Phần mềm ERP quản lý kho - Tối ưu các quy trình phức tạp

Phần mềm quản lý kho ERP – Tối ưu các quy trình phức tạp

Với phần mềm ERP quản lý kho (phần hành quản lý kho trên ERP), các doanh nghiệp có thể kiểm soát công việc trong kho dễ dàng hơn so với những phương pháp thông thường. Vậy quy trình quản lý kho trong ERP diễn ra như thế nào? Cùng FPT IS tìm hiểu thông qua những nội dung dưới đây.

1. Giới thiệu về ERP quản lý kho

ERP, hay còn được gọi là “Enterprise Resources Planning” là một loại phần mềm giúp doanh nghiệp tổ chức và quản lý nguồn lực một cách hiệu quả. Hệ thống quản lý kho được tích hợp với nhiều chức năng quan trọng tới từ các bộ phận khác nhau như tài chính, kế toán, nhân sự, quản lý quan hệ khách hàng và quản lý hàng hóa.

Trong số đó, phần hành quản lý kho trên ERP đóng vai trò quan trọng, giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý, kiểm soát tình trạng hàng tồn kho. Hệ thống mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Khả năng linh động trong việc đặt mã vật tư và hàng hóa một cách đồng nhất. 
 • Cho phép phân nhóm hàng hóa dưới nhiều góc độ quản lý.
 • Lưu trữ lượng lớn thông tin chi tiết.
 • Hỗ trợ đơn vị tính linh động.
 • Giúp kiểm soát tốt tồn kho, 
 • Thực hiện giao dịch kho tức thì và chính xác về giá trị. 
phần mềm quản lý kho erp
ERP giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình kinh doanh của họ

2. Ưu điểm khi sử dụng phần hành quản lý kho trên ERP

Kho hàng là nơi chứa toàn bộ sản phẩm, nguyên vật liệu, hàng hóa, cũng như một số tài sản của doanh nghiệp. Quản lý kho tốt sẽ giúp hàng hóa được lưu thông ổn định, giảm lượng hàng tồn kho, góp phần giúp doanh nghiệp vận hành trơn tru, hiệu quả. Dưới đây là một số lợi ích của phần mềm ERP quản lý kho:

Độ chính xác cao

Phần mềm ERP đi kèm với tính năng quản lý hàng hóa tồn kho đáng tin cậy, đảm bảo báo cáo chi tiết, chính xác. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được thông tin về số lượng hàng hóa cần phải bổ sung kịp thời.

erp quản lý kho
Hệ thống quản lý hàng tồn kho đảm bảo kiểm kê chính xác

Tiết kiệm chi phí

Tính năng tự động hóa các hoạt động kinh doanh của phần hành quản lý kho trên ERP giúp doanh nghiệp giảm chi phí nhân sự và tối ưu hóa lợi nhuận. Đồng thời, giảm thiểu các khoản chi phí khác như hàng hóa bị thất lạc và lỗi thời.

Nhận diện sản phẩm tốt hơn

Phần hành quản lý kho trên ERP cho phép phân loại sản phẩm thông qua mã HS hoặc mã vạch. Điều này giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể và chi tiết về hàng tồn kho. Từ đó, quy trình kinh doanh được tối ưu hóa hơn.

quy trình quản lý kho trong erp
ERP còn giúp doanh nghiệp nhận diễn sản phẩm dễ dàng

Hỗ trợ các quyết định chiến lược tốt hơn

ERP cung cấp hệ thống đồng nhất, giảm thiểu sai sót liên quan đến dữ liệu. Nhờ đó mà báo cáo từ hệ thống trở nên chính xác hơn. Doanh nghiệp dễ dàng đưa ra quyết định chiến lược thông qua khả năng phân tích dữ liệu của ERP quản lý kho.

Xem thêm: Các phân hệ của ERP trong doanh nghiệp – 8 Module cơ bản

3. Quy trình quản lý kho trong ERP

Quy trình quản lý kho trong ERP được thiết kế để tự động hóa các hoạt động từ việc nhận hàng đến việc xuất hàng, giúp doanh nghiệp lưu trữ và truy xuất thông tin hàng tồn dễ dàng. Dưới đây là một mô tả đơn giản và dễ hiểu về quy trình này:

✅Bước 1: Nhập kho

Nhập kho là bước quan trọng nhất, đặc biệt là đối với doanh nghiệp muốn quản lý kho hiệu quả. Đảm bảo kiểm tra sản phẩm đúng, đủ số lượng và đúng thời điểm để tránh những lỗi nhập kho ảnh hưởng đến các bước tiếp theo.

hệ thống quản lý hàng tồn kho
Nhập kho là bước đầu tiên vô cùng quan trọng

✅Bước 2: Lưu kho

Sau khi nhập kho, doanh nghiệp tiến hành sắp xếp hàng hóa một cách khoa học để tối ưu hóa không gian lưu trữ và dễ dàng tìm kiếm khi cần. Việc này giúp quản lý kho nhanh chóng và hiệu quả hơn.

✅Bước 3: Nhặt hàng

Bước này tập trung vào việc thu thập hàng hóa theo đơn đặt hàng của khách hàng. Đây là bước tốn kém nhất trong quy trình và đòi hỏi sự chính xác để giảm thiểu chi phí vận hành.

phần mềm quản lý kho erp
Bước 3 sẽ chiếm khoảng 55% tổng chi phí

✅Bước 4: Đóng gói và xuất kho

Đóng gói hàng sau khi nhặt đảm bảo sự chuẩn bị cho vận chuyển. Bước này cần sự cẩn thận để tránh sai sót và nhầm lẫn.

✅Bước 5: Hoàn hàng

Trong trường hợp hàng bị trả lại, quy trình hoàn hàng cần được thực hiện theo chính sách trả hàng của cửa hàng, ghi chú nguyên nhân và lưu trữ thông tin để điều chỉnh quy trình.

erp quản lý kho
Hoàn hàng là bước mà không doanh nghiệp nào mong muốn xảy ra

✅Bước 6: Kiểm hàng

Kiểm kê cần thực hiện thường xuyên để ngăn chặn việc thất lạc hàng hóa. Phần mềm ERP quản lý kho sẽ giúp việc này trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian.

✅Bước 7: Thống kê báo cáo

Cuối cùng, quản lý cần xem xét các báo cáo để đánh giá hiệu quả quản lý kho và xây dựng kế hoạch nhập/xuất hàng kịp thời. Báo cáo bao gồm: Sổ Kho, báo cáo Kho, báo cáo vượt/dưới định mức, gợi ý nhập hang và báo cáo kiểm hàng. 

quy trình quản lý kho trong erp
Bản báo cáo tổng kết sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát dễ dàng

Xem thêm: Oracle ERP là gì? Đánh giá và kinh nghiệm triển khai Oracle ERP

4. Các tiêu chí cần xem xét khi quyết định triển khai hệ thống quản lý hàng tồn kho

Khi quyết định giữa việc chọn phần mềm quản lý độc lập hay hệ thống quản lý hàng tồn kho trên ERP, có một số yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp nên xem xét. Dưới đây là những tiêu chí đơn giản giúp đưa ra quyết định phù hợp:

Quy mô doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp lớn có nhiều phòng ban và quy trình phức tạp thì việc sử dụng ERP để tích hợp dữ liệu là sự lựa chọn hợp lý. Chúng sẽ tạo ra một hệ thống quản lý toàn diện, đồng bộ và hiệu quả. 

phần mềm quản lý kho erp
Hệ thống quản lý hàng tồn kho là lựa chọn sáng suốt cho doanh nghiệp lớn

Phạm vi chức năng

Tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp để chọn một phần mềm ERP quản lý kho phù hợp. Nếu chỉ cần kiểm soát lượng hàng hóa nhập, còn tồn đọng mà không tích hợp sâu với các bộ phận khác thì phần mềm quản lý kho độc lập có thể là sự lựa chọn hợp lý. 

Còn nếu quy trình quản lý kho cần phối hợp chặt chẽ với quy trình sản xuất, quy trình bán hàng, các dữ liệu giữa các phòng ban liên tục phải chia sẻ tạo thành một quy trình xuyên suốt, thì việc sử dụng hệ thống ERP sẽ là lựa chọn lý tưởng cho doanh nghiệp.

Chi phí đầu tư

Phần mềm ERP quản lý kho thường có chi phí cao hơn do tích hợp nhiều chức năng và tùy biến phức tạp. Đối với doanh nghiệp nhỏ chưa cần các chức năng nâng cao, hay dữ liệu không cần liên thông với các phòng ban khác, một phần mềm kho độc lập có thể giúp tiết kiệm chi phí.

erp quản lý kho
ERP tích hợp nhiều tính năng vượt trội nhưng có giá thành cao hơn so với phần mềm quản lý kho độc lập

Khả năng tùy chỉnh

Nếu công ty cần một hệ thống có khả năng tùy chỉnh để đáp ứng các quy trình và yêu cầu kinh doanh cụ thể thì nên lựa chọn phần mềm quản lý kho độc lập. Còn nếu có nhu cầu tích hợp dữ liệu giữa các chức năng khác nhau thì hệ thống ERP sẽ phù hợp hơn. 

quy trình quản lý kho trong erp
Phần mềm quản lý kho ERP mang lại khả năng tự điều chỉnh tốt

5. Đơn vị triển khai hệ thống ERP uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý kho tàng

Với kinh nghiệm triển khai phần mềm ERP tại hơn 3000 doanh nghiệp trong suốt 20 năm qua, đội ngũ chuyên gia tại FPT IS cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp/tổ chức tối ưu hóa quy trình quản lý kho hàng từ đơn giản tới phức tạp. 

Là đối tác lâu năm của SAP, Oracle, Microsoft – các nhà cung cấp giải pháp ERP hàng đầu thế giới, chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp/tổ chức triển khai và phát triển hệ thống quản lý kho. Những mục tiêu mà FPT IS hướng đến khi triển khai ERP cho khách hàng:

 • Tạo ra một môi trường hoạt động từ dữ liệu thời gian thực.
 • Tận dụng sức mạnh của tự động hóa quy trình để nâng cao năng lực và hiệu suất tổ chức.
 • Kết hợp các giải pháp vệ tinh và triển khai dự án ERP theo giai đoạn và chức năng
 • Quy trình làm việc thông minh và môi trường Digital Core trở nên sạch hơn.
hệ thống quản lý hàng tồn kho
FPT IS đã triển khai thành công hệ thống ERP tại công ty Nhựa Long Thành

FPT IS không ngừng hướng đến giá trị doanh nghiệp, hỗ trợ tổ chức đưa ra quyết định đúng về đầu tư công nghệ, cung cấp nguồn lực, công cụ và dịch vụ tốt nhất.

Những bài viết liên quan:

Phần mềm ERP quản lý kho đã và đang trở thành lựa chọn tối ưu của nhiều doanh nghiệp/tổ chức hiện nay. Nhờ hệ thống đặc biệt này mà quy trình quản lý kho được giải quyết một cách linh hoạt, hiệu quả.  Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu về giải pháp quản lý kho ERP vui lòng để lại thông tin tại trang liên hệ để được đội ngũ chuyên gia FPT IS tư vấn và demo chi tiết.

 

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Chuyên gia Vũ Minh Quang – Giám đốc tư vấn Khối Doanh nghiệp, FPT IS.

Chia sẻ:
Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

  Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân