Tối đa hóa giá trị bằng công nghệ trong ngành Xây dựng - Bất động sản - FPT IS - Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT

Tối đa hóa giá trị bằng công nghệ trong ngành Xây dựng – Bất động sản

img
Tối đa hóa giá trị bằng công nghệ trong ngành Xây dựng – Bất động sản - Ảnh 1.

Một cơ hội lớn đang chực bùng nổ cho doanh nghiệp ngành bất động sản từ sự trợ lực của công nghệ, mà trong đó chuyển đổi số trong sales chỉ là một cấu phần nhỏ. Bởi 75% những công trình sẽ được hiện diện vào 2050 bây giờ còn chưa bắt đầu (theo Sách trắng quản lý tài sản và bất động sản, SAP.)

Bất động sản của 30 năm tới, rõ ràng, cần được thiết kế hoàn toàn mới để tương thích với môi trường và lối sống mới. Đây chính là cơ hội cho những doanh nghiệp dám thay đổi lối vận hành và xây dựng ngành bất động sản truyền thống. Một khi ứng dụng công nghệ mới, nhà phát triển bất động sản đã chuyển đổi chính mình trở thành một tổ chức hoàn toàn mới để tạo ra các nhu cầu thị trường mới, và làm chủ nó.

Tối đa hóa giá trị bằng công nghệ trong ngành Xây dựng – Bất động sản - Ảnh 2.

Trợ lý ảo Jimmy được nhắc tới ở đầu câu chuyện là một sản phẩm của SAP dựa trên Dữ liệu lớn (Big Data), Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), Thực tế ảo (Virtual Reality).

Tối đa hóa giá trị bằng công nghệ trong ngành Xây dựng – Bất động sản - Ảnh 3.

Ví như với Robotics, 57% công việc sẽ do các qui trình tự động đảm nhiệm, in 3D sẽ hiệu quả gấp 3 lần những phương thức sản xuất vật liệu thông thường, và công nghệ AR trong sản xuất xây dựng sẽ tăng tốc độ chuyển vị trí thêm 30%, độ chính xác thêm 90%…

Tối đa hóa giá trị bằng công nghệ trong ngành Xây dựng – Bất động sản - Ảnh 4.

Công nghệ hiện tại sẵn sàng trợ lực để thổi bùng cơ hội chuyển đổi số ngành xây dựng cùng các xu hướng mới.

Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, ngành bất động sản và xây dựng có bước chuyển đổi số tương đối chậm so với các ngành khác. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay chỉ thực hiện được một phần nhỏ trong quá trình chuyển đổi số, mức độ áp dụng công nghệ chỉ ở mức 37%. Thậm chí có một vài doanh nghiệp còn bỏ cuộc do chuyển đổi số thất bại nhiều lần.

Vì đâu tiềm năng lớn, công nghệ có sẵn, xu hướng rõ ràng, mà tỷ lệ doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số còn ít, hoặc ứng dụng được thì xác suất thành công lại không cao?

Tối đa hóa giá trị bằng công nghệ trong ngành Xây dựng – Bất động sản - Ảnh 5.
Tối đa hóa giá trị bằng công nghệ trong ngành Xây dựng – Bất động sản - Ảnh 6.

Sự băn khoăn của các nhà xây dựng – bất động sản được ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – gọi là “mông lung trong công cuộc chuyển đổi số”.

Để tránh tình trạng ‘mông lung’ này, tại phiên hội thảo chuyên đề bất động sản trong diễn đàn công nghệ FPT Techday 2021, chuyên gia từ FPT và SAP gợi ý các doanh nghiệp bất động sản lên kế hoạch chuyển đổi số 3 bước với 3 mục tiêu rõ ràng.

Một là chuyển đổi số để cắt giảm chi phí. Doanh nghiệp cần xây dựng nền tảng bảo đảm tích hợp các nghiệp vụ một cách nhất quán, mềm dẻo và có thể phát triển cùng doanh nghiệp. Các công nghệ gợi ý là Cloud, ERP, BIM (Building Information Management) được sử dụng để tối ưu hóa nguồn lực, công nghệ mô phỏng giúp ra quyết định chính xác và các thiết bị thông minh và cảm biến bảo đảm quản trị tài sản thời gian thực.

Tối đa hóa giá trị bằng công nghệ trong ngành Xây dựng – Bất động sản - Ảnh 7.

Hai là tăng doanh thu từ các nguồn cũ. Doanh nghiệp cần đầu tư số hóa các kênh bán hàng, bằng việc sử dụng các nền tảng thương mại công nghiệp, giúp khách hàng tiếp cận tài sản, cộng đồng và dịch vụ một cách cá nhân hóa, liên lạc đa kênh tự động đa kết nối. Lưu ý ở bước này là ứng dụng công nghệ xử lý data có cấu trúc và phi cấu trúc để cá nhân hóa, giảm quấy rối khách hàng.

Tối đa hóa giá trị bằng công nghệ trong ngành Xây dựng – Bất động sản - Ảnh 8.

Ba là tận dụng công nghệ để tạo lợi thế cạnh tranh, từ đó tạo nguồn thu mới. Doanh nghiệp bất động sản nay không chỉ phục vụ khách hàng đến khi bán xong nhà là xong, mà cần liên kết cộng đồng và các dịch vụ thành một nền tảng thống nhất cho người ở và thuê bất động sản. Các tài sản chung như không gian chung hoặc các cơ sở vật chất đa dụng cần sử dụng sáng tạo. Bên cạnh đó, việc kết nối với các đối tác khác, như ngân hàng, cũng là việc cần cân nhắc thực hiện để hỗ trợ và đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho cư dân.

Tối đa hóa giá trị bằng công nghệ trong ngành Xây dựng – Bất động sản - Ảnh 9.

Công nghệ trong bất động sản không chỉ là ứng dụng đơn thuần vào một công đoạn, mà theo ông Trần Tịnh Minh Triết – Giám đốc Giải pháp SAP Đông Nam Á – gọi đây là một bước chuyển nhằm “tối đa hóa giá trị” trong ngành đặc thù này, thúc đẩy doanh nghiệp bứt phá bằng tốc độ, rút ngắn thời gian triển khai, và hiệu quả đạt được cao.

Làm việc với nhiều doanh nghiệp Việt Nam, chuyên gia từ SAP cho biết thêm, khác với thế giới, các doanh nghiệp BĐS Việt Nam huy động nhiều vốn ban đầu hơn, bán bất động sản khi chưa hình thành sản phẩm, do vậy việc tính giá thành, việc hạch toán phức tạp và khác biệt. Bên cạnh đó, nhiều thay đổi liên tục diễn ra từ khi lập kế hoạch đến khi triển khai, làm thế nào để quản trị được các thay đổi đó trên hệ thống, quản lý được các nhà thầu phụ nhất quán là một thách thức.

Ông cũng đưa ra gợi ý rằng, lựa chọn đối tác đồng hành tốt nhất là đối tác thật sự hiểu về quy trình kinh doanh bất động sản Việt Nam, đã có trải nghiệm và đúc kết tốt trong quá trình làm việc với các doanh nghiệp trong ngành.

Tối đa hóa giá trị bằng công nghệ trong ngành Xây dựng – Bất động sản - Ảnh 10.

Là người trực tiếp tư vấn và triển khai giải pháp cho các “key-players” của ngành từ tổng thầu, nhà đầu tư, nhà phân phối,…ông Đinh Hữu Hùng, Phó Giám đốc Khối ngành dịch vụ ERP HCM, FPT IS chia sẻ thêm: “Chúng tôi tự tin hiểu rõ về quy trình kinh doanh phức tạp của doanh nghiệp bất động sản – xây dựng Việt Nam qua trải nghiệm thực tế trong các dự án với Phát Đạt, Coteccons, An Gia, TNR,… Các thực tiễn tốt nhất đã được đúc rút trong 150 quy trình “may đo” riêng để giải bài toán đặc thù của Việt Nam, với các bộ thư viện các biểu mẫu sẵn có như bộ thư viện về hạng mục xây dựng, bộ thư viện về ngân hàng giá, bộ thư viện liên quan đến các gói thầu, bộ thư viện liên quan đến các loại dự án mẫu…Nhờ đó các doanh nghiệp có khả năng triển khai cũng như là áp dụng các giải pháp của FPT nhanh hơn, chỉ trong vòng từ 3 – 6 tháng. Thực tế cho thấy khi đã nhìn ra động lực thì lãnh đạo sẽ rất quyết tâm để triển khai. Và đối với ngành xây dựng bất động sản xây dựng, họ thấu hiểu dự án thực hiện càng nhanh thì hiệu quả về chi phí càng cao, nên khi đã quyết tâm chuyển đổi số thì họ sẽ triển khai nhanh hơn và đến cùng”.

Tối đa hóa giá trị bằng công nghệ trong ngành Xây dựng – Bất động sản - Ảnh 11.

Cơ hội rộng mở, các chiến lược và mục tiêu đã được các chuyên gia hàng đầu chỉ rõ, điều cần làm lúc này chính là sự quyết liệt chuyển đổi của các doanh nghiệp, chỉ có như vậy mới giúp họ nhanh chóng nhập cuộc vào xu hướng “không thể đảo chiều” để không ngừng khai phá giới hạn trong chuỗi giá trị cho thị trường.

Với tầm nhìn và chiến lược đã được thấu hiểu và chứng minh, FPT đã và đang cùng các tổ chức ngành xây dựng – bất động sản tiên phong chuyển đổi số toàn diện. Dự kiến FPT sẽ hợp lực cùng một tổ chức bất động sản lớn hàng đầu thị trường khởi động chuyển đổi số toàn diện với quy mô tầm cỡ lần đầu tiên tại Việt Nam.

Trí Thức Trẻ

Chia sẻ:
Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

    Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân