Phân biệt số hóa và chuyển đổi số với các ví dụ thực tế

Phân biệt số hóa và chuyển đổi số với các ví dụ thực tế

Số hóa và chuyển đổi số là hai thuật ngữ thường dễ bị nhầm lẫn. Số hóa thực chất chỉ là bước đầu tiên của quá trình Chuyển đổi số. Còn Chuyển đổi số là một quá trình phức tạp, sâu rộng, đòi hỏi ứng dụng công nghệ số để thay đổi hoạt động kinh doanh, tạo mô hình kinh doanh mới, cung cấp giá trị cho doanh nghiệp và khách hàng. 

Tham khảo: Chuyển đổi số là gì? Lợi ích, khó khăn và cách triển khai

1. Khái niệm số hóa và chuyển đổi số

Cùng xem xét định nghĩa và những ví dụ chi tiết về chuyển đổi số và số hóa:

1.1 Số hóa là gì?

Số hóa được chia làm hai hình thức chính, gồm số hóa thông tin và số hóa quy trình:

Số hóa thông tin:

Số hóa thông tin là quá trình chuyển đổi dữ liệu từ dạng vật lý (analog) truyền thống sang dữ liệu kỹ thuật số (digital).

Ví dụ:

Trước đây, một công ty sản xuất quản lý hồ sơ, thông tin khách hàng thông qua giấy tờ. Sau khi áp dụng số hóa thông tin, họ chuyển đổi tất cả thông tin khách hàng thành các file điện tử dưới dạng excel, PDF và lưu trữ tại server của công ty.

Số hóa quy trình:

Số hóa quy trình là quá trình tiến tới áp dụng công nghệ để tự động hóa cho một số quy trình cụ thể nào đó nhằm tối ưu hiệu quả công việc, giảm sai sót, tiết kiệm thời gian và công sức.

Ví dụ:

Trước đây, với quy trình ký kết hợp đồng giấy, các bên doanh nghiệp cần thực hiện in ấn, chuyển phát qua lại. Quy trình này mất rất nhiều thời gian và dễ gặp gián đoạn nếu lãnh đạo đi vắng, hay quá trình vận chuyển gặp sự cố.

Với giải pháp hợp đồng điện tử, doanh nghiệp có thể số hóa toàn bộ quy trình này. Các bên có thể khởi tạo, đàm phán, ký kết và quản lý hợp đồng 100% online mà không cần phải gặp mặt trực tiếp, loại bỏ hoàn toàn khâu in ấn, chuyển phát hợp đồng qua lại.

Tóm lại, số hóa là một phần của quá trình chuyển đổi số, tuy nhiên số hóa lại không tạo ra sự thay đổi một cách toàn diện về văn hóa của doanh nghiệp, không thay đổi cách thức kinh doanh cũng như không tạo ra mô hình kinh doanh mới cho doanh nghiệp…

1.2 Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là sự thay đổi căn bản về cả công nghệ và tâm lý để tạo sự đột phá và chuyển đổi quy trình hoạt động bên trong lẫn bên ngoài của doanh nghiệp và xã hội.

Chuyển đổi số sẽ bao gồm cả hoạt động chuyển đổi con người, nhận thức và cả doanh nghiệp. Trong đó, số hóa thông tin và số hóa quy trình là một phần của chuyển đổi số.

Ví dụ:

Doanh nghiệp muốn xây dựng văn phòng số – không sử dụng giấy tờ. Để thực hiện được việc này, doanh nghiệp cần thực hiện số hóa thông tin và số hóa quy trình như sử dụng hợp đồng điện tử, chữ ký số, phần mềm quản lý nhân sự, tự động hóa tất cả quy trình vận hành… và đồng thời phải liên kết dữ liệu, tích hợp các nền tảng thành khối thống nhất.

Không dừng lại ở đó, doanh nghiệp cần triển khai các hoạt động đào tạo sử dụng công nghệ, cũng như truyền thông về tầm quan trọng của việc chuyển đổi số, tạo sự đồng thuận của CBNV trong công ty để đảm bảo quá trình chuyển đổi số đạt hiệu quả cao nhất.

Tóm lại, quá trình chuyển đổi số sẽ thay đổi hoàn toàn cách doanh nghiệp hoạt động, tương tác nhờ vào sự hỗ trợ của công nghệ và sự đồng thuận của con người. Từ đó, doanh nghiệp có cơ hội bức phá trên cuộc đua chuyển đổi số, tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Chuyển đổi số và số hóa
Khái niệm của số hóa và chuyển đổi số

Xem thêm: Top 9 phần mềm E-learning dễ sử dụng và tốt nhất 2024

2. So sánh: Điểm giống và khác nhau

Số hóa và chuyển đổi số có nhiều điểm tương đồng và khác biệt, dưới đây là phân biệt số hóa và chuyển đổi số chi tiết.

Điểm tương đồng:

  • Định hướng công nghệ: Công nghệ là nền tảng cho cả chuyển đổi số lẫn số hóa, kể cả là chuyển đổi dữ liệu analog sang digital hay cải tiến mô hình kinh doanh.
  • Năng suất và hiệu quả: Mục tiêu cuối cùng của số hóa hay chuyển đổi số đều là nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc và tính cạnh tranh trên thị trường của doanh nghiệp.
  • Tận dụng dữ liệu: Cả số hóa và chuyển đổi số đều tận dụng dữ liệu nội bộ và ngoại bộ doanh nghiệp để thúc đẩy quyết định và hành động.

Điểm khác biệt:

Tiêu chí so sánh Số hóa Chuyển đổi số
Phạm vi Phạm vi rộng, bao gồm chuyển đổi quy trình, đổi mới và nâng cao trải nghiệm khách hàng, tạo ra mô hình kinh doanh mới… Phạm vi hẹp hơn, chủ yếu liên quan đến chuyển đổi dữ liệu và một số quy trình.
Yếu tố con người Một bộ phận nhân sự phải giỏi về công nghệ thông tin để xây dựng hệ thống lưu trữ, nhập thông tin lên hệ thống và quản lý. Toàn bộ nhân sự trong doanh nghiệp phải tham gia, không chỉ cấp quản lý mà cả nhân viên.
Thời gian thực hiện Thời gian triển khai ngắn hoặc không có lộ trình cụ thể, tùy theo phạm vi và nguồn lực của doanh nghiệp. Lộ trình thực hiện phải chi tiết, kéo dài thành từng giai đoạn và có thể điều chỉnh tùy theo tình hình.
Lợi ích Duy trì hoạt động truyền thống của doanh nghiệp theo cách nhanh hơn, hiệu quả hơn. Thay đổi toàn bộ cách doanh nghiệp hoạt động, tương tác, tạo tính đột phá trong hoạt động.
Phạm vi hoạt động Tập trung vào chuyển đổi dữ liệu, cải tiến quy trình làm việc bằng giải pháp kỹ thuật số. Sử dụng công nghệ để cải tổ toàn bộ doanh nghiệp.
Mức độ hoạt động Thay đổi ở cấp độ nhiệm vụ của nhân sự. Thay đổi cả chiến lược hoạt động trong bộ máy doanh nghiệp.
Mục tiêu cuối cùng Dễ tiếp cận dữ liệu hơn, hướng tới hiệu quả hoạt động. Chuyển đổi hoàn toàn tổ chức doanh nghiệp.

 

phân biệt số hóa và chuyển đổi số
Số hóa và chuyển đổi số có nhiều điểm khác nhau

Tham khảo: 15 phần mềm quản lý quy trình doanh nghiệp tốt, dễ dùng

3. Mối quan hệ giữa số hóa và chuyển đổi số

Số hóa và quá trình chuyển đổi số có sự liên quan mật thiết với nhau, cụ thể, số hóa là bước đầu tiên của quá trình chuyển đổi số. Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tư duy và mô hình kinh doanh để ứng dụng những lợi ích mà Số hóa dữ liệu và Số hóa quy trình mang lại, giúp cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu suất công việc. Từ đó, tạo ra nhiều giá trị mới cho doanh nghiệp.

Số hóa và chuyển đổi số
Số hóa và chuyển đổi số có mối liên hệ mật thiết với nhau

4. Số hóa và chuyển đổi số trong kinh doanh

Trong kinh doanh, chuyển đổi số và số hóa đóng vai trò vô cùng quan trọng, chúng đại diện cho việc tái định hình cấu trúc, văn hóa và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

4.1 Số hóa trong kinh doanh

Số hóa sẽ tận dụng công nghệ kỹ thuật số để cải thiện quy trình làm việc trong doanh nghiệp. Đối với kinh doanh, số hóa mang lại nhiều lợi ích khác nhau, chẳng hạn:

  • Tăng hiệu quả hoạt động bán hàng.
  • Giảm chi phí sản phẩm/dịch vụ.
  • Giảm sai sót do con người và đưa ra phân tích dữ liệu chính xác.

Thông qua số hóa trong kinh doanh, doanh nghiệp có cơ hội tạo doanh thu mới tốt hơn.

4.2 Chuyển đổi số trong kinh doanh

Chuyển đổi số sẽ tích hợp công nghệ vào tất cả các lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp nhằm cải thiện hoặc tạo mới giá trị cho khách hàng. Đôi khi, doanh nghiệp mới được phát triển hoàn toàn thông qua chuyển đổi số.

Ví dụ: Spotify loại bỏ nhu cầu thu đĩa CD để có dữ liệu về âm nhạc. Người dùng giờ đây chỉ cần click chuột là đã có thể phát bản nhạc yêu thích của mình mọi lúc, mọi nơi.

phân biệt số hóa và chuyển đổi số
Chuyển đổi số và số hóa trong kinh doanh

5. Ví dụ trong doanh nghiệp về số hóa và và chuyển đổi số

Một ví dụ điển hình về số hóa và chuyển đổi số chính là Netflix. Khi mới bước vào thị trường, Netflix là một công ty nhỏ, áp dụng mô hình kinh doanh trả tiền cho mỗi lần thuê DVD, bao gồm cả việc bán DVD và dịch vụ cho thuê qua thư.

Dần dần, với sự cạnh tranh của thị trường, Netflix đã phải đối mặt với những khó khăn đáng kể dưới hình thức giảm thuê DVD và cạnh tranh từ các nhà cung cấp cáp truyền thống. Ngoài ra, do bối cảnh truyền thông thay đổi nhanh chóng và sự phát triển của phát trực tuyến trực tuyến, công ty nhận thấy cần phải tái tạo chính mình cho thời đại kỹ thuật số.

Năm 2007, Netflix quyết định thực hiện một bước cực kỳ táo bạo đó là áp dụng số hóa và chuyển đổi số toàn bộ mô hình kinh doanh của mình.

Số hóa và chuyển đổi số
Netflix – thương hiệu không còn xa lạ với bất kỳ ai trên thế giới

Quy trình số hóa

Netflix bắt đầu tận dụng tối đa công nghệ lưu trữ đám mây đẩy những nội dung của mình lên nền tảng trực tuyến. Việc này đã thay đổi hoàn toàn cách thức khách hàng lựa chọn, sử dụng và thanh toán dịch vụ của Netflix.

Quy trình chuyển đổi số

Chìa khóa cho phương pháp chuyển đổi số của Netflix là chiến lược chuyển đổi số dựa trên nội dung. Công ty kết hợp với các nhà làm phim, đầu tư mạnh vào việc sản xuất các series, phim và tài liệu của riêng mình, mang đến cho họ một sản phẩm độc đáo và khác biệt trên thị trường.

Bên cạnh đó, phương pháp chuyển đổi số của Netflix cũng đặt trọng tâm lớn vào cá nhân hóa. Bằng cách tận dụng các thuật toán dựa trên dữ liệu, Netflix đã có thể cung cấp các đề xuất cá nhân hóa cho khách hàng. 

6. FPT IS – Song hành cùng chính phủ & doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số

FPT IS là đơn vị thành viên của Tập đoàn FPT. Thành lập từ 1994, FPT IS là nhà phát triển sản phẩm, giải pháp, tích hợp hệ thống, cung cấp dịch vụ CNTT hàng đầu Việt Nam và khu vực.

Năng lực và uy tín của FPT IS trải rộng trong nhiều lĩnh vực bao gồm: Chính phủ, Viễn thông, Ngân hàng – Tài chính, Y tế, Giáo dục, Giao thông vận tải, Tài chính công, Năng lượng và Doanh nghiệp với hệ sinh thái hơn 3000 khách hàng và 20 đối tác công nghệ toàn cầu. 

FPT IS được biết tới với thông qua hàng trăm các hệ thống xương sống của nền kinh tế Việt Nam, có ảnh hưởng tới hàng triệu người như: Hệ thống chính phủ số cho 25 tỉnh thành, Sàn giao dịch chứng khoán HOSE, Trung tâm điều hành kiểm soát dịch Covid-19, phục hồi kinh tế và dịch vụ hành chính công quận 7; Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị TP Hồ Chí Minh,…

Số hóa và chuyển đổi số
Chuyển đổi số với phương pháp luận FPT Digital Kaizen

Các giải pháp công nghệ của FPT đều được đúc kết dựa trên phương pháp luận FPT Digital Kaizen, có thể triển khai cho doanh nghiệp tại mọi quy mô, bằng cách đi tìm điểm nhức nhối nhất trong tổ chức, đưa ra sáng kiến – tìm giải pháp và triển khai ngay ở quy mô nhỏ, khi có kết quả thì nhân rộng nhanh chóng và tiếp tục mở rộng tháo gỡ các nút thắt khác. 

Với kinh nghiệm 30 năm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thấu hiểu bài toán doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực: ngân hàng – tài chính – bảo hiểm, y tế, sản xuất, bán lẻ, bất động sản…

FPT IS sẵn sàng song hành cùng tổ chức tư vấn chuyển đổi số, triển khai các chiến lược chuyển đổi số phù hợp, nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh, tạo ra các giá trị mới thông qua ứng dụng Công nghệ, xây dựng văn hoá và nguồn lực Chuyển đổi số.

Các bài viết liên quan:

Số hóa và chuyển đổi số là hai khái niệm tưởng chừng giống nhau nhưng lại khác nhau hoàn toàn. Sự nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này có thể khiến doanh nghiệp đưa ra những định hướng không chính xác. Quý doanh nghiệp có nhu cầu được tư vấn về chuyển đổi số, vui lòng để lại thông tin TẠI ĐÂY để được đội ngũ chuyên gia của FPT IS liên hệ tư vấn chi tiết. 

Chia sẻ:
FPT IS

FPT IS

Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

    Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân