“Bảo mật số: Chìa khóa của sản xuất thông minh bền vững” - FPT IS

“Bảo mật số: Chìa khóa của sản xuất thông minh bền vững”

Chiều ngày 11/06/2024 vừa qua, FPT IS đã cùng Cisco Việt Nam đã tổ chức thành công hội thảo “Giải pháp bảo mật trong chuyển đổi số sản xuất thông minh”. Sự kiện nhận được sự quan tâm của hơn 30 doanh nghiệp về vấn đề bảo mật trong nhà máy thông minh. 

Nhờ vào những cải tiến vượt bật của chuyển đổi số trong thời đại ngày nay, việc vận hành và sản xuất của các doanh nghiệp đều được tối ưu hóa nhưng song song đó, việc bảo mật cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu. Các thiệt hại về dữ liệu, sản xuất và thời gian xử lý sự cố có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động vận hành của doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc triển khai các giải pháp bảo mật thông tin là bước không thể thiếu trong hành trình số hóa. Từ thực trạng này, hội thảo đã mang đến góc nhìn sâu sắc về những thách thức và các phương pháp bảo mật tối ưu nhằm chia sẻ những băn khoăn của doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số.

ảnh Sau Sự Kiện 1718182949
Doanh nghiệp tham dự Hội thảo “Giải pháp bảo mật trong chuyển đổi số sản xuất thông minh”

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Nguyễn Hữu Đăng Khoa – Giám đốc kinh doanh Việt Nam – Lào – Campuchia Cisco Việt Namông Trần Trung Thành – Giám đốc FPT IS chi nhánh TP.HCM đã gửi đôi lời cảm ơn sâu sắc đến các doanh nghiệp đã dành thời gian tham dự sự kiện. Buổi hội thảo được tổ chức với không gian ấm cúng và đặt kỳ vọng mang lại nhiều thông tin quý giá giúp doanh nghiệp ứng dụng thực tiễn công nghệ vào quá trình phát triển của mình . 

Anh Thành Anh Khoa 1718182580
Ông Nguyễn Hữu Đăng Khoa – Giám đốc kinh doanh Việt Nam – Lào – Campuchia Cisco Việt Nam và ông Trần Trung Thành – Giám đốc FPT IS chi nhánh TP.HCM phát biểu khai mạc hội thảo

Chia sẻ góc nhìn về chuyển đổi số của FPT với sản xuất thông minh, ông Lê Minh Quân – Giám đốc Trung tâm Phát triển nền tảng akaMES nhận định rằng, tự động hóa là chìa khóa để đáp ứng các nhu cầu của tương lai. Bằng cách áp dụng phương pháp luận Digital Manufacturing (Sản xuất kỹ thuật số) và trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) trong ngành công nghiệp, giải pháp akaMES của FPT IS mang lại những lợi ích về cải thiện chất lượng sản xuất thông qua việc tối ưu giám sát thời gian thực, phân tích và tập trung vào nhiệm vụ cốt lõi. Từ đó, tiết kiệm thời gian, nguồn lực, tăng độ bảo mật và đạt được mục tiêu là đảm bảo quy trình vận hành được liên kết chặt chẽ. Áp dụng hệ thống công nghệ vào sản xuất, doanh nghiệp có thể cải thiện và nâng cao quá trình giao hàng đúng hạn, đồng thời hạn chế việc thu hồi hoặc sự đình trệ của sản phẩm. 

Anh Quân 1718183488
Ông Lê Minh Quân – Giám đốc Trung tâm Phát triển nền tảng akaMES

Hiện nay, các nhà máy đã bắt đầu xu hướng số hóa, chuyển mình, ứng dụng các công nghệ mới như AI, IoT (Internet vạn vật), vào trong các khâu sản xuất nhằm giúp nâng cao quy trình vận hành, đồng thời, tăng tốc sản phẩm đầu ra. Sự phát triển này làm hệ thống mạng điều khiển công nghiệp khép kín và cô lập truyền thống đã bị phá vỡ, và các rủi ro an ninh mạng mà nó phải đối mặt ngày càng trở nên nghiêm trọng  làm tăng nguy cơ bị tấn công mạng, đe dọa an ninh dữ liệu và thông tin. Do đó, an ninh hệ thống điều khiển công nghiệp cần được đặt lên hàng đầu. Song, đây là một thách thức lớn khi các giải pháp và phương pháp bảo mật công nghệ thông tin (CNTT) tiêu chuẩn không đủ để đáp ứng các yêu cầu về an ninh mạng trong công nghệ vận hành (Operational Technology – OT)

Nhằm giúp doanh nghiệp hình dung rõ ràng hơn, ông Lê Văn Hoàng Trung – Trưởng nhóm tư vấn giải pháp FPT IS đã chia sẻ về cách thức xây dựng hệ thống bảo mật hệ thống cho Nhà máy. Ông cho biết để bắt đầu quy trình xây dựng hệ thống bảo mật cho nhà máy cần chuẩn bị bốn phần quan trọng. Thứ nhất, doanh nghiệp cần trang bị thiết bị tường lửa giữa mạng công nghệ thông tin và mạng OT, đây là nền tảng bắt buộc cho các công ty trong việc bắt đầu xây dựng. Thứ hai, cần phải có tầm nhìn lại toàn bộ các thiết bị OT của doanh nghiệp với thông tin chi tiết, từ đó đưa ra chính sách phù hợp. Thứ ba, là sử dụng các giải pháp để phân tách hệ thống điều khiển công nghiệp (ICS) nhà máy thành những vùng nhỏ để thực thi các chính sách bảo mật phù hợp. Và cuối cùng, là tích hợp những thiết bị bảo mật trong giải pháp phát hiện và phản hồi mở rộng (XDR) để đánh giá mức độ, quản lý các rủi ro, và xây dựng các chiến lược an ninh thông tin tổng thể.

Để tối ưu hóa các quy trình trên, ông cũng chia sẻ về giải pháp bảo mật mới Cisco Cyber Vision – hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng bảo mật và áp dụng chính sách để quản lý rủi ro, tăng cường bảo mật.

Anh Trung 1718182909
Ông Lê Văn Hoàng Trung – Trưởng nhóm tư vấn giải pháp FPT IS

Hội thảo đã khép lại với nhiều thông tin quan trọng trong việc bảo mật quy trình sản xuất thông tin ứng dụng theo xu hướng Net Zero – phát triển bền vững. Bắt tay vào chuyển đổi số sẽ còn rất nhiều việc để làm, nhưng bước tiên quyết là cần xác định việc bảo mật trong quá trình vận hành sản xuất để doanh nghiệp có thể phát triển kinh doanh không gián đoạn, an toàn và hiệu quả. 

Chia sẻ:
FPT IS

FPT IS

Tin liên quan

Cisco Việt Nam và FPT IS đồng hành cùng MSB xây dựng nền tảng bảo mật toàn diện
Sự kiện - 04/10/2023

Cisco Việt Nam và FPT IS đồng hành cùng MSB xây dựng nền tảng bảo mật toàn diện

Vừa qua, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) phối hợp với Cisco Việt Nam tổ chức Hội thảo “Cisco Security Talk” nhằm chia sẻ về...
Hợp đồng điện tử FPT.eContract đáp ứng Luật Giao dịch điện tử mới
Sự kiện - 03/11/2023

Hợp đồng điện tử FPT.eContract đáp ứng Luật Giao dịch điện tử mới

Mới đây, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) đã tổ chức Hội thảo “Ứng dụng hợp đồng điện tử chuẩn pháp lý và tối ưu...
Xây dựng nền tài chính số dựa trên dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo
Sự kiện - 23/11/2022

Xây dựng nền tài chính số dựa trên dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo

Nhằm tháo gỡ các bài toán trọng yếu trong ngành Tài chính, các chuyên gia từ Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) đã đưa ra...
Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

    Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân