thái xác thực và giao dịch số tại Việt Nam với các giải pháp: Hợp đồng điện tử – FPT.eContract, Hệ thống chứng thực hợp đồng điện tử – FPT.CeCA, Chữ ký số – FPT.eSign… Hệ sinh thái giải pháp do FPT IS phát triển giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành, giảm thời gian giao dịch, đảm bảo toàn vẹn tính pháp lý.

Trong ba năm ra mắt, FPT.eContract có hơn 3 triệu giao dịch, hơn 5 triệu đối tác ký và hơn 2.000 khách hàng doanh nghiệp ký kết từ xa trên nền tảng. Đơn vị nhận nhiều giải thưởng lớn như: Top 24 Giải pháp xuất sắc trong chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (2023), Giải thưởng Make in Vietnam (2021)…

FPT.eSign là dịch vụ ký số dẫn đầu thị trường Việt Nam với hơn 70% thị phần, cấp phát hơn 10 triệu chứng thư số mỗi năm. FPT.eSign đang trở thành sự lựa chọn cho các giao dịch điện tử thuộc mọi lĩnh vực như: ngân hàng – tài chính, bảo hiểm, chứng khoán, bất động sản, thuế, kho bạc, hải quan… cấp phát hơn 10 triệu chứng thư số mỗi năm.

Với những lợi thế trên, FPT sẽ không ngừng nỗ lực tiếp tục sáng tạo các giải pháp công nghệ, giúp cho giao dịch giữa Chính phủ, người dân và doanh nghiệp nhanh chóng, hiệu quả, tin cậy, từ đó đóng góp vào sự phát triển của Chính phủ số, Xã hội số, Kinh tế số tại Việt Nam.

Chia sẻ:
FPT IS

FPT IS

Tin liên quan

EE TIMES: Việt Nam đặt mục tiêu trở thành trung tâm bán dẫn
Sự kiện - 08/11/2023

EE TIMES: Việt Nam đặt mục tiêu trở thành trung tâm bán dẫn

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông Nitin Dahad – Tổng biên Tập Tạp chí Embeded kiêm phóng viên EE Times (tạp chí hơn...
IBM Việt Nam và FPT IS song hành cùng Vietcombank tăng tốc chuyển đổi số
Sự kiện - 04/10/2023

IBM Việt Nam và FPT IS song hành cùng Vietcombank tăng tốc chuyển đổi số

Vừa qua, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) phối hợp với IBM Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “DX Tech Talk: Accelerating the Digital...
FPT song hành kiến tạo nền tảng Make in Viet Nam, cùng ngân hàng thúc đẩy hệ sinh thái số
Sự kiện - 10/05/2024

FPT song hành kiến tạo nền tảng Make in Viet Nam, cùng ngân hàng thúc đẩy hệ sinh thái số

Vừa qua, tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”, FPT IS...
Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

    Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân