Hệ sinh thái tài chính số đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ toàn diện doanh nghiệp trong hoạt động tài trợ thương mại nội địa và xuyên biên giới

Hệ sinh thái tài chính số đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ toàn diện doanh nghiệp trong tài trợ thương mại nội địa và xuyên biên giới

Thách thức trong việc tiếp cận các khoản vay ngân hàng dẫn đến tốc độ quay vòng vốn chậm là “nỗi thách thức” của nhiều doanh nghiệp Việt, nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ứng dụng các công nghệ tiên tiến như Blockchain, Cloud, AI,…FPT IS tiên phong kiến tạo nền tảng hệ sinh thái tài chính số TradeFlat, giúp kết nối toàn diện ngân hàng và doanh nghiệp.

1. Hơn 50% doanh nghiệp gặp khó khăn trong tiếp cận vốn vay ngân hàng

Hon 50% Doanh Nghiep Gap Kho Khan Trong Tiep Can Von Vay Ngan Hang Fpt Is

Trong chuỗi giá trị sản xuất hiện nay, doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều vấn đề nhức nhối. Một trong số đó là việc thiếu hụt nguồn vốn đầu tư. Để có thể vận hành nhà máy sản xuất cũng như đẩy nhanh hoạt động kinh doanh phân phối hàng hóa, đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, doanh nghiệp cần nguồn vốn tài trợ dồi dào và kịp thời.

Tuy nhiên, quá trình tìm kiếm, tiếp cận và sở hữu vốn vay đặc biệt từ ngân hàng đang tiêu tốn nhiều thời gian của doanh nghiệp. Điều này dẫn tới sự đình trệ trong kinh doanh khi thiếu hụt nguồn vốn đầu tư dài hạn và liền mạch. Theo khảo sát từ Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) – VCCI (2022), có tới 55,6% doanh nghiệp cho rằng vấn đề tiếp cận vốn vay ngân hàng là mối bận tâm lớn nhất của họ. Thêm vào đó, 56,7% doanh nghiệp bày tỏ mình gặp khó khăn trong việc tiếp cận các khoản vay ngân hàng.

Tính đến năm 2022, có hơn 98% doanh nghiệp tại Việt Nam thuộc nhóm vừa và nhỏ. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trên 65% trong số đó là doanh nghiệp siêu nhỏ. Với lãi suất cho vay ngắn hạn của các Ngân hàng trung bình ở mức 9-10%/năm, dư nợ tín dụng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện chỉ chiếm 19% trong tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế và mới chỉ có 17,8% doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng.

Quy mô vốn, vốn chủ sở hữu, năng lực tài chính, trình độ quản trị của những doanh nghiệp này còn hạn chế. Đáng nói hơn cả, nhiều doanh nghiệp có số liệu tài chính thiếu minh bạch, thiếu tài sản bảo đảm nên ngân hàng khó xem xét cấp tín dụng. Các doanh nghiệp này phải đối mặt với nhiều trở ngại trong nội tại tổ chức như: không có tài sản thế chấp, không đáp ứng các được điều kiện vay vốn, không có báo cáo tài chính được kiểm toán… Điều này dẫn tới tình trạng 12,5% doanh nghiệp vừa và nhỏ chấp nhận hình thức vay nặng lãi (tín dụng phi chính thức), với mức lãi suất rất cao lên tới 46,5%.

2. Một nền tảng giao dịch toàn trình…

Mot Nen Tang Giao Dich Toan Trinh Fpt Is

TradeFlat là giải pháp phần mềm nền tảng đột phá được xây dựng trên cơ sở kết nối xử lý dữ liệu trực tuyến với các ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam. Giải pháp cung cấp các dịch vụ tài chính số ưu việt cho doanh nghiệp bao gồm: Thư tín dụng chứng từ (L/C), Tài trợ chuỗi cung ứng (SCF), Bảo lãnh điện tử (eGuarantee), Đánh giá và Giám sát sức khỏe tài chính doanh nghiệp (Business Financial Health Monitor).

Chỉ trên một nền tảng giao dịch toàn trình (end-to-end) thống nhất, TradeFlat giúp hỗ trợ xử lý quy trình giao dịch L/C nội địa, L/C xuất/ nhập khẩu, xử lý các nghiệp vụ bảo lãnh điện tử ưu việt và kết nối với hệ thống quản lý bán hàng (DMS) hay hệ thống ERP của doanh nghiệp chủ đạo trong chuỗi giá trị sản xuất để ngân hàng thực hiện các chương trình tài trợ vốn lưu động cho các nhà cung ứng hay các nhà phân phối trong chuỗi giá trị đó. Các dữ liệu được thực hiện xử lý theo thời gian thực, tiết kiệm không gian lưu trữ và bảo mật cao. TradeFlat được kỳ vọng tạo ra đột phá trong quy trình L/C nội địa, L/C xuất/ nhập khẩu, tài trợ chuỗi cung ứng và bảo lãnh điện tử nội địa và quốc tế từ đó mở ra cơ hội kết nối toàn diện nền kinh tế số trong phạm vi nội địa Việt Nam cũng như thúc đẩy phạm vi hợp tác xuyên biên giới.

Tradeflat Fpt Is

Đặc biệt, giải pháp cũng được tích hợp các công nghệ ưu việt AI, Machine learning, Deep Learning về đánh giá và giám sát sức khỏe tài chính, thông qua việc phân tích dữ liệu lớn trong toàn bộ hoạt động đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp. Với việc ứng dụng những công nghệ ưu việt, TradeFlat giúp tăng tốc giao dịch, giảm 90% thời gian chuyển giao giấy tờ so với luồng giao dịch tài trợ truyền thống, giảm 50% thời gian xử lý tác nghiệp của nhân viên ngân hàng, tăng 3 lần năng suất và hiệu quả công việc.

3. …Mở ra triệu kết nối cho doanh nghiệp và ngân hàng

Mo Ra Trieu Ket Noi Cho Doanh Nghiep Va Ngan Hang Fpt Is

Với doanh nghiệp, TradeFlat giúp kết nối doanh nghiệp mua và doanh nghiệp bán từ điểm chạm đầu tiên cho tới khi sản phẩm được tiêu thụ bởi thị trường. Doanh nghiệp có thể tiến hành onboarding trên nền tảng thông qua công nghệ eKYC. Từ đó, hệ thống sẽ dựa vào nhu cầu của doanh nghiệp, đề xuất các đối tác phù hợp. Khi bên mua và bên bán đã được kết nối, hai bên có thể tiến hành ký kết hợp đồng trực tuyến hay thỏa thuận ngay trên nền tảng. 

Tradeflat Voi Doanh Nghiep Mua Va Ban Fpt Is

Với ngân hàng, TradeFlat cung cấp các công cụ giúp kết nối ngân hàng với doanh nghiệp có nhu cầu tài trợ vốn. Doanh nghiệp cập nhật các thông tin dữ liệu sản phẩm, nhu cầu của mình về nguồn vốn tài trợ, từ đó các ngân hàng sẽ tiến hành đánh giá để tìm kiếm khách hàng phù hợp. Nhờ các tài liệu thông tin về tổ chức được đăng tải trên nền tảng, các ngân hàng có thể thấu hiểu uy tín và tình hình doanh nghiệp, từ đó đưa ra quyết định hợp tác hợp lý. Khi cả hai bên đồng thuận, doanh nghiệp và ngân hàng thực hiện ký kết hợp đồng tài trợ dễ dàng với FPT.eSign, FPT.eContract.

Tradeflat Voi Ngan Hang

Từ các dữ liệu về chương trình tài trợ được cung cấp bởi TradeFlat, doanh nghiệp có thể đưa ra các phương án sử dụng khoản tài trợ hợp lý để thúc đẩy kinh doanh. Trong quá trình này, TradeFlat sẽ liên tục cập nhật thông tin về sức khỏe tài chính của bên vay, giúp ngân hàng có cái nhìn tổng quan về mức độ uy tín, khả năng chi trả khoản nợ của doanh nghiệp. Kết thúc thời hạn vay vốn, giải pháp sẽ có thông báo tới bên vay về việc thanh toán các khoản nợ, phí, lãi cho ngân hàng.

Như vậy, mọi giao dịch tài chính giữa ngân hàng và doanh nghiệp được thực hiện hoàn toàn trên một nền tảng số duy nhất, hạn chế tối đa tình trạng thiếu hụt thông tin, khó khăn trong tìm kiếm ngân hàng cho vay, đối tác tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, doanh nghiệp rút ngắn thời gian tiếp cận khoản tài trợ từ ngân hàng, đảm bảo hoạt động vận hành, tạo “đòn bẩy” quan trọng trong việc thúc đẩy kinh doanh.

4. Hướng tới mô hình vận hành hoạt động tài trợ thương mại xuyên biên giới liền mạch trên nền tảng số 

Việc xúc tiến số hoá thương mại quốc tế đang trở thành một xu hướng tất yếu trong thương mại điện tử toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh các doanh nghiệp đang tìm kiếm cơ hội để tiếp cận các thị trường quốc tế đồng thời bởi những lợi ích rõ ràng như giảm chi phí tài trợ, chi phí chuyển phát nhanh và quản lý cũng như sự an toàn và tốc độ chuyển giao chứng từ thương mại số. 

Trong một chuỗi thương mại toàn trình, trung bình có từ 6 đến 10 bên tham gia từ Người vận chuyển, cảng biển, Hải quan, các doanh nghiệp và ngân hàng ở các vị trí địa lý khác nhau với các nhiệm vụ và thủ tục khác nhau. Sự phân mảnh và không liền mạch giữa các hoạt động này dẫn tới nhu cầu số hóa và sự vận hành liên thông giữa các bên. 

Tradeflat Fpt Is

Khả năng vận hành liên thông trên cơ sở tích hợp giữa các nền tảng thương mại và tài trợ thương mại xuyên biên giới uy tín, linh hoạt và bền vững không chỉ đem lại sự thuận tiện về giao dịch và thúc đẩy về lợi ích kinh tế như giúp các doanh nghiệp tiếp cận các thị trường mới, mở rộng quy mô kinh doanh và tăng doanh thu mà còn là yêu cầu uy tín và linh hoạt của hoạt động quan trọng của mỗi quốc gia là hoạt động thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, việc xúc tiến số hoá thương mại quốc tế cũng đặt ra nhiều thách thức và rủi ro. Các doanh nghiệp cần phải đầu tư vào công nghệ, đào tạo nhân lực và nâng cao năng lực cạnh tranh để có thể thích ứng với môi trường kinh doanh mới. 

Thấu hiểu những nhu cầu và thách thức này, FPT IS cùng Hệ sinh thái tài chính số TradeFlat đã có những nỗ lực hướng tới mô hình vận hành hoạt động tài trợ thương mại xuyên biên giới liền mạch trên nền tảng số:   

  • Tham gia vào các tổ chức liên minh xúc tiến thương mại điện tử xuyên biên giới: 

Vừa qua, Liên minh Thương mại điện tử liên Á (Pan-Asian E-Commerce Alliance – PAA) chính thức công bố FIS trở thành thành viên thứ 20 của tổ chức. Đây là liên minh thương mại điện tử khu vực đầu tiên ở châu Á nhằm mục đích thúc đẩy và cung cấp cơ sở hạ tầng và giải pháp CNTT an toàn, đáng tin cậy và hiệu quả cho hoạt động thương mại toàn cầu.

Trở thành thành viên của PAA, FPT IS kỳ vọng sẽ đồng hành cùng tổ chức hiện thực hóa các mục tiêu về thúc đẩy và cung cấp cơ sở hạ tầng và giải pháp CNTT cho hoạt động thương mại quốc tế. FPT IS sẽ tận dụng tối đa cơ hội khai thác thế mạnh phát triển và vận hành các hệ thống thông quan và chuyển đổi số của Hải quan Việt Nam và các bộ ban ngành khác hỗ trợ hoạt động thương mại quốc tế cũng như giới thiệu các giải pháp Made by FIS về chuyển đổi số cho doanh nghiệp thương mại và thúc đẩy thương mại quốc tế gồm: Hệ sinh thái tài chính số – TradeFlat, FPT.CA, FPT.eContract…

Fpt Is Paa

  • Tích hợp xử lý quy trình vận hành liên thông với các nền tảng thương mại xuyên biên giới tại các quốc gia: 

Đánh dấu bước đầu tiên của việc triển khai định hướng này là việc hệ sinh thái tài chính số TradeFlat hợp tác cùng TradeWaltz, là nền tảng tương tác thông tin thương mại hàng đầu tại Nhật Bản. Nền tảng được đầu tư bởi các tổ chức lớn tại xứ sở hoa anh đào. Việc hợp tác thuộc khuôn khổ Chương trình tài trợ Xúc tiến đầu tư thương mại do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tổ chức hướng tới mục tiêu phát kiến nền tảng hỗ trợ thương mại, góp phần tối ưu thủ tục truyền thống.

Hai nền tảng có sự tương đồng khi cùng phát triển trên blockchain, góp phần tạo minh bạch và an toàn trong giao dịch. Qua việc hợp tác, FPT IS hướng tới mục tiêu đồng hành cùng Chính phủ, doanh nghiệp kết nối kinh doanh, phát kiến mô hình số hóa hoạt động thương mại quốc tế toàn diện. Dự án góp phần tháo gỡ rào cản trong quy trình xuất nhập khẩu giữa các doanh nghiệp hai nước. Việc hợp tác TradeWaltz đánh dấu lần đầu giải pháp “Make in Vietnam” hợp tác nền tảng quốc tế trong hoạt động thương mại Việt Nam – Nhật Bản. Việc nhận tài trợ từ Chính phủ Nhật cũng thể hiện chất lượng TradeFlat khi đáp ứng đủ ba tiêu chí: mục đích và nội dung kinh doanh góp phần thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại, giảm chi phí thương mại; phương pháp khả thi cao với đội ngũ chuyên gia tiềm năng; bề dày kinh nghiệm thực tiễn.

Ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất, TradeFlat được kỳ vọng sẽ tạo ra nền tảng kết nối toàn diện cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, ngân hàng, giải quyết bài toán kết nối nguồn vốn tài trợ thương mại và vốn vay lưu động hiệu quả, từ đó kiến tạo các đột phá trong các dịch vụ tài chính số và kinh doanh.

Doanh nghiệp, ngân hàng có thể tìm hiểu thêm về TradeFlat thông qua đường link: https://www.tradeflat.com/ 

 

Bài viết độc quyền bởi Chuyên gia công nghệ FPT IS

Nguyễn Hồng Oanh 

Giám đốc Sản phẩm TradeFlat

Công ty Hệ thống Thông tin FPT.

Chia sẻ:
Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

    Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân