GHG protocol là gì? Sơ lược về nghị định thư GHG

GHG protocol là gì? Sơ lược về nghị định thư GHG

GHG protocol là gì? GHG protocol còn gọi là Nghị định thư Khí nhà kính. GHG protocol cung cấp các tiêu chuẩn để tạo nền tảng chung cho nhiều hệ thống đo lường và báo cáo kiểm kê khí thải nhà kính. Để hiểu chi tiết về thuật ngữ này, mời các doanh nghiệp theo dõi những nội dung dưới đây của FPT IS.

1. GHG protocol là gì?

Thành lập vào năm 1998, Nghị định thư Khí nhà kính (GHG – Greenhouse Gas Protocol) là một tổ chức được hình thành từ sự hợp tác giữa Viện Tài nguyên Thế giới (WRI) và Hội đồng Kinh doanh Thế giới vì Phát triển Bền vững (WBCSD). 

GHG Protocol là một bộ hướng dẫn quốc tế được phát triển bởi Hội đồng Doanh nghiệp về Phát triển Bền vững (World Business Council for Sustainable Development) và Viện Dầu khí Thế giới (World Resources Institute), còn được gọi là giao thức báo cáo KNK (khí nhà kính).

GHGP giúp các công ty giảm lượng khí thải nhà kính bằng cách đặt ra các tiêu chuẩn để hỗ trợ họ quản lý lượng khí thải. Nói cách khác, họ cung cấp các tiêu chuẩn, hướng dẫn, công cụ và đào tạo cho doanh nghiệp và chính phủ để đo lường và quản lý lượng khí nhà kính – nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu.

Trung Hoa Carbon (3)
GHG protocol đặt ra các tiêu chuẩn để giúp giảm lượng khí thải nhà kính

Xem ngay: Chuyển đổi kép: Kiến tạo tương lai “Xanh và Số”

2. Nghị định thư GHG áp dụng cho ai?

Nghị định thư GHG áp dụng cho nhiều đối tượng, bao gồm: 

Doanh nghiệp

Năm 2016, 92% các công ty trong danh sách Fortune 500 trả lời CDP đã ứng dụng GHG protocol một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. 

Ghg Protocol La Gi (4)
Các công ty đều được khuyến khích sử dụng GHG Protocol

Chính phủ

Các cơ quan nhà nước sử dụng GHG protocol giúp hỗ trợ việc đặt ra các chính sách và chiến lược giảm khí thải. Từ đó, dễ dàng đạt được các mục tiêu khí hậu toàn cầu.

Tổ chức phi chính phủ (NGO)

Các tổ chức phi chính phủ (NGO), phi lợi nhuận và các tổ chức từ thiện khác cũng có thể sử dụng GHG protocol để đánh giá lượng phát thải của họ, từ đó thúc đẩy các hoạt động bền vững.

Ghg Protocol La Gi (3)
GHG protocol tăng cường thúc đẩy các hoạt động bền vững của NGO

Thành phố, đô thị

Nghị định thư GHG protocol còn có thể áp dụng cho các khu vực đô thị để đo lường và quản lý lượng khí thải. Chẳng hạn như trong phạm vi giao thông, xây dựng.

Nhà cung cấp

Nhiều doanh nghiệp và tổ chức lớn hiện nay đã yêu cầu nhà cung ứng và các đối tác của họ báo cáo lượng khí thải, mở rộng phạm vi ứng dụng của GHG protocol trên toàn bộ chuỗi cung ứng.

Ghg Protocol La Gi (1)
Quản lý phạm vi khu vực dễ dàng nhờ GHG protocol

Nhà đầu tư

Nhờ nghị định thư GHG, các nhà đầu tư và các tổ chức tài chính có thể đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, trách nhiệm của doanh nghiệp đến môi trường và cộng đồng, cũng như mức độ rủi ro khi cho vay. 

Trường đại học, các ổ chức học thuật và nghiên cứu

Các trường đại học và tổ chức nghiên cứu có thể sử dụng Nghị định thư GHG để nghiên cứu xu hướng phát thải, đánh giá hiệu quả của chính sách và góp phần nâng cao hiểu biết của xã hội về các vấn đề biến đổi khí hậu.

Ghg Protocol La Gi (2)
GHG protocol được áp dụng bởi những nhà nghiên cứu học thuật

Công ty tư vấn

Thông qua việc áp dụng GHG protocol, các công ty tư vấn về môi trường và phát triển bền vững có thể cung cấp cho khách hàng những tư vấn chuyên môn về đo lường và quản lý khí thải. 

3. Phạm vi nghị định thư khí nhà kính

Nghị định thư GHG đã phân loại phát thải khí nhà kính thành 3 phạm vi khác nhau, cụ thể như sau:

 • Phạm vi 1 (Scope 1 emissions): Lượng phát thải khí nhà kính trực tiếp từ hoạt động của tổ chức, nhà máy. Lượng phát thải này nằm trong sự kiểm soát của tổ chức. 
 • Phạm vi 2 (Scope 2 emissions): Đề cập tới lượng khí thải gián tiếp, liên quan đến hoạt động sản xuất điện, nhiệt, hơi nước được công ty mua và sử dụng. Đây là lượng phát thải gây ra trong quá trình sản xuất năng lượng của đơn vị cung cấp, nhưng được công ty mua lại để hỗ trợ việc kinh doanh.
 • Phạm vi 3 (Scope 3 emissions): Gồm tất cả phát thải khí nhà kính gián tiếp mà công ty không sở hữu hoặc kiểm soát trên toàn bộ chuỗi cung ứng (cả thượng nguồn và hạ nguồn).
Ghg Protocol La Gi (5)
GHG protocol phân loại phát thải thành 3 phạm vi khác nhau

Tìm hiểu thêm: Tiêu chuẩn ESG, chiến lược và quy trình lập báo cáo ESG

4. Các tiêu chuẩn của GHG protocol

Các tiêu chuẩn của GHG protocol là gì? Tiêu chuẩn GHG protocol cung cấp các template cho các đơn vị khác nhau như doanh nghiệp, chính phủ,  thành phố để đo lường và báo cáo lượng phát khí thải. Chúng bao gồm:

 • Tiêu chuẩn doanh nghiệp (The Corporate Standard): Hướng dẫn các cơ quan, tổ chức phi chính phủ cách chuẩn bị một bản kiểm kê ở cấp doanh nghiệp. 
 • Tiêu chuẩn dành cho các thành phố (GHG Protocol for cities): Nghị định thư này được thiết kế nhằm đo lường và báo cáo về lượng phát thải khí nhà kính ở cấp thành phố với quy mô cộng đồng. 
 • Tiêu chuẩn về mục tiêu giảm thiểu (The Mitigation Goal Standard): Giúp các quốc gia và thành phố phát triển các mục tiêu giảm thiểu phát thải cấp quốc gia và địa phương cũng như hướng dẫn cách tiếp cận để đạt được các mục tiêu đó.
 • Tiêu chuẩn chuỗi giá trị doanh nghiệp (The corporate Value Chain Scope 3 Standard): Tiêu chuẩn này giúp doanh nghiệp đánh giá sự tác động của toàn bộ chuỗi giá trị và xác định nhiệm vụ trọng tâm để giảm thiểu khí thải. 
 • Tiêu chuẩn chính sách và hành động (The Policy and Action Standard): Một cách tiếp cận tiêu chuẩn hóa để ước tính tác động GHG của các chính sách và hành động.
 • Tiêu chuẩn sản phẩm (The Product Standard): Một tiêu chuẩn để tính toán toàn bộ lượng khí phát thải trong vòng đời của sản phẩm và làm thế nào để  giảm khí nhà kính một cách tốt nhất.
Ghg Protocol La Gi (6)
Mỗi tiêu chuẩn sẽ được áp dụng cho từng tổ chức khác nhau

5. Lợi ích khi doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn GHG protocol 

Một tổ chức/sản phẩm/dịch vụ theo tiêu chuẩn GHG Protocol sẽ có giá trị cao hơn nếu được Viện Khoa học tài nguyên nước (WRI) xác nhận và đánh giá. WRI là tổ chức có uy tín và chuyên môn về GHG Protocol, nên sự xác nhận của họ sẽ giúp tài nguyên của bạn tăng tính tin cậy và chất lượng.

Nâng cao chất lượng

WRI sẽ kiểm tra tài nguyên/sản phẩm/dịch vụ để đảm bảo rằng chúng đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của GHG Protocol. Nếu có sai sót nào, WRI sẽ sửa hoặc giải quyết với chủ sở hữu để cải thiện và nâng cao chất lượng.

Ghg Protocol La Gi (3)
WRI luôn nâng cao chất lượng trong từng nguồn tài liệu

Đảm bảo sự tín nhiệm

Nghị định thư KNK được nhiều người tin tưởng vì có sự đóng góp của các chuyên gia giàu kinh nghiệm về khí nhà kính. Khi thấy dòng chữ “Được xây dựng dựa trên GHG Protocol”, doanh nghiệp có thể yên tâm rằng tài nguyên/dịch vụ/sản phẩm đó đã được kiểm tra kỹ lưỡng và đạt chuẩn GHG Protocol. Điều này cho thấy tài nguyên đó rất đáng tin cậy cho người sử dụng.

Lan tỏa thương hiệu

Các tài nguyên/sản phẩm/dịch vụ được xác nhận  “Được xây dựng trên GHG Protocol” sẽ được đăng trên trang web chính thức của GHG Protocol, nơi thu hút hơn mười tám nghìn lượt xem mỗi tháng. 

Ghg Protocol La Gi (4)
Các tài liệu liên quan tới GHG Protocol được hiển thị rộng rãi

6. Giải pháp kiểm kê khí nhà kính (KNK) từ FPT IS

Với mong muốn giúp các doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt xu hướng chuyển đổi xanh và nâng cao hiệu suất bền vững, công ty FPT IS đã phát triển giải pháp kiểm kê khí nhà kính VertZéro.

VertZéro là giải pháp được thiết kế để giải quyết các thách thức và nhu cầu của các doanh nghiệp trong việc kiểm kê khí nhà kính, với các tính năng nổi trội:

 • Đo lường và báo cáo lượng khí thải nhà kính của doanh nghiệp theo tiêu chuẩn GHG Protocol – một khung tham chiếu quốc tế về báo cáo khí thải. 
 • Tự động theo dõi và quản lý dữ liệu khí thải một cách dễ dàng và hiệu quả. 
 • Cải thiện hiệu suất bền vững và giảm thiểu lượng khí thải nhà kính. 
 • Tích hợp công cụ ước tính thuế carbon giúp doanh nghiệp tối ưu các khoản khấu trừ thuế.
 • Thị trường tín dụng carbon giúp kết nối các doanh nghiệp và cá nhân hướng tới việc giảm thiểu lượng khí thải.
Ghg Protocol La Gi (2)
Giải pháp kiểm kê khí nhà kính của VertZéro

VertZéro được triển khai cho FPT Software, một trong những nhà cung cấp dịch vụ phần mềm hàng đầu Việt Nam, với quy mô hoạt động rộng khắp 30 quốc gia và hơn 27.000 nhân viên. 

Ghg Protocol La Gi (5)
Buổi ký kết hợp đồng triển khai VertZéro giữa FPT Software và FPT IS

Các bài viết liên quan:

Các thông tin về “GHG protocol là gì”, phạm vi, tiêu chuẩn GHG đã được FPT IS chia sẻ thông qua bài viết trên. Hy vọng rằng, các đơn vị đã có cái nhìn tổng quát nhất về lĩnh vực này.  Để biết thêm thông tin về sản phẩm kiểm kê khí nhà kính, doanh nghiệp/tổ chức vui lòng liên hệ với FPT IS để được tư vấn và demo chi tiết.

Chia sẻ:
Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

  Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân