FPT đồng hành Chính phủ, doanh nghiệp khai thác ‘mỏ vàng’ dữ liệu - FPT IS

FPT đồng hành Chính phủ, doanh nghiệp khai thác ‘mỏ vàng’ dữ liệu

Ngày 24 – 25/5, tham dự sự kiện Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – châu Á 2023 (Viet Nam – Asia DX Summit 2023), Tập đoàn FPT đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sâu sắc và đề xuất thực tiễn trong công tác khai phá sức mạnh của cơ sở dữ dữ liệu số – một “mỏ vàng” các tổ chức, doanh nghiệp đang nắm giữ, tạo tiền đề cho các hoạt động chuyển đổi số toàn diện.

Chiến lược dữ liệu nâng tầm chuyển đổi số

Tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Khoa – Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT nhấn mạnh: “Chuyển đổi số tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tạo ra những kết quả thực, những giá trị thiết thực cho nền kinh tế – xã hội. Đây là lúc cơ sở dữ liệu phát huy vai trò và sức mạnh”.

Son27513

Ông Nguyễn Văn Khoa – Chủ tịch VINASA, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT phát biểu tại sự kiện.

Để thúc đẩy tiến trình này, theo ông Khoa, Việt Nam cần một chiến lược tổng thể dữ liệu số quốc gia. Chiến lược sẽ là kim chỉ nam cho tạo lập và khai thác dữ liệu số tại Việt Nam. Cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số kỳ vọng và luôn sẵn sàng sát cánh cùng Chính phủ,  các địa phương, các Bộ, Ban, Ngành, các tổ chức để chung tay: Tư vấn, góp ý xây dựng một hành lang pháp lý thông thoáng; Tham gia xây dựng hạ tầng dữ liệu số tiên tiến, hiện đại, hiệu quả; Hỗ trợ kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các địa phương, các cơ quan, ban, ngành; và quan trọng nhất là xây dựng mô hình và hợp tác khai thác dữ liệu nhằm tạo ra những dịch vụ mới phục vụ người dân, doanh nghiệp, tạo ra những giá trị mới cho nền kinh tế – xã hội.

Chia sẻ trong Phiên toàn thể với bài trình bày về “Mô hình hợp tác công tư trong xây dựng và khai thác dữ liệu số”, ông Nguyễn Hoàng Minh – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) đã có những đề xuất thiết thực, nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp công nghệ số như FPT hỗ trợ đắc lực hơn cho khối nhà nước, lẫn tư nhân trong tiến trình hoàn thiện cơ sở dữ liệu.

Thứ nhất, đề xuất xây dựng kiến trúc dịch vụ công trong đó phân tách được các dịch vụ do chính phủ và doanh nghiệp cung cấp. Thứ hai, cần sớm thành lập Cơ quan chuyên trách Quốc gia về Hợp tác Công tư cho ngành CNTT. Thứ ba, chuyên gia FPT đề xuất thí điểm cơ chế cho phép doanh nghiệp được cung cấp một số dịch vụ từ các cơ sở dữ liệu quốc gia để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Son27730

Ông Nguyễn Hoàng Minh – Tổng Giám đốc FPT IS chia sẻ về  “Mô hình hợp tác công tư trong xây dựng và khai thác dữ liệu số”.

Ông Minh cho biết thêm, để xây dựng cơ sở dữ liệu hiệu quả, cần thực hiện kết hợp giữa ba yếu tố công nghệ, con người, hành lang pháp lý. Ở góc độ công nghệ, cần công nghệ xử lý phân tích dữ liệu lớn, AI để thu thập, làm sạch, lưu trữ, phân tích, khai thác đáp ứng các nhu cầu trong quản lý nhà nước, điều hành chỉ đạo và kiến tạo các giá trị mới, dịch vụ mới dựa trên dữ liệu. Ở góc độ con người, cần nguồn nhân lực số cho xã hội, hiểu biết sâu sắc về dữ liệu số – sử dụng, khai thác dữ liệu một cách hiệu quả. Và cuối cùng, ở góc độ pháp lý, quản trị dữ liệu quốc gia – data governance là vấn đề phức tạp: khai thác dữ liệu đúng mục đích, đảm bảo tính riêng tư, bảo mật của dữ liệu.

“FPT nói chung và FPT IS nói riêng có kinh nghiệm và có thể đồng hành quốc gia trong việc xây dựng các cơ chế, chính sách sử dụng, khai thác dữ liệu an toàn, bảo mật; quản trị vòng đời dữ liệu từ lúc sinh ra tới lúc huỷ”, ông Minh nhấn mạnh.

Điển hình, trong 25 tỉnh/thành phố hợp tác toàn diện, FPT đã thực hiện tư vấn xây dựng chiến lược dữ liệu cấp tỉnh cho tỉnh Lào Cai, TP.HCM… Ở các dự án này, FPT đã phân định rõ các dữ liệu địa phương cần xây dựng, hình thành các cơ sở dữ liệu dùng chung trên cơ sở kế thừa, đồng bộ với các cơ sở dữ liệu quốc gia đã và đang triển khai, đồng thời đề xuất các nhóm thông tin cần hình thành. Với các ban ngành, FPT cũng hỗ trợ đắc lực chiến lược chuyển đổi số lấy dữ liệu làm trọng tâm. Đơn cử, triển khai tại Sở Y tế Đồng Tháp, giải pháp của FPT đã giúp tạo lập kho dữ liệu y tế điện tử (CDR) của hơn một triệu người dân trong toàn tỉnh với trên 13 triệu lượt khám/chữa bệnh. Các lãnh đạo Sở Y tế có hệ thống báo cáo thông minh, cho phép tổng hợp và phân tích dữ liệu phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành. Các bác sĩ có thể tra cứu thông tin chi tiết hồ sơ y tế điện tử của người bệnh từ kho CDR của tỉnh một cách bảo mật và an toàn.

Made by FPT – Hệ sinh thái chuyển đổi số đột phá

Trong khuôn khổ tại Diễn đàn, FPT trình diễn các giải pháp tiêu biểu thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số trong cả ba trụ cột gồm chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Trong đó có hàng loạt sản phẩm, giải pháp đang được ứng dụng bởi Chính phủ, các doanh nghiệp đầu ngành trong nước và các doanh nghiệp quốc tế.

Tiêu biểu với bài toán xác thực – định danh, giải pháp chống giả mạo xác thực số – FPT.IDCheck của FPT IS thu hút sự quan tâm đặc biệt của tổ chức, doanh nghiệp tại sự kiện. FPT.IDCheck hướng đến mục tiêu giải quyết hiệu quả bài toán xác thực thẻ CCCD gắn Chip trong đa dạng lĩnh vực, cho phép xác thực dữ liệu thẻ CCCD gắn Chip và nhận diện khuôn mặt với độ chính xác 100%. Giải pháp có tiềm năng phát triển vượt trội khi đáp ứng nhu cầu xác thực – định danh ngày một tăng cao tại tất cả lĩnh vực: Ngân hàng – Tài chính, Bảo hiểm, Thương mại điện tử, Bất động sản… cũng như tại bất kỳ các doanh nghiệp, đơn vị nào có nhu cầu định danh như: trường học, văn phòng công chứng, bệnh viện…

Gdd 6347

FPT IS giới thiệu bộ giải pháp FPT.IDCheck và FPT.IDReader với các khách mời tham gia sự kiện.

Song song với FPT.IDCheck, FPT IS đã nghiên cứu và sản xuất thiết bị xác thực thẻ CCCD gắn Chip – FPT.IDReader, ứng dụng rộng rãi trong quy trình xác thực cho bệnh viện, ngân hàng, trường học, cơ quan dịch vụ công, công chứng… Bộ đôi giải pháp FPT.IDCheck và FPT.IDReader giúp tháo gỡ rủi ro về giả mạo xác thực trong giao dịch với độ chính xác tuyệt đối, tiết kiệm chi phí nhân sự và thời gian xử lý giao dịch, nâng cao chất lượng trải nghiệm trong giao dịch số.

Cùng với đó, tại triển lãm FPT IS cũng giới thiệu giải pháp akaBot – tự động hóa quy trình nghiệp vụ (RPA) toàn diện với các “trợ lý robot” có khả năng mô phỏng thao tác của con người, giúp thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại với số lượng lớn cho doanh nghiệp Việt.

Thông qua các tham luận và gian trưng bày công nghệ, FPT nói chung và FPT IS nói riêng đã tái khẳng định cam kết sẵn sàng đồng hành với mọi nguồn lực tốt nhất, cung cấp hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện nhất và hiệu quả nhất cho Chính phủ, chính quyền các tỉnh/thành phố, doanh nghiệp, người dân.

Chia sẻ:
FPT IS

FPT IS

Tin liên quan

FPT IS cung cấp công nghệ xác thực định danh và nền tảng thi trực tuyến trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Bách khoa Hà Nội 2024
Tin tức - 03/12/2023

FPT IS cung cấp công nghệ xác thực định danh và nền tảng thi trực tuyến trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Bách khoa Hà Nội 2024

Ngày 3/12, Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức kỳ thi Đánh giá tư duy đầu tiên của mùa tuyển sinh 2024. Nền tảng Khaothi.Online của Công ty...
FPT chung tay khánh thành loạt cầu Hy Vọng tại Cần Thơ
Sự kiện - 07/11/2022

FPT chung tay khánh thành loạt cầu Hy Vọng tại Cần Thơ

Ngày 5/11 vừa qua, đoàn thiện nguyện của Tập đoàn FPT và Quỹ Hy Vọng đã đến huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ để cùng các lãnh đạo,...
Mở khóa tăng trưởng cho ngân hàng nhờ sức mạnh dữ liệu
Tin tức - 07/10/2023

Mở khóa tăng trưởng cho ngân hàng nhờ sức mạnh dữ liệu

  Tại Diễn đàn cấp cao về Chuyển đổi số Ngân hàng (Smart Banking) 2023, các chuyên gia công nghệ từ Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT...
Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

    Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân