FPT đồng hành cùng Bắc Giang khai phá tiềm năng bán dẫn - FPT IS

FPT đồng hành cùng Bắc Giang khai phá tiềm năng bán dẫn

Ngày 16/4, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội thảo “Thực trạng, giải pháp phát triển nguồn lao động trong ngành công nghiệp bán dẫn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”. Đại diện Tập đoàn FPT tham dự sự kiện, ông Trần Đăng Hòa – Chủ tịch Công ty CP Bán dẫn FPT (FPT Semiconductor), kiêm Chủ tịch Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) đưa ra nhiều khuyến nghị cho địa phương tăng tốc bắt nhịp làn sóng bán dẫn.

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và các đại biểu đến từ một số trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp.

Hội thảo bao gồm các tham luận, trao đổi từ các đại học, trường đại học, doanh nghiệp, chuyên gia về công nghệ, tập trung vào nghiên cứu, làm rõ nhu cầu về quy mô, cơ cấu, đặc điểm lao động kỹ thuật của các doanh nghiệp ngành công nghiệp bán dẫn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nói riêng, cả nước nói chung gắn với chuỗi giá trị gia tăng về kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất và cải tiến công nghệ.

Dscf7924

Hội thảo bao gồm các tham luận, trao đổi từ các đại học, trường đại học, doanh nghiệp, chuyên gia về công nghệ.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cho biết, tỉnh Bắc Giang với vị thế chiến lược và tiềm năng phát triển đã và đang chứng kiến sự bùng nổ của ngành công nghiệp bán dẫn. Để phát triển ngành công nghiệp này, tỉnh xác định phải tập trung vào việc xây dựng lực lượng lao động chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của thị trường và công nghệ; đồng thời tăng cường hợp tác giữa các tổ chức đào tạo, doanh nghiệp và các nhà nghiên cứu để xây dựng một môi trường học tập và nghiên cứu tiên tiến, phản ánh đúng xu hướng và yêu cầu của ngành công nghiệp bán dẫn.

Cùng chung nhận định đó, ông Trần Đăng Hòa – Chủ tịch FPT Semiconductor, kiêm Chủ tịch FPT IS (thuộc Tập đoàn FPT) nhấn mạnh Bắc Giang có vị trí địa lý đắc địa, có tiềm năng trở thành cái nôi phát triển nguồn lao động bán dẫn nhờ sự quyết liệt, sẵn sàng đón nhận cơ hội phát triển mới, tạo điều kiện để làm việc với đối tác trong và ngoài nước. Bắc Giang là mảnh đất của những nhân tài, thuộc top đầu cả nước trong lĩnh vực giáo dục với hơn 1.000 trường chuẩn quốc gia; dạy học theo phương thức STEM trong các trường phổ thông. Học sinh giỏi Toán, được học STEM sẽ phù hợp tham gia vào ngành bán dẫn về sau này. Bên cạnh đó, kinh tế quý I/2024 của Bắc Giang đứng đầu cả nước, tỉnh có 3 doanh nghiệp lớn đầu tư trong lĩnh vực bán dẫn, 5 cụm công nghiệp điện tử. Chính vì vậy, Bắc Giang có nền tảng vững chắc để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trở thành cái nôi phát triển nguồn lao động bán dẫn cho các doanh nghiệp, khu công nghiệp.

Ông Trần Đăng Hòa chia sẻ tại sự kiện.

Theo ông Trần Đăng Hòa, Bắc Giang cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội để trở một trong những tỉnh đi đầu về bán dẫn như: Chuẩn bị nguồn nhân lực chip bán dẫn ngay và luôn để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp nước ngoài đến Bắc Giang mở nhà máy; Thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước xây mới nhà máy bán dẫn trên địa bàn để nội địa hóa chuỗi cung ứng; Phát triển trung tâm về chuỗi cung ứng và kho bãi, trở thành mạng lưới phân phối cho khu vực và toàn cầu vì có vị trí địa lý thuận lợi và chính sách cởi mở. Trên quá trình đó, FPT mong muốn tận dụng thế mạnh và kinh nghiệm hợp tác nhiều năm cùng Bắc Giang để khai thác các tiềm năng tiếp theo về bán dẫn trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:
FPT IS

FPT IS

Tin liên quan

Chủ tịch HĐQT FPT: Việt Nam có cơ hội đi sau về trước nếu quyết tâm chuyển đổi số
Tin tức - 06/02/2023

Chủ tịch HĐQT FPT: Việt Nam có cơ hội đi sau về trước nếu quyết tâm chuyển đổi số

Cho rằng, chuyển đổi số là quá trình tất yếu không thể bỏ qua trong quá trình phát triển, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị...
Đại học Bách khoa Hà Nội triển khai nền tảng Khaothi.Online của FPT IS
Tin tức - 24/03/2021

Đại học Bách khoa Hà Nội triển khai nền tảng Khaothi.Online của FPT IS

Ngày 23/03, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) và Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức thành công lễ ký kết Biên bản...
An Gia và FPT hoàn thành cột mốc chuyển đổi số đầu tiên
Tin tức - 04/04/2022

An Gia và FPT hoàn thành cột mốc chuyển đổi số đầu tiên

Sáng ngày 04/04, Tập đoàn Bất động sản An Gia chính thức đưa vào vận hành hệ thống quản trị doanh nghiệp SAP S/4HANA do Công ty TNHH Hệ...
Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

    Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân