Kích hoạt chuyển đổi số, ngành bảo hiểm bứt phá tăng trưởng

Kích hoạt chuyển đổi số, ngành bảo hiểm bứt phá tăng trưởng

Bảo hiểm số đang được coi là cuộc đua quan trọng, mang tính sống còn với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành bảo hiểm. Nắm giữ công nghệ trong tay và kích hoạt chuyển đổi số, doanh nghiệp bảo hiểm sở hữu chìa khóa mở cánh cửa tới đa dạng khách hàng, tạo lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ.

Doanh nghiệp bảo hiểm chạy đua chuyển đổi số

Theo báo cáo thúc đẩy chuyển đổi số ngành bảo hiểm, nhu cầu bảo hiểm sẽ tăng cao, trong khi thu nhập của khách hàng lại giảm. Điều này đòi hỏi các nhà bảo hiểm phải tích cực hơn trong việc xây dựng các sản phẩm mới có tính cá nhân hóa cao và tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng. Vì thế, chuyển đổi số là yêu cầu bắt buộc không chỉ để tạo ra lợi thế cạnh tranh tạm thời, mà còn đảm bảo hoạt động lâu dài trong tương lai.

Báo cáo cũng chỉ ra, việc duy trì các hệ thống lạc hậu, cũ kỹ gây tốn kém cả về thời gian, chi phí (thường chiếm 70-80% ngân sách cho công nghệ thông tin) lẫn hiệu suất công việc (các công ty bảo hiểm thường mất từ 12-18 tháng để đưa ra một đề xuất đổi mới…).

Do vậy, chuyển đổi số hiện nay không còn là một lựa chọn mà là nhu cầu tất yếu, buộc các công ty bảo hiểm không thể đứng ngoài cuộc. Đặc biệt trong bối cảnh ngành bảo hiểm được đánh giá đi chậm hơn một số ngành khác trong hành trình chuyển đổi số, thì điều này càng trở nên cấp bách. 

Ứng dụng công nghệ, ngành bảo hiểm có thể giải quyết nhiều thách thức đặc thù như: Chuyển đổi mô hình quản lý, điều hành; Thay đổi cấu trúc sản phẩm dịch vụ; Hạn chế rủi ro, cũng như bảo mật thông tin khi chuyển dần các hoạt động kinh doanh truyền thống lên không gian số. Từ đó, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa và tự động hóa nhiều quy trình nội bộ, giảm thiểu sai sót, tăng hiệu suất và giảm thời gian xử lý, tạo ra trải nghiệm tốt hơn và tiện lợi hơn cho người dùng. 

Đặc biệt, việc áp dụng các công nghệ mới như phân tích máy học, hay ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI đang mở ra những cơ hội tốt để doanh nghiệp mang tới cho khách hàng những trải nghiệm được cá nhân hoá tự động, với mức chi phí tối thiểu. 

Kích hoạt chuyển đổi số, ngành bảo hiểm bứt phá tăng trưởng

Chuyển đổi số giúp ngành bảo hiểm tháo gỡ nhiều bài toán đặc thù.

Sự thay đổi này có thêm yếu tố thuận lợi khi Luật Kinh doanh bảo hiểm 202 (hiệu lực từ ngày 1/1/2023) quy định nhiều nội dung hỗ trợ cho doanh nghiệp chuyển đổi số như: định rõ nguyên tắc bán bảo hiểm online đảm bảo minh bạch, công bằng, bảo mật thông tin khách hàng; đơn giản hóa tối đa thủ tục phê chuẩn, đăng ký sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm để vừa trao quyền chủ động hơn cho doanh nghiệp, vừa giúp rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường; hình thành cơ chế kết nối dữ liệu với các ngành khác để hỗ trợ doanh nghiệp tạo lập hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ đa dạng…

Tự động hóa kích hoạt tăng trưởng ngành bảo hiểm

Ngành bảo hiểm được đánh giá còn nhiều dư địa chuyển đổi số. Chúng ta có thể thấy cơ hội rộng lớn trong việc ứng dụng các công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa quy trình bằng robot (RPA), định danh khách hàng điện tử (eKYC)… tại mọi điểm chạm của hoạt động của kinh doanh bảo hiểm.

Thấu hiểu thực tế đó, với hơn 23 năm hợp tác và đồng hành cùng các bệnh viện nói riêng và ngành Y tế nói chung, FPT IS đã phát triển Nền tảng Bảo hiểm số – AZINSU với 2 giải pháp chính, gồm: Nền tảng thẩm định và thanh toán bảo hiểm sức khỏe – AZINSU Claim và Nền tảng phân phối bảo hiểm số – AZINSU Distribution.

Nền tảng thẩm định và thanh toán bảo hiểm sức khỏe – AZINSU Claim ra đời nhằm tự động hóa quy trình giải quyết bồi thường nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe, kết nối khách hàng mua bảo hiểm sức khỏe, công ty bảo hiểm và các bệnh viện/phòng khám trên một nền tảng duy nhất. Các bên có thể cùng nhau hợp tác và mang lại các giá trị, phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. 

Kích hoạt chuyển đổi số, ngành bảo hiểm bứt phá tăng trưởng

AZINSU Claim giúp tự động hóa quy trình giải quyết bồi thường nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe.

Đối với khách hàng, giải pháp giúp rút ngắn thời gian cung cấp dịch vụ bảo lãnh điều trị và thời gian được xử lý các yêu cầu bồi thường bảo hiểm, đảm bảo tính chính xác của các quyết định bồi thường, gia tăng sự tin tưởng của khách hàng vào các quyết định bồi thường của công ty bảo hiểm. Công ty bảo hiểm có thể tăng tính tiện dụng cho khách hàng khi các điểm chạm về y tế, chăm sóc sức khỏe và chi trả bồi thường bảo hiểm đều trên một nền tảng thống nhất.

Đối với công ty bảo hiểm (phi nhân thọ và nhân thọ), AZINSU Claim giúp nâng cao hiệu suất và tính chính xác trong giải quyết bồi thường, hạn chế các điểm rơi tiền như giải quyết bồi thường sai, lạm dụng điều trị, trục lợi bảo hiểm… đồng thời, dự báo xu hướng tổn thất/bồi thường cũng như phân tích dữ liệu để giúp công ty bảo hiểm các điều chỉnh về sản phẩm và quản lý rủi ro tốt hơn. 

Đối với bệnh viện, giải pháp giúp tăng sự kết nối với các công ty bảo hiểm, từ đó giảm gánh nặng tài chính cho bệnh nhân, tăng sự hài lòng cho khách hàng và tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe khi tỷ lệ tham gia bảo hiểm sức khỏe tự nguyện hiện nay vẫn còn dưới 1%.

Thêm vào đó, Nền tảng phân phối bảo hiểm số – AZINSU Distribution, cộng hưởng cùng các giải pháp số mạnh mẽ như giải pháp tự động hóa quy trình bằng robot – akaBot, giải pháp chống giả mạo xác thực số – FPT.IDCheck… giúp giải quyết toàn diện bài toán phân phối sản phẩm bảo hiểm, bồi thường bảo hiểm, quản trị quy trình, quản trị nghiệp vụ bảo hiểm, xử lý và phân tích dữ liệu…

AZINSU Distribution được xây dựng trên các API mở và nền tảng cloud, cho phép các đối tác dễ dàng tích hợp vào bất kỳ thiết bị hoặc nền tảng khác. Bên cạnh đó, giải pháp cũng giúp các công ty bảo hiểm có thể đưa ra thị trường các sản phẩm bảo hiểm mới một cách nhanh chóng, cũng như quản trị hoạt động kinh doanh và rủi ro kịp thời.

Với kinh nghiệm 23 năm đồng hành cùng ngành Y tế, cùng năng lực công nghệ, đội ngũ chuyên gia hàng đầu Việt Nam, FPT IS kỳ vọng tiên phong áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất, giúp ngành bảo hiểm tự động hóa toàn bộ quy trình vận hành, góp phần quan trọng vào việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành bảo hiểm tới năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

—-

Bài viết độc quyền của Chuyên gia công nghệ FPT IS

Bà Đặng Thị Lan Anh

Giám đốc sản phẩm AZINSU Distribution

Công ty Hệ thống Thông tin FPT.

Chia sẻ:
Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

    Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân