Chuyển đổi xanh ESG trong E-Learning: Tối Ưu Hóa Hiệu Quả Học Tập và Bảo Vệ Môi Trường

Chuyển đổi xanh ESG trong E-Learning: Tối ưu hóa hiệu quả học tập và bảo vệ môi trường

Chuyển đổi xanh ESG vào eLearning không chỉ giúp chúng ta tận dụng tốt hơn các công nghệ hiện đại để học tập mà còn tạo ra một môi trường học tập đúng nghĩa với trách nhiệm với môi trường.

Gần đây từ khóa ESG đã không còn xa lạ với định hướng, hoạt động phát triển bền vững của doanh nghiệp. Cụ thể chuẩn ESG (Environmental, Social, Governance) là một bộ tiêu chuẩn quản trị và đánh giá hiệu suất không chỉ dành cho các doanh nghiệp mà còn áp dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả giáo dục và e-learning.

Việc áp dụng chuẩn ESG vào e-learning đặt ra mục tiêu quan trọng là tối ưu hóa hiệu quả học tập cùng với việc giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

Chuyển đổi Xanh Esg Trong Elearning
Áp dụng tiêu chuẩn ESG vào e-learning tạo ra nhiều bước tiến mới trong ngànhg giáo dục

Xem thêm: Chuyển đổi kép: Kiến tạo tương lai Xanh và Số

ESG trong elearning

Với định hướng phát triển nền tảng đào tạo trực tuyến eLearning, đã một phần đóng góp vào sự phát triển của công nghệ, xã hội nói chung và mảng đào tạo nói riêng một số cách áp dụng ESG đã, đang và sẽ mở rộng phát triển, cụ thể:

 1. Môi Trường (Environmental):
 • Tiết kiệm Năng lượng: Tổ chức các lớp học hoặc buổi đào tạo trực tuyến tiêu tốn ít năng lượng hơn so với việc sử dụng cơ sở vật chất vật lý. Điều này bao gồm việc tiêu thụ ít điện năng cho đèn chiếu sáng, sưởi ấm, làm mát và các tiện ích khác liên quan đến các lớp học hoặc trung tâm đào tạo truyền thống
 • Giảm Thải Phóng Xạ: Thúc đẩy sử dụng nội dung số và thiết kế nội dung dựa trên nguyên tắc tái sử dụng để giảm lượng rác thải điện tử. Giảm thải carbon bằng cách hạn chế di chuyển đến địa điểm học. Triển khai các công nghệ xanh như điện toán đám mây và các nguồn năng lượng tái tạo trong cơ sở hạ tầng e-learning
 • Tăng cường Chủ đề Môi trường áp dụng các chính sách thân thiện môi trường trong hoạt động. Ví dụ như sử dụng máy chủ được cấp năng lượng bởi nguồn năng lượng tái tạo, sử dụng phần cứng tiết kiệm năng lượng, hoặc thực hiện các thực hành bền vững trong việc thiết kế và phát triển các nền tảng e-learning
 • Sử dụng Công nghệ Môi trường: Công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) có thể được tích hợp vào nền tảng e-learning để tạo ra trải nghiệm học tập chân thực và tập trung vào các vấn đề môi trường. Ví dụ, mô phỏng hiệu quả năng lượng hoặc tình huống bảo vệ môi trường có thể được tạo ra để học viên hiểu rõ hơn về tác động của họ đối với môi trường. Những bài học hấp dẫn như vậy đã khiến 73% nhà giáo dục tin tưởng vào VR/AR như một phương tiện có thể biến đổi.
 • AI có thể được sử dụng để quản lý tài nguyên máy chủ và thiết bị học tập một cách thông minh, tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng, góp phần vào chuyển đổi xanh. Sự chuyển đổi mạnh mẽ như vậy khiến hơn 60% nền tảng giáo dục được dự đoán sẽ sử dụng các lộ trình học tập dựa trên AI.
 1. Xã Hội (Social):
 • Tiếp Cận và Đa dạng hóa: Xây dựng các nền tảng e-learning có thể tiếp cận mọi đối tượng trong xã hội, bao gồm cả những người ở các vùng lãnh thổ hoặc tình trạng kinh tế khó khăn, hạn chế việc xây dựng và duy trì các cơ sở giáo dục vật lý.
 • Tái đào tạo và Phát triển Năng lực: Cung cấp các khóa học tái đào tạo và phát triển năng lực liên quan đến các vấn đề xã hội, đa dạng văn hóa và xã hội,
 1. Quản Trị (Governance):
 • Chính sách và Phản Hồi Xanh: Xây dựng chính sách hướng tới việc quản lý và vận hành hệ thống e-learning theo hướng bền vững, bao gồm việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo và phản hồi về tiêu thụ năng lượng.
 • Chứng Nhận và Đánh Giá: Đánh giá và chứng nhận các khóa học, nền tảng e-learning theo các tiêu chí quản trị và bền vững.

 Ứng dụng thực tiễn ESG eLearning

Thực tế hiện tại cho thấy, rất nhiều nước phát triển đang đón đầu cho xu hướng này để ứng dụng vào giáo dục, đào tạo nói chung và eLearning nói riêng. Từ khóa “Learning lifelong”, “digital learning” “#GreenLearning” #SustainableEducation #EcoFriendlyLearning đã không còn xa lạ khi Chuyển đổi xanh phát triển, một số nước dẫn đầu như sau:

 • Đan Mạch: Đan Mạch được biết đến với các chính sách môi trường tiên tiến và đã tích hợp những giải pháp xanh vào hệ thống giáo dục của mình. Họ đã chuyển đổi sang hệ thống học tập trực tuyến và sử dụng các công nghệ xanh như server tiết kiệm năng lượng và nền tảng học trực tuyến thân thiện với môi trường.
 • Thụy Điển: Thụy Điển cũng là một quốc gia nổi tiếng với cam kết với môi trường. Họ đã đầu tư vào hệ thống eLearning thân thiện với môi trường, sử dụng các công nghệ tiết kiệm năng lượng và đề xuất các khóa học về bền vững và môi trường.
 • Phần Lan: Phần Lan đã phát triển một số giải pháp xanh trong lĩnh vực giáo dục và eLearning, bao gồm việc áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, sử dụng nền tảng học tập trực tuyến và tạo ra các nội dung giáo dục về bảo vệ môi trường.
 • Hà Lan: Hà Lan cũng đã chú trọng đến việc phát triển hệ thống eLearning bền vững, sử dụng các công nghệ xanh và khuyến khích việc sử dụng các phương tiện học tập trực tuyến để giảm thiểu sự tiêu tốn giấy và tài nguyên.
 • Canada và Mỹ: Cả Canada và Mỹ cũng đã đầu tư vào các dự án eLearning có tính bền vững, sử dụng các công nghệ xanh và tập trung vào việc phát triển các chương trình giáo dục về môi trường.

Bên cạnh đó các nền tảng eLearning cũng không ngừng chuyển mình để đáp ứng với tương lai mới như Moodle, FPT.eLearning – nền tảng Học tập điện tử phổ biến. Dưới đây là một và khám phá tầm quan trọng của Học tập trực tuyến Xanh và xem xét cách Moodle góp phần vào nền giáo dục thân thiện với môi trường.

Chuyển đổi xanh vào eLearning không chỉ giúp chúng ta tận dụng tốt hơn các công nghệ hiện đại để học tập mà còn tạo ra một môi trường học tập đúng nghĩa với trách nhiệm với môi trường. Hãy cùng nhau chia sẻ và ứng dụng những chiến lược này để tạo ra một tương lai học tập bền vững và thân thiện với môi trường.

Bài viết độc quyền bởi Chuyên gia FPT IS

Nguyễn Anh Tú

Giám đốc giải pháp đào tạo trực tuyến FPT.eLearning


Nguồn tham khảo:

https://www.researchgate.net/publication/308765998_Green_Technologies_Enabling_Virtual_Learning_Environments

https://www.linkedin.com/pulse/future-digital-learning-7-trends-watch-2024-mda-training-sbb6f/

Chia sẻ:
Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

  Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân