FPT IS đồng hành cùng doanh nghiệp đo lường carbon xây dựng nền kinh tế xanh - FPT IS

FPT IS đồng hành cùng doanh nghiệp đo lường carbon xây dựng nền kinh tế xanh

Chiều ngày 16/4, ông Trần Đức Trí Quang – Giám đốc Dữ liệu FPT IS đã tham gia phiên thảo luận có chủ đề “Chuỗi cung ứng công nghệ khử carbon” thuộc Hội nghị thượng đỉnh kinh tế xanh Úc – Việt Nam. Sự kiện được diễn ra tại TP.HCM, thu hút gần 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư và chuyên gia của cả 2 nước tham dự. 

Việt Nam được đánh giá đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phi carbon của khu vực, trong bối cảnh “cuộc đua” của các doanh nghiệp về đầu tư vào kinh tế xanh đang sôi động. Đây là một trong những lý do các nước phát triển muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế “xanh”, trong đó có nước Úc. 

Hội nghị thượng đỉnh kinh tế xanh Úc – Việt Nam là sự kiện ​​do Trung tâm Asialink và Climateworks chủ trì tổ chức và được Bộ Ngoại giao và Thương mại hỗ trợ. Hội nghị được diễn ra nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác giữa chính phủ và doanh nghiệp trong nền kinh tế xanh bằng cách phát triển các cơ hội thương mại, kết nối và năng lực kinh doanh. 

IMG 7660
Hội nghị được diễn ra tại TP.HCM với gần 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia tham dự

Tại sự kiện, đại diện chính quyền Úc khẳng định nước này đã có nhiều dự án để nghiên cứu, đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực năng lượng xanh. Trong đó, Úc sẵn sàng dành khoảng 245 triệu AUD (tương ứng hơn 180 triệu USD) gồm 150 triệu AUD cho quá trình chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam và 95 triệu AUD để Việt Nam ứng phó với các biến đổi khí hậu.

Chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đánh giá những lĩnh vực có thể tiên phong thực hiện chuyển đổi xanh là tài chính xanh, hướng đến đề án quy hoạch trái phiếu xanh của chính quyền địa phương, thông qua chương trình tín dụng xanh…

Tuy vậy, việc “xanh hóa” là không dễ dàng, đòi hỏi nhiều thay đổi trong công nghệ cốt lõi, quy trình vận hành, cũng như đối tác trên chuỗi cung ứng. Ông Trần Đức Trí Quang – Giám đốc Dữ liệu FPT IS khẳng định: “Trong quá trình một doanh nghiệp phát triển theo hướng kinh tế xanh, công nghệ và dữ liệu sẽ đóng vai trò là “xương sống”. Một cách cụ thể, là ứng dụng trong 4 bài toán: kiểm kê, dự báo, tối ưu và gợi ý lộ trình đầu tư giảm phát thải.

Với vai trò là công ty công nghệ hàng đầu ở Việt Nam, chúng tôi đã quan tâm, nghiên cứu và phát triển các giải pháp toàn diện liên quan đến chuyển đổi xanh từ năm 2020. Điều này xuất phát từ việc công ty thật sự quan tâm đến chuyển hóa xanh vì mức độ tiêu thụ năng lượng hàng năm tăng từ 20 – 30%/năm. Mục tiêu ngắn hạn hướng tới “chuyển đổi xanh” trong chính nội tại doanh nghiệp, và sau đó mở rộng ứng dụng cho bài toán kiểm kê khí nhà kính, giảm thiểu phát thải cho doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế”.

IMG 7721
Ông Trần Đức Trí Quang – Giám đốc dữ liệu FPT IS chia sẻ tại phiên thảo luận.

Cụ thể, FPT IS sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp với sản phẩm chiến lược VertZéro bao gồm các chức năng: kiểm kê khí nhà kính theo tiêu chuẩn ISO 14064-1:2018, IPCCvà GHG protocol, phát triển lộ trình giảm thải và giám sát, lên kế hoạch giảm phát thải theo SBTi, dự trù kinh phi đầu tư và hiệu quả. Lợi ích hướng tới giúp tổ chức, doanh nghiệp báo cáo kiểm kê phát thải nhà kính hiệu quả, hoạch định chiến lược giảm thiểu rủi ro thuế carbon hằng năm, tăng doanh thu dựa trên xu hướng chuyển đổi sang “nhà cung cấp xanh” và nhu cầu sử dụng sản phẩm xanh đến từ người tiêu dùng. Thêm vào đó, doanh nghiệp xanh còn có thể tiếp cận nguồn vốn mới – trái phiếu xanh, góp phần giảm chi phí sử dụng vốn của doanh nghiệp.

Img 3643
Sự kiện là cơ hội hợp tác lớn giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt với doanh nghiệp Việt Nam.

Sự kiện này được các doanh nghiệp đánh giá là cơ hội hợp tác lớn giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt với doanh nghiệp Việt Nam vốn gặp nhiều thách thức về tri thức, quản trị, tài chính cũng như khuôn khổ pháp lý hiện hữu chưa đủ khuyến khích chuyển đổi xanh.

FPT IS

FPT IS

Tin liên quan

Hợp đồng điện tử FPT.eContract ra mắt phiên bản Lite hoàn toàn miễn phí
Tin tức - 08/11/2023

Hợp đồng điện tử FPT.eContract ra mắt phiên bản Lite hoàn toàn miễn phí

Mới đây, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) đã ra mắt phiên bản Lite của Giải pháp Hợp đồng điện tử FPT.eContract. Với các tính...
Chuyên gia FPT: Công nghệ và dữ liệu là tấm vé đến với chuyển đổi xanh
Tin tức - 22/01/2024

Chuyên gia FPT: Công nghệ và dữ liệu là tấm vé đến với chuyển đổi xanh

Theo ông Trần Đức Trí Quang – Giám đốc Dữ liệu FPT IS, công nghệ và dữ liệu sẽ đóng vai trò là “xương sống” trong hành trình chuyển...
FPT IS cung cấp thiết bị nâng cấp hạ tầng và DC2 cho TPBank
Tin tức - 11/07/2022

FPT IS cung cấp thiết bị nâng cấp hạ tầng và DC2 cho TPBank

Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) mới đây đã chính thức triển khai thành công một trong những dự án trọng điểm của Ngân hàng...
Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

    Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân