XU HƯỚNG ỨNG DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG DOANH NGHIỆP

Xu hướng ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong doanh nghiệp

Với sức mạnh trong phân tích dữ liệu, dự đoán và đưa ra các giải pháp tối ưu, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cải thiện hiệu suất làm việc, tối ưu hóa chi phí và nguồn lực, cung cấp những giải pháp cá nhân hóa cho quản lý khách hàng, quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) đã trở thành xu hướng được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội của con người ngày nay. Đặc biệt, AI đang trở thành một xu hướng quan trọng trong việc ứng dụng vào vận hành doanh nghiệp. Với sức mạnh của nó trong phân tích dữ liệu, dự đoán và đưa ra các giải pháp tối ưu, AI có thể cải thiện hiệu suất làm việc, tối ưu hóa chi phí và nguồn lực, cung cấp những giải pháp cá nhân hóa cho quản lý khách hàng, quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.

Elon Musk, doanh nhân công nghệ,  nhà sáng lập, CEO của SpaceX, Tesla, Inc., và các công ty công nghệ có nói: “AI – trí tuệ nhân tạo có thể làm bất kỳ công việc nào mà con người làm – nhưng tốt hơn.”

Tầm quan trọng và hiệu quả vượt trội của AI trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt trong cách vận hành, quản lý công việc dưới con mắt đánh giá của một tỷ phú hàng đầu thế giời và cũng là nhà lãnh đạo sáng tạo bậc nhất trong danh sách Forbes 2019 quả thật khiến chúng ta không thể nào “phớt lờ””sức mạnh kỳ diệu của AI cũng như đặt câu hỏi AI đã tham gia vào những lĩnh vực nào, xu hướng sử dụng nó trong vận hành doanh nghiệp hiện nay ra sao…v.v… Chúng ta hãy cùng tìm hiểu:

Theo một khảo sát của IBM (2022), có tới:

 • 35% công ty toàn cầu sử dụng AI vào quy trình làm việc và nâng cao trải nghiệm khách hàng tính tới thời điểm hiện tại
 • 58% công ty tại Trung Quốc áp dụng AI và 30% doanh nghiệp đang khám phá AI 

Xu hướng AI trên toàn cầu cũng có những số liệu đáng chú ý như là:

1. AI đã được sử dụng trên nhiều lĩnh vực

Tính ứng dụng của AI vô cùng đa dạng, nó  đã được ứng dụng ở rất nhiều các lĩnh vực kinh tế khác nhau cũng như các lĩnh vực trong chuỗi vận hành của một doanh nghiệp, tổ chức.

Theo Forbes, kết quả khảo sát trực tuyến với 600 chủ doanh nghiệp tại Mỹ đang sử dụng AI hoặc đang có kế hoạch sử dụng AI trong 6 tháng tiếp theo kể từ ngày thực hiện khảo sát, một số ngành nghề đang dẫn đầu trong việc ứng dụng AI vào hoạt động kinh doanh bao gồm:

 • Chăm sóc khách hàng (56%): AI được sử dụng để tự động hóa các tác vụ dịch vụ khách hàng như trả lời câu hỏi, giải quyết khiếu nại và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật.
 • An ninh mạng và quản trị gian lận (51%): AI được sử dụng để phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa an ninh mạng, cũng như để xác định và ngăn chặn gian lận.
 • Trợ lý kỹ thuật số cá nhân (47%): AI được sử dụng để cung cấp dịch vụ hỗ trợ cá nhân cho nhân viên và khách hàng, chẳng hạn như đặt lịch hẹn, lập kế hoạch và quản lý dự án.

Ngoài ra, AI còn được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác như:

 • Quản trị quan hệ khách hàng (CRM)
 • Quản lý tồn kho
 • Sản xuất nội dung
 • Khuyến nghị sản phẩm
 • Kế toán
 • Vận hành chuỗi cung ứng

Xh 1 1715845371

2. Xu hướng sử dụng AI trong mục đích nâng cao trải nghiệm của khách hàng 

Thực tế đã chứng minh sức ảnh hưởng khủng khiếp của AI trong ứng dụng vận hành doanh nghiệp. Mà đỉnh cao nhất là đóng góp mà nó mang lại trong lĩnh vực Chăm sóc Khách hàng đã được chứng minh chính bằng tỷ lệ các doanh nghiệp sử dụng AI trong lĩnh vực này.

Sự ứng dụng Ai trong lĩnh vực Chăm sóc khách hàng vô cùng quan trọng và là yếu tố tiên quyết trong việc nâng cao hiệu suất kinh doanh, Nó  như  kim chỉ nam cho tất cả các khâu của chuỗi cung ứng, vận hành kinh doanh của doanh nghiệp:  từ sản xuất, mua sắm, marketing, tài chính…

Bất cứ doanh nghiệp nào sinh ra cũng có mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận từ việc bán sản phẩm dịch vụ của mình cho khách hàng,  và để làm được điều đó họ phải bán thứ mà “khách hàng cần” bằng cách thỏa mãn thị hiếu, nhu cầu của khách hàng một cách tối ưu, 

Trí tuệ nhân loại là một thứ năng lực không ai phủ nhận, tuy nhiên có những điều mà với sức lao động giới hạn của con người bình thường không thể đáp ứng hết, AI lại làm được.

AI ra đời đã mở ra cho lĩnh vực Chăm sóc khách hàng một kỷ nguyên phát triển bùng nổ bởi những ứng dụng với hiệu suất gấp bội mà các công nghệ của AI mang lại như chatbot, email trả lời tự động, dịch vụ cá nhân hóa, text messages, cá nhân hóa quảng cáo dựa trên phân tích người dùng và khả năng thu thập, phân tích dữ liệu không giới hạn của nó  giúp doanh nghiệp có thể cung cấp cho khách hàng những sự lựa chọn đa dạng và phù hợp nhất với nhu cầu sản phẩm, dịch vụ mà họ mong muốn….. Không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp nhờ việc cắt giảm chi phí nhân lực, chi phí quản lý, AI cũng mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt với khi chỉ với 1 nút click, 1 câu lệnh, mọi thông tin họ cần được cung cấp đầy đủ nhất có thể. Nó thực sự mang lại ích lợi kép cho cả doanh nghiệp lẫn khách hàng của họ.

Công nghệ Ai được ứng dụng đơn giản và phổ biến nhất trong quy trình chăm sóc khách hàng chính là sử dụng hộp chat tự động, với các mẫu câu được định dạng sẵn, tự động phản hồi với các thắc mắc, yêu cầu phổ biến của khách hàng (73% doanh nghiệp sử dụng). Tiếp đó là hòm thư tự động, hình thức này cũng rất phổ biến được các doanh nghiệp sử dụng để phản hồi và gửi thông báo đến đối tác, khách hàng….

AI có thể thay thế con người trò chuyện, gửi email… hay với một số công việc yêu cầu cao như hỗ trợ khách hàng trực tiếp qua điện thoại, xu hướng sử dụng AI trong lĩnh vực CSKH cũng lên đến 36% và chắc chắn sẽ còn gia tăng trong thời gian tới.

Xh 2 1715845369

3. Dự đoán xu hướng tăng trưởng của sản phẩm áp dụng công nghệ AI 

Từ những lợi ích vượt trội của việc ứng dụng công nghệ AI, hiện nay các doanh nghiệp coi việc ứng dụng AI không chỉ là một xu thế và là yêu cầu bắt buộc để phát triển và bắt nhịp cùng với sự phát triển như vũ bão của thời đại kỷ nguyên số hóa.

Chính vì thế, AI không chỉ dừng lại ở việc những mô hình thí điểm hay những công nghệ “viễn tưởng”, mà nó thực sự nằm trong chiến lược phát triển mang tính sống còn của các doanh nghiệp. Theo nguồn nghiên cứu từ Forbes thì các công ty tiếp tục áp dụng công nghệ AI trong hoạt động sản xuất kinh doanh có chiều hướng tăng đa dạng về các mặt lĩnh vực cũng như nâng cao về chất lượng, hiệu quả.

Việc ứng dụng công nghệ AI vào hoạt động kinh doanh, theo các nhà nghiên cứu sẽ mang lại cho doanh nghiệp tỷ lệ tăng trưởng kép đạt 37.3% tính từ năm 2023. Mức tăng trưởng kép do ứng dụng công nghệ AI mang lại ước tính đạt 1.85 nghìn tỷ đô la Mỹ , và dự kiến sẽ đóng góp 15,7 nghìn tỷ đô la Mỹ cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030

Xh 3 1715845367

4. Nhiều khu vực, lãnh thổ đẩy nhanh triển khai sử dụng AI trên nhiều lĩnh vực của họ

AI giống như một công nghệ “lõi”, nằm trong mục tiêu phát triển của các cường quốc kinh tế trên phạm vi toàn cầu. Với sự phát triển công nghệ số như hiện nay, ứng dụng AI là bắt buộc để phát triển và đón đầu xu thế công nghệ mới.

Với những lợi ích từ ứng dụng AI vào sản xuất kinh doanh, có thể khẳng định, những quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển và sử dụng AI sẽ định hình tương lai và cải thiện đáng kể khả năng cạnh tranh của nền kinh tế.

Mỹ và Trung Quốc đều đang khẳng định là hai cường quốc số một trên bản đồ phát triển công nghệ AI trên thế giới, tuy nhiên các thống kê của IBM dưới đây đã chỉ rõ sự quan tâm của doanh nghiệp các quốc gia trong việc khám phá và ứng dụng AI trong hoạt động vận hành và kinh doanh:

Xh 4 1715845365

Nhận thức về trí tuệ nhân tạo – AI của người dùng trên toàn cầu cũng là rất đáng chú ý

Theo khảo sát 10 nghìn người tại 13 quốc gia của Capgemini research institute (2023) có đến:

 • 66% khách hàng sẵn sàng tìm kiếm lời khuyên từ AI cho các mối quan hệ cá nhân hoặc kế hoạch cuộc sống
 • 53% người dùng tin tưởng vào AI để hỗ trợ lập kế hoạch tài chính
 • 51% người dùng nhận thức, cập nhật và sẵn sàng khám phá các xu hướng mới nhất của công nghệ AI 

Xu hướng sử dụng AI theo quy mô doanh nghiệp có thể được sắp xếp như sau:

Với các Doanh nghiệp quy mô nhỏ dưới 100 người, AI được sử dụng như một công cụ giúp tiết kiệm chi phí và thời gian phát triển. Các công nghệ SaaS, APIs…sẵn có được các doanh nghiệp này tận dụng để tự động hóa các tác vụ đơn giản, lặp đi lặp lại để cải thiện hiệu quả hoạt động. Phổ biến có thể thấy sự hiện diện công nghệ AI trong Chatbot để chăm sóc khách hàng và tối ưu hóa quảng cáo…

Nhóm doanh nghiệp quy mô vừa từ 100-300 nhân sự, sẽ bắt đầu xây dựng đội ngũ AI bằng cách thuê chuyên gia AI hoặc hợp tác với các công ty tư vấn công nghệ để phát triển các giải pháp tùy chỉnh. Mục đích trọng tâm của nhóm doanh nghiệp này là cải thiện quy trình kinh doanh, ra quyết định và trải nghiệm khách hàng. Các ứng dụng Ai được sử dụng để kiểm tra chất lượng sản phẩm, dự đoán nhu cầu khách hàng, cá nhân hóa nội dung website…

Cuối cùng, nhóm doanh nghiệp lớn với nguồn nhân sự trên 300 người, đây cũng là nhóm đi tiên phong và tạo ra những bước đột phá trong công nghệ AI. Họ sẽ có chiến lược xây dựng phòng ban AI chuyên dụng, thu hút và duy trì đội ngũ chuyên gia AI hang đầu để phát triển các giải pháp tiên tiến. Tai các doanh nghiệp này , công nghệ AI được ứng dụng điển hình như trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI), robot tự động, chatbot thông minh giao tiếp đa ngôn ngữ,đa kênh….

Xh 5 1715845362

Sự đa dạng của các giải pháp AI trên thị trường

AI hiện diện trong mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội với đa dạng các loại ứng dụng AI ra đời, phục vụ nhu cầu từ cá nhân đến doanh nghiệp, từ tư nhân cho đến chính phủ…, Có thể kể ra hàng loạt các giải pháp AI phổ biến hiện nay: Chatbot và hệ thống tương tác khách hàng, phiên dịch ngôn ngữ tự động, tạo nội dung giáo dục tùy chỉnh, hệ thống nhận diện giọng nói, học sâu (Deep learning) trong tương tác người máy, dự đoán và phân tích dữ liệu, nhận diện hình ảnh và video…

Xh 6 1715845358

5. Dự đoán và đánh giá trong tương lai gần

Với hiệu quả mang lại, việc ứng dụng AI trong doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Phần cứng phát triển vượt bậc, các thế hệ Chip GPGPU với hiệu năng mạnh mẽ ra đời, chi phí của các hệ thống AI sẽ ngày càng được tối ưu hoá, điều này giúp cho công cụ AI sẽ trở nên dễ sử dụng hơn, cho phép nhiều doanh nghiệp hơn áp dụng AI vào hoạt động kinh doanh của họ. Các hệ thống AI sẽ được liên tục cải tiến để trở nên thông minh hơn, có khả năng tự học hỏi, thích ứng với môi trường mới và đưa ra quyết định phức tạp hơn, ngày càng len lỏi vào các hệ thống kinh doanh hiện có, tích hợp vào các hệ thống ERP, CRM và SCM hiện có, giúp doanh nghiệp tự động hóa và tối ưu hóa các quy trình kinh doanh của họ. AI cũng sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích ứng dụng mới, chẳng hạn như phát triển sản phẩm mới, khám phá khoa học và y tế, và cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng.

Tại thời điểm đó, trách nhiệm của các doanh nghiệp cũng như từng cá nhân đó là nhận thức sự thay đổi của công nghệ và thời đại, từ đó thay đổi cách nhìn nhận và hành động để tự thích nghi. Trong thời đại AI, vai trò của con người sẽ thay đổi, chúng ta sẽ tập trung hơn vào các công việc sáng tạo và chiến lược. AI sẽ giải phóng con người khỏi các công việc thủ công và lặp đi lặp lại, cho phép họ tập trung vào các công việc đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề. Một trong những kỹ năng mới “bắt buộc” trong thời đại này, đó là sử dụng AI hiệu quả, ví dụ phổ biến nhất đó là đưa ra prompt sao cho hiệu quả. Việc ứng dụng AI rộng rãi sẽ dẫn đến sự thay đổi lớn trong cách thức hoạt động của doanh nghiệp, và các cá nhân cũng cần thích nghi với các thay đổi này để thành công.

6. Lời khuyên dành cho doanh nghiệp 

Để việc ứng dụng AI vào doanh nghiệp mang lại hiệu quả tốt nhất, các doanh nghiệp cần đề ra kế hoạch rõ ràng công việc cho từng giai đoạn, dưới đây là một số gợi ý cũng như kim chỉ nam khi đưa ra quyết định ứng dụng AI vào hoạt động kinh doanh.

 1. Xác định mục tiêu rõ ràng: Xác định rõ ràng mục đích, những điều cần đạt được bằng cách ứng dụng AI trước khi bắt đầu, điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp không bị chệch hướng hay lãng phí quá nhiều tài nguyên.
 2. Phát triển một chiến lược AI: AI là xu thế của hiện tại và tương lai, một chiến lược AI dài hạn cho doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp đi đúng hướng và liên tục tận dụng được những lợi thế tốt nhất của công nghệ.
 3. Bắt đầu nhỏ: Ứng dụng AI sẽ mang lại sự thay đổi lớn trong cách vận hành, việc này cần được thực hiện cẩn thận, chính xác và từ từ để có thể điều chỉnh cũng như cần thời gian thích nghi đối với nhân viên doanh nghiệp.
 4. Đầu tư vào dữ liệu: Dữ liệu chính là nhân tố quyết định sự hiệu quả của AI, chất lượng dữ liệu càng cao, AI sẽ càng đưa ra những kết quả chính xác.
 5. Thu hút nhân tài: Kỹ năng sử dụng AI sẽ trở thành một kỹ năng Hot, các doanh nghiệp cần chú trọng đến các nhân sự có kỹ năng về AI. Bao gồm cả công việc tuyển dụng, đào tạo và ưu đãi.
 6. Đảm bảo an ninh và đạo đức: Một công nghệ thông minh nếu được sử dụng sai mục đích sẽ tạo ra nhiều nguy cơ và rủi ro, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác và có biện pháp đảm bảo các hệ thống AI được sử dụng một cách an toàn và đạo đức.

7. Lời kết:

Xu hướng AI trên toàn cầu tăng trưởng mạnh mẽ, cộng với việc ngày càng có nhiều người dùng nhận thức, ưa chuộng và sẵn sàng khám phá, trải nghiệm AI, điều này đã cho ra 1 thị trường đa dạng các giải pháp về AI. Sẽ ngày càng xuất hiện nhiều hơn các ứng dụng sử dụng AI được ứng dụng trong đời sống thực tế , điều này là cơ hội cho các doanh nghiệp sử dụng và phát triển nhiều ứng dụng AI mới hơn nữa. Ứng dụng AI trong doanh nghiệp đang là một xu hướng phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng to lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, để ứng dụng AI thành công, doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt chiến lược, nguồn lực và con người. Bên cạnh đó, việc đảm bảo đạo đức và tính minh bạch trong ứng dụng AI cũng là một vấn đề quan trọng cần được quan tâm.

Reference

1.Deloitte (2023), “16 Artificial Intelligence projects from Deloitte practical cases of applied AI”

2.Forbes (Jul 2023), “Top AI Statistics and trends in 2023”

3.Forbes (2023), “How Businesses Are Using Artificial Intelligence In 2023”

4.IBM (2022), “IBM Global AI Adoption Index 2022”

5.T. Alex and K. Emma (2023), “Growing public concern about the role of artificial intelligence in daily life”

6.K. Brian, T. Alex and S. Emily (2023), “Public Awareness of Artificial Intelligence in Everyday Activities”

7.U. Dick (2023), “Global survey finds consumers embracing artificial intelligence”

8.C. Anthony (2023), “How many companies use AI? (New data)”

9.W. Mark (October, 2023), “149 AI Statistics: The present and future of AI at your fingertips”

10.Việt Nhân (October, 2023) “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào vận hành doanh nghiệp”

Bài viết độc quyền bởi Chuyên gia FPT IS

Tác giả Nguyễn Trần Hùng – Giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu & Phát triển

Chia sẻ:
Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

  Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân