Net zero là gì? Tầm quan trọng của phát thải ròng bằng 0

Net zero là gì? Tầm quan trọng của phát thải ròng bằng 0

Mục tiêu đề ra tiêu chuẩn net zero là gì trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu? Những hành động để giảm thiểu phát thải carbon đóng vai trò then chốt trong việc ngăn chặn sự gia tăng của hiệu ứng nhà kính. Vậy hãy cùng FPT IS tìm hiểu để trả lời câu hỏi net zero carbon emissions là gì và những thông tin liên quan khác qua bài viết dưới đây nhé!

1. Net zero là gì?

Theo Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), Net zero hay còn gọi Zero emission (phát thải ròng bằng 0) chính là kết quả của trạng thái cân bằng lượng khí thải nhà kính thải ra khí quyển. Trong một khoảng thời gian nhất định, các hoạt động phát thải của con người sẽ được loại bỏ. 

Tính đến năm 2050, để có thể đảm bảo sự sống trên Trái Đất, con người cần phải đạt được mục tiêu mới này. Để đạt được mục tiêu, sự hợp tác và nỗ lực từ tất cả các phía là điều cần thiết. Và chỉ khi chúng ta hành động cùng nhau, chúng ta mới có thể đối phó hiệu quả với thách thức biến đổi khí hậu đang đặt ra. 

net zero là gì
Net zero là kết quả của trạng thái cân bằng lượng khí thải nhà kính thải ra khí quyển

2. Phân biệt net zero và carbon neutral

Net zero và carbon neutral là hai khái niệm liên quan đến giảm thiểu phát thải carbon, nhưng chúng có điểm khác biệt nhất định:

Tiêu Chí Net-zero Carbon-neutral (Trung hòa carbon)
Khái niệm Cân bằng giữa lượng khí nhà kính được phát ra và lượng khí nhà kính được loại bỏ hoặc giảm bớt Đạt được sự cân bằng giữa lượng khí carbon (CO2) phát ra và lượng khí carbon được loại bỏ hoặc giảm bớt
Loại khí Khí nhà kính Khí CO2
Ví dụ Có thể đầu tư vào các dự án vườn cây để cân bằng lượng lớn khí nhà kính phát ra từ quá trình sản xuất Chuyển từ năng lượng từ các nguồn năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo
Đặc điểm Không phát thải thêm CO2 vào khí quyển Vẫn phát thải một lượng CO2, nhưng khử lượng tương đương
Phạm vi Tất cả chuỗi giá trị, từ sản xuất đến tiêu thụ Chủ yếu từ sản xuất và sử dụng nguồn năng lượng sạch
Nguồn phát thải liên quan Liên quan đến lượng phát thải gián tiếp từ chuỗi giá trị và người tiêu dùng Chủ yếu giảm phát thải từ sản xuất và nguồn năng lượng sạch

Như vậy, Net-zero và Carbon-neutral có sự khác biệt đáng chú ý về phạm vi, tiêu chuẩn, và khả năng đạt được. Với Net-zero đặt ra thách thức cao hơn trong việc giảm phát thải và loại bỏ phát thải gián tiếp từ chuỗi giá trị và người tiêu dùng.

net-zero là gì
Net-zero và Carbon-neutral có sự khác biệt đáng chú ý ở nhiều khía cạnh

Xem thêm: ESG là gì? Tiêu chuẩn, chiến lược và quy trình lập báo cáo ESG

3. Tầm quan trọng của net-zero trong doanh nghiệp

Khoa học đã chứng minh rằng để giảm thiểu những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu và bảo vệ sự sống trên hành tinh, chúng ta cần hạn chế sự tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5°C so với thời kỳ tiền công nghiệp. 

Trái Đất hiện đang trải qua sự ấm lên với mức độ khoảng 1,1°C so với cuối thế kỷ 19, trong khi lượng khí thải vẫn tiếp tục tăng lên. Để duy trì mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới ngưỡng 1,5°C như Thỏa thuận Paris đã đề ra, chúng ta cần giảm 45% lượng khí thải vào năm 2030 và đạt mức net-zero vào năm 2050. 

Điều này đặt ra một thách thức lớn đối với các doanh nghiệp, nhưng cũng tạo ra một cơ hội để chúng thể hiện cam kết của mình đối với một tương lai bền vững và phát triển.

net zero carbon emissions là gì
Tầm quan trọng của net zero ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công dài hạn của tổ chức

4. Cách để đạt được net zero

Những thay đổi lớn trong sản xuất cũng như sử dụng năng lượng hoặc tăng cường loại bỏ khí nhà kính khỏi khí quyển giúp đạt được mức phát thải ròng bằng 0. Dưới đây sẽ là những chiến lược khả thi nhất để có thể đạt được net zero:

Tạo ra điện không phát thải

Chuyển đổi sang nguồn điện tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thủy điện và năng lượng sinh học là một biện pháp quan trọng. Bên cạnh đó, việc tạo ra điện không phát thải giúp giảm thiểu phát thải carbon từ nguồn cung cấp năng lượng và được sử dụng cùng với nhiều nguồn năng lượng nhằm đảm bảo luôn có điện. 

Sử dụng phương tiện và thiết bị chạy bằng điện thay vì nhiên liệu hóa thạch

Việc thay thế thiết bị chạy bằng điện là một cách hiệu quả giúp giảm phát thải carbon trong các hoạt động vận chuyển và sản xuất. Đặc biệt, khi vận chuyển sang sử dụng ô tô hay xe tải điện và sử dụng hệ thống sưởi bằng điện cho các toà nhà sẽ giúp hạn chế đáng kể lượng khí thải. 

Sử dụng năng lượng hiệu quả hơn

Tối ưu hóa sử dụng năng lượng và thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng trong các quy trình sản xuất và hoạt động hàng ngày giúp giảm lượng năng lượng tiêu thụ cũng như giảm phát thải carbon. Hơn nữa, các công nghệ tiên tiến có khả năng nhận biết khi nào cần năng lượng và khi nào không. 

Loại bỏ carbon dioxide khỏi khí quyển

Sử dụng các công nghệ hấp thụ và lưu trữ carbon (CCS) để loại bỏ khí carbon dioxide từ khí quyển và lưu giữ nó. Ngoài ra, sử dụng các công nghệ để tạo ra các sản phẩm có giá trị khác có thể giúp đạt được mục tiêu net zero.

net zero là gì
Các thay đổi như tạo ra điện không phát thải hay sử dụng năng lượng giúp đạt được net zero

Xem thêm: Tín chỉ carbon là gì? Thị trường mua bán tín chỉ carbon hiện nay

5. Chi phí để đạt được net zero

Đạt được mục tiêu net zero là gì vào năm 2050 sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư đáng kể. Theo báo cáo mới nhất từ Ủy ban Biến đổi Khí hậu, ước tính chi phí hàng năm để đạt được mức 0 ròng sẽ chiếm khoảng 0,6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào đầu những năm 2030 và giảm xuống khoảng 0,5% vào năm 2050.

Việc tăng đầu tư vào các công nghệ carbon thấp sẽ tăng từ khoảng 10 tỷ bảng Anh vào năm 2020 lên 50 tỷ bảng Anh vào năm 2050. Mặc dù con số này có vẻ đáng kể, nhưng nếu so sánh với chi phí của những tác động tai hại của biến đổi khí hậu trên toàn cầu, con số này chỉ là một phần nhỏ. Đặc biệt có giá trị trong việc đảm bảo sự bền vững và an toàn cho tương lai của hành tinh.

net zero là gì
Việc đầu tư vào các công nghệ carbon thấp sẽ tăng từ 10 tỷ đến 50 tỷ bảng Anh vào năm 2050

6. FPT IS đồng hành cùng doanh nghiệp hướng đến mục tiêu Net Zero

Hướng tới mục tiêu net zero, doanh nghiệp cần phải giảm lượng khí thải Carbon từ những hoạt động hay quản lý việc cắt giảm trong nội bộ, chuỗi cung ứng. Đồng thời bù đắp thêm lượng khí thải khó tránh khỏi. 

Và để giảm lượng khí thải, điều đầu tiên cần làm chính là phải hiểu chúng, dữ liệu thông tin phải chính xác. Ngoài ra, các công ty có trách nhiệm cần đảm bảo cung cấp báo cáo dữ liệu chuẩn chỉnh, kỹ lưỡng và khách quan để xác nhận một cách minh bạch những thông số đó. 

Giải pháp kiểm kê khí nhà kính VertZéro – Sản phẩm thuộc hệ sinh thái công nghệ Made by FPT hướng tới số hóa toàn diện quy trình thu thập dữ liệu môi trường. Bên cạnh đó còn có tính toán, quản lý, tạo báo cáo khí thải, giúp doanh nghiệp theo dõi tiến trình thực hiện cam kết, đảm bảo các quy chuẩn quốc tế. 

Những bài viết liên quan:

Các tổ chức và cộng đồng quốc tế đang dần quan tâm nhiều hơn về mục tiêu net zero là gì. Việc đạt được net zero là một bước tiến vượt bậc và cần thiết trong hành trình chung của nhân loại để bảo vệ hành tinh. Hy vọng qua bài viết trên đây, FPT IS đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về net zero để có thể ngăn chặn những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và bảo tồn môi trường sống.

Chia sẻ:
Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

    Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân