Ứng dụng IoT Platform trong thế giới số hiện nay - FPT IS

Ứng dụng IoT Platform trong thế giới số hiện nay

IoT Platform do FPT IS phát triển được định hướng là nền tảng chung cho việc quản lý, giám sát mạng lưới các thiết bị thông minh IoT được triển khai trong các giải pháp cho tổ chức và doanh nghiệp, từ đó giúp nâng cao hiệu suất và năng suất, đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng.

Internet vạn vật – Xu hướng công nghệ hiện nay

Internet of Things (IoT) là tên gọi mà giới công nghệ đặt cho hàng tỷ thiết bị vật lý được kết nối với internet trên khắp thế giới. Chúng chủ động thu thập và chia sẻ dữ liệu mà không cần có sự tác động từ con người.

Nhờ việc ứng dụng các công nghệ mới, đặc biệt là sự phát triển của các bộ xử lý giá rẻ, người ta có thể biến bất cứ đối tượng vật lý nào thành một thiết bị IoT. Do vậy, IoT ngày càng trở nên phổ biến, ta có thể bắt gặp các thiết bị này ở khắp mọi nơi, từ cảm biến giám sát sức khỏe được tích hợp trong điện thoại, hệ thống điều khiển từ xa cho đến các phương tiện giao thông tự lái.

Sự trỗi dậy mạnh mẽ của công nghệ thông minh ứng dụng IoT không chỉ khiến cuộc sống của chúng ta trở nên tiện lợi hơn mà còn thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế, môi trường và xã hội.

Lợi ích của việc triển khai các giải pháp Internet vạn vật IoT

Việc ứng dụng các giải pháp Internet vạn vật có thể giúp cho Tổ chức và Doanh nghiệp hoạt động hiệu hơn, giảm thiểu chi phí, từ đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu khách hàng, mở rộng cơ hội kinh doanh.

Các hệ thống giám sát và điều khiển tự động khi được triển khai trong văn phòng có thể giúp tiết kiệm được đến 40% năng lượng, hệ thống chiếu sáng đô thị tích hợp cơ chế tắt bật thông minh không chỉ giúp tiết kiệm 30% năng lượng mà còn kéo dài tuổi thọ bóng đèn lên đến thêm 20%.

Đối với lĩnh vực sản xuất trên diện rộng như Nông nghiệp, Thủy sản hay Nhà máy, chất lượng đầu ra của sản phẩm cũng được nâng cao khi ứng dụng công nghệ cảm biến vào theo dõi môi trường nuôi trồng, môi trường làm việc. Một ví dụ điển hình trong nuôi trồng thủy sản đó là việc cho ăn tự động hay sục khí vi bong bóng giúp tự làm sạch chất thải, từ đó làm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Để việc ứng dụng các giải pháp thông minh có hiệu quả tốt, điều quan trọng nhất là Doanh nghiệp phải xác định được mục đích, khi đó, công nghệ sẽ là công cụ hỗ trợ Doanh nghiệp đạt được mục đích này. Bản chất của các hoạt động thông minh là 1 chu trình gồm 4 bước: Thu thập – Lưu trữ – Phân tích – Chia sẻ (Collect – Store – Analyse – Share). Thu thập càng nhiều dữ liệu chính xác thì việc phân tích sẽ càng chuyên sâu. Khi đó, Doanh nghiệp sẽ đưa ra được quyết định phù hợp và có được lợi ích tối ưu nhất.

IoT Platform – Hướng tiếp cận của FPT IS

Nền tảng IoT của FPT do FIS phát triển được định hướng là nền tảng chung cho việc quản lý, giám sát mạng lưới số lượng lớn các thiết bị thông minh IoT được triển khai trong các giải pháp cho Tổ chức và Doanh nghiệp. IoT Platform giúp rút ngắn thời gian triển khai các giải pháp thông minh để phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường. Ngoài ra, nền tảng này cũng giúp khai thác và mở rộng các giải pháp hiện tại theo hướng thông, liên kết các đối tác bên ngoài tham gia vào nền tảng để hoàn thiện các bộ giải pháp sao cho phù hợp nhất với các khách hàng của FIS.

Để tạo ra sự khác biệt so với các sản phẩm hiện tại trên thị trường, FIS xác định các yếu tố chiến lược trong triển khai công nghệ IoT Platform bao gồm:

1. IoT Platform on Premise: Cho phép các Doanh nghiệp có thể cài đặt một hệ thống IoT hoàn thiện ngay tại môi trường khách hàng và hỗ trợ khả năng đồng bộ lên IoT Platform Cloud của FIS khi có nhu cầu.
Linked to Data Platform: Các nền tảng IoT Platform thường chỉ tập trung vào quản lý và giám sát mạng lưới thiết bị, do vậy tương đối yếu trong việc phân tích và ứng dụng các mô hình xử lý dữ liệu một cách hiệu quả. Việc liên kết trực tiếp giữa các nền tảng của FIS giúp tạo ra lợi ích to lớn cho khách hàng ngay lập tức thay vì phải đi tìm kiếm quá nhiều giải pháp khác nhau.
Existing Solutions: FIS hiện tại có rất nhiều giải pháp đang được triển khai nền tảng IoT Platform, điều này vừa giúp nâng cao giá trị, vừa giúp mở rộng tính năng của các giải pháp một cách nhanh chóng.
Hiện nay, FIS tập trung vào việc thúc đẩy sự phát triển của các bộ giải pháp thông minh cung cấp cho Doanh nghiệp và Tổ chức, đi theo từng nhóm quy mô cũng như đối tượng khác nhau:

2. Quản lý tòa nhà
Xu hướng về phong cách sống hiện nay chỉ ra rằng người dùng ngày càng dành sự quan tâm tới các tiện ích mang tính công nghệ cao. Họ chú ý nhiều hơn tới các thiết bị gia dụng có thể được điều khiển từ xa thông qua Internet, hay dựa vào các điều khiển được thiết lập trước như: điều hòa tự ngắt hoặc chuyển sang chế độ ngủ ban đêm, bình nước nóng tự động mở trước khi chủ nhà về 15 phút, các tiện ích đóng mở rèm cửa tự động hoặc điều khiển bằng giọng nói… Bên cạnh đó, các giải pháp theo dõi an ninh 24/7 với cảm biến thông minh, tự động nhận diện sẽ giúp chủ nhân ngôi nhà có được cảm giác an toàn và trọn vẹn với môi trường sống của mình. Tất cả các tiện ích đó, cùng với các tiện ích giám sát ở cấp độ hạ tầng (theo dõi mức tiêu thụ điện, nước, theo dõi thiết bị, quản lý bảo hành bảo trì…) giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng tra cứu, nắm bắt thông tin.

Một điểm không thể bỏ qua đó là các giải pháp quản lý tòa nhà (BMS), giải pháp quản trị tài sản (PMS) được sử dụng trong lĩnh vực khách sạn, dịch vụ lưu trú đều có khả năng tích hợp thông tin từ nền tảng thiết bị IoT. Điều này giúp cho chủ đầu tư hay đơn vị quản lý vận hành có khả năng khai thác tối đa cơ sở vật chất, nắm rõ thông tin, vận hành một cách khoa học và tự động.

3. Khu đô thị thông minh
Triển khai IoT ở quy mô khu đô thị là yêu cầu tương đối khác biệt so với triển khai tại các tòa nhà riêng lẻ. Lúc này, nền tảng IoT chính là xương sống cho cả hệ thống điều hành khu đô thị, là đấu nối trực tiếp, điều khiển tập trung các khối hệ thống khác liên quan: khối hệ thống internet, khối hệ thống giám sát & giao thông, khối hệ thống hạ tầng tự động hóa, khối năng lượng, khối môi trường.

Đầu tư hệ thống nền tảng IoT đồng không chỉ mang tới lợi ích cho các chủ thể tham gia mà còn giúp cho việc khai thác và vận hành khu đô thị tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực, nhất là về năng lượng và nhân sự. Bên cạnh đó, việc điều phối xuyên suốt, khoa học cũng góp phần tối ưu hóa các dịch vụ hạ tầng khác. Với hệ thống điều phối giao thông thông minh, các bãi đỗ xe có lắp đặt hệ thống smart parking giúp khả năng khai thác được tối ưu hóa. Hệ thống hộp thư thông minh cũng là động lực thúc đẩy phát triển thương mại điện tử bên trong và bên ngoài khu đô thị, góp phần tạo thêm các tiện ích cho người sử dụng.

4. Hướng tới tầm nhìn về Thành phố thông minh
Đối với cấp thành phố, những yêu cầu về các dịch vụ công thông minh cho người dân là những bài toán thiết yếu cần phải giải quyết. Các dịch vụ công không chỉ đơn thuần là các công việc khai báo, ghi nhận giấy tờ thông thường, mà còn là các tiện ích mang tầm đô thị được cung cấp cho toàn bộ người dân sinh sống và làm việc tại thành phố.

Các thành phố tại châu Âu đã và đang đầu tư các giải pháp thành phố thông minh và mang lại nhiều thành công. Tại Barcelona, sau khi đầu tư triển khai hệ thống smart city, thành phố đã công bố tiết kiệm được 50 triệu USD tiền nước và 37 triệu USD tiền điện phục vụ công cộng. Một ví dụ khác là thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, sau khi triển khai 18.800 đèn chiếu sáng thông minh thay thế cho hệ thống chiếu sáng cũ, thành phố công bố lượng điện tiêu thụ giảm tới 77%.

Cũng như các hệ thống hạ tầng của khu đô thị thông minh, hệ thống hạ tầng của toàn thành phố cũng được vận hành và quản lý chung trên nền tảng thống nhất. Các ứng dụng khai thác cũng được triển khai và cung cấp các thông tin quan trọng tới người dân, kết hợp với hệ thống chính quyền điện tử cung cấp các dịch vụ công nhanh chóng, thuận tiện…góp phần tối ưu hóa nguồn lực xã hội, tạo môi trường sống hiện đại, thu hút và kêu gọi đầu tư, đặc biệt với các lĩnh vực công nghệ cao.

Theo Trần Quang Hiếu – Phòng nền tảng IoT – Ban công nghệ FPT IS

Chia sẻ:
FPT IS

FPT IS

Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

    Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân