Cách các giải pháp thực tế ảo của akaVerse biến đổi hoạt động đào tạo: Câu chuyện thành công của Schaeffler

Cách các giải pháp thực tế ảo của akaVerse biến đổi hoạt động đào tạo: Câu chuyện thành công của Schaeffler

PwC đã nghiên cứu 44 bài báo khoa học và phát hiện ra rằng đào tạo bằng trải nghiệm thực tế ảo giúp tăng 47% khả năng ghi nhớ kiến thức, và cải thiện thêm 27% trong việc học kỹ năng, so với đào tạo truyền thống. Gần đây, Schaeffler đã hợp tác với akaVerse để đổi mới việc đào tạo, nhằm loại bỏ các thách thức đối với kỹ thuật viên và công nhân cơ khí. Sáng kiến này có mục đích nâng cao hiệu suất làm việc và đảm bảo an toàn trong ngành công nghiệp ô tô bằng cách tận dụng các phương pháp trải nghiệm thực tế ảo.

Thông tin ngắn về tổ chức

Tập đoàn Schaeffler Fpt Is

Tập đoàn Schaeffler là một công ty công nghiệp đa quốc gia chuyên sản xuất vòng bi và linh kiện toàn cầu, tập trung vào ngành công nghiệp ô tô và ứng dụng công nghiệp. Công ty được thành lập tại Đức vào năm 1946 và nhanh chóng phát triển trở thành nhà sản xuất hàng đầu ở lĩnh vực của mình, đồng thời cũng là một trong những công ty gia đình lớn nhất thế giới.

Các sản phẩm của Schaeffler được ứng dụng rộng rãi, bao gồm ô tô, xe tải, xe buýt, xe máy, tua bin gió, máy móc công nghiệp, v.v…. Vòng bi của công ty được biết đến với chất lượng cao, độ bền tốt và hiệu suất vượt trội.

Tâp đoàn Schaeffler sở hữu một vị thế vững chắc với hơn 84.000 nhân viên hoạt động tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. Doanh thu của công ty đạt 16,62 tỷ USD vào năm 2022.

Thách thức

Nhóm đối tượng quan trọng của Schaeffler là mạng lưới thợ cơ khí trên toàn thế giới làm việc tại các gara và nhà phân phối địa phương trên hơn 50 quốc gia. Do xuất thân từ các nền tảng giáo dục khác nhau, nhiều người trong số họ có thể chưa được đào tạo cơ khí một cách chính quy mà chủ yếu là được đào tạo bởi các đồng nghiệp cấp cao hơn và đồng cấp ngay khi làm việc hàng ngày bởi các đồng nghiệp. Điều này cho thấy sự cần thiết của các tài liệu đào tạo mang tính trực giác, trực quan và dễ tiếp cận để hỗ trợ quy trình làm việc của họ.

Tuy nhiên, các tài liệu đào tạo hiện tại đang gặp phải hàng loạt hạn chế cản trở năng suất và hiệu quả công việc của họ. Trong một nghiên cứu gần đây của Leftronic, 41% nhân viên cho biết các chương trình đào tạo được thiết kế sơ sài sẽ cản trở quá trình học tập và phát triển của họ. Thông tin chi tiết từ cuộc phỏng vấn người dùng độc quyền của akaVerse đã tiết lộ một số khó khăn chính mà các thợ cơ khí và kỹ thuật viên thường gặp phải khi làm việc, bao gồm:

 • Hướng dẫn không đầy đủ: Các thợ cơ khí gặp khó khăn trong việc tìm kiếm hướng dẫn một cách đầy đủ vì một số bước có thể bị bỏ qua.
 • Sự phức tạp của các tài liệu đào tạo truyền thống: Các hướng dẫn sử dụng hiện tại rất khó hiểu, với ngôn ngữ kỹ thuật dày đặc, khiến nó trở nên dài dòng văn tự. Sự phức tạp này gây khó khăn cho các thợ cơ khí trong việc hiểu nội dung, cũng như khó tìm kiếm hướng dẫn chính xác và thật sự liên quan đến các nhiệm vụ cụ thể của họ.
 • Thiếu khả năng phản hồi tức thời: Việc thiếu các cảnh báo, mẹo vặt và hướng dẫn   dựa trên thời gian thực trong từng bước khiến những người thợ gặp khó khăn trong việc giải quyết vấn đề kịp thời.
 • Thiết kế không trực quan: Một số tài liệu hướng dẫn thiếu hình ảnh/video sản phẩm trực quan. Tài liệu chỉ có văn bản tĩnh cũng hạn chế phần nào khả năng quan sát sản phẩm từ nhiều góc độ của thợ cơ khí phần nào làm cho hiểu biết tổng thể không rõ ràng.

Những vấn đề này dẫn đến hiệu quả công việc thấp, việc sửa chữa chậm trễ và chi phí cho khách hàng bị tăng lên. Các thợ cơ khí phải đối mặt với những hướng dẫn không đầy đủ hoặc phức tạp, sẽ phải dành thời gian vốn đã ít của mình để tìm kiếm thông tin cần thiết. Việc thiếu khả năng phản hồi tức thời làm tăng những thêm thách thức trong việc khắc phục các vấn đề đang diễn ra kịp thời.

Hậu quả là thời gian sửa chữa kéo dài và chi phí cho khách hàng tăng cao. Hơn nữa, việc thiếu hình ảnh trực quan của sản phẩm hạn chế khả năng bao quát của thợ cơ khí về sản phẩm và khiến họ khó giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Tài liệu đào tạo được thiết kế đơn giản và thân thiện với người dùng là điều cần thiết để nâng cao trải nghiệm dịch vụ tổng thể cho cả thợ cơ khí và khách hàng.

Giải pháp

Nhận thức được những thách thức mà thợ cơ khí và kỹ thuật viên phải đối mặt do sự phức tạp và thiếu linh hoạt của tài liệu đào tạo truyền thống, Schaeffler đã hợp tác với akaVerse để giải quyết vấn đề này một cách sáng tạo.

Để vượt qua những khó khan này, akaVerse đã đề xuất chiến lược tập trung vào việc triển khai nội dung tương tác 3D, biến đổi tài liệu đào tạo linh hoạt, khiến chúng trở nên sống động, trực quan, dễ tiếp cận và có tính tương tác cao hơn cho các kỹ thuật viên và công nhân cơ khí.

Giải pháp của akaVerse bao gồm nghiên cứu và đánh giá chuyên sâu về tiềm năng triển khai nội dung tương tác 3D. Ngay từ giai đoạn đầu, giải pháp này sẽ được triển khai trên ứng dụng di động. Bao gồm các tính năng chính:

 • Khác với các nền tảng học tập trực tuyến thông thường cung cấp cách tiếp cận phù hợp cho tất cả, giải pháp riêng biệt của Schaeffler cung cấp nội dung và tính năng được thiết kế tỉ mỉ để đáp ứng nhu cầu cụ thể của cả công ty và thợ máy địa phương.
 • Người dùng sẽ được hướng dẫn một cách toàn diện qua toàn bộ quy trình, từ chẩn đoán sự cố, tháo gỡ phương tiện, lập bản thiết kế chi tiết cho đến sửa chữa/thay thế/bảo trì các bộ phận, hoàn thiện, lắp ráp lại cũng như kiểm tra lần cuối và giao hàng.
 • Ứng dụng này cung cấp các hướng dẫn chi tiết từng bước một phù hợp với nhiều mẫu ô tô khác nhau, kèm theo lời nhắc và chú ý quan trọng cho từng giai đoạn của quy trình.
 • Sản phẩm được trình bày dưới dạng mô hình tương tác 3D, cho phép người dùng quan sát ở nhiều góc độ và chế độ xem khác nhau. Ngoài ra, người dùng có thể trải nghiệm thực tế tăng cường (AR) để hình dung một cách chi tiết hơn. 
 • Các thợ cơ khí có khả năng cung cấp phản hồi và đóng góp những kiến thức sâu rộng về cơ khí mà họ tích lũy được qua nhiều năm kinh nghiệm.

Đáng chú ý, Schaeffler và akaVerse đã có kế hoạch đầy tham vọng cho các giai đoạn tiếp theo của dự án, hướng đến việc mang lại trải nghiệm đột phá hơn cho người dùng trong tương lai, có thể kết hợp các thiết bị thực tế ảo như Meta Quest, Pico, HTC Vive và thậm chí là mẫu kính thực tế ảo Apple Vision Pro được mong đợi sẽ ra mắt vào năm 2024. 

Những tác động

071017 Schaeffler Bnews Vn

Việc Schaeffler ứng dụng nội dung tương tác 3D vào đào tạo về cơ khí hứa hẹn sẽ mang lại những tác động đáng kể trên nhiều cấp độ:

Trải nghiệm học tập được nâng cao

Tăng cường sự tham gia của người học và động lực: Việc tích hợp hình ảnh 3D vào tài liệu đào tạo giúp nâng cao sự gắn kết a và động lực, biến quá trình học tập thành một hoạt động linh hoạt và thú vị. Do đó, các thợ cơ khí có thể khám phá các khái niệm và quy trình phức tạp trong một môi trường chân thực và toàn diện, thúc đẩy sự hiểu sâu và ghi nhớ lâu dài.

Cải thiện khả năng tiếp thu và ghi nhớ kiến thức: Việc sử dụng các mô hình và mô phỏng 3D cho phép các thợ cơ khí tương tác và hình dung các vật thể trong thời gian thực, nâng cao hiểu biết của họ về các quy trình vận hành và từ đó, đẩy nhanh quá trình học tập. Hơn nữa, báo cáo năm 2019 của PwC cho thấy sự tự tin của các nhân viên được đào tạo bằng phương pháp tăng cường tăng 40% so với các nhân viên trong lớp học truyền thống và cải thiện 35% so với những người học theo phương pháp truyền thống trong việc áp dụng kiến thức thu được sau đào tạo. Kết quả này cho thấy tính hiệu quả của trải nghiệm thực tế ảo, góp phần tăng đáng kể 275% sự tự tin của người học trong việc áp dụng các kĩ năng mới. 

Giảm sự phụ thuộc vào các tài liệu truyền thống: Nội dung tương tác 3D cung cấp môi trường học tập tự chủ, giảm thiểu sự phụ thuộc vào các sách hướng dẫn nặng về văn bản và cho phép các thợ cơ khí được học tập theo tốc độ và sự thuận tiện của riêng họ.

Hiệu quả và năng suất làm việc tăng

Khắc phục sự cố và giải quyết vấn đề nhanh chóng: Việc triển khai nội dung tương tác 3D mang lại lợi ích đáng kể trong việc khắc phục sự cố và giải quyết vấn đề cho thợ cơ khí bằng cách cung cấp cho họ thông tin toàn diện và có tính tương tác về các thành phần và quy trình cụ thể. Sự tiếp cận một cách dễ dàng này giúp họ chẩn đoán và giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tỷ lệ sửa chữa lần đầu được cải thiện: Tỷ lệ sửa chữa lần đầu được cải thiện là minh chứng cho sự thành công của đào tạo 3D trong việc trang bị cho thợ cơ khí kiến thức và kĩ năng nâng cao. Bằng chuyên môn này, họ có thể giải quyết vấn đề chính xác hơn ngay từ lần thử đầu tiên, cuối cùng giảm thiểu việc làm lại và gián đoạn hoạt động.

Thời gian và chi phí đào tạo giảm

Quá trình đào tạo được tinh giản giúp giảm thiểu thời gian trên các lớp học truyền thống, từ đó tiết kiệm chi phí PwC đã chỉ ra rằng việc học thông qua các phương pháp nhập vai mang lại hiệu quả về chi phí nhất khi được thực hiện trên quy mô lớn. Với 3.000 người học, chi phí đào tạo bằng trải nghiệm thực tế ảo thấp hơn 52% so với đào tạo trên lớp. Hiệu quả chi phí này nhấn mạnh tính vượt trội của các giải pháp học tập ảo.

Dịch vụ khách hàng được nâng cao

Giảm thời gian và chi phí sửa chữa: Việc tích hợp nội dung tương tác 3D trong đào tạo cơ khí không chỉ đẩy nhanh quá trình khắc phục sự cố và giải quyết vấn đề mà còn giúp giảm thời gian và chi phí sửa chữa cho khách hàng. Việc xác định và giải quyết vấn đề nhanh chóng góp phần rút ngắn thời gian sửa chữa, đảm bảo dịch vụ hiệu quả hơn. Hiệu quả này mang lại chi phí thấp hơn đồng thời thu hút cũng như mang lại sự hài lòng lâu dài cho cho khách hàng.

Cải thiện khả năng giao tiếp và tính minh bạch: Nội dung và mô phỏng 3D giúp cải thiện khả năng giao tiếp và tính minh bạch, cho phép các cơ chế trình bày rõ ràng các quy trình và giải quyết vấn đề phức tạp cho khách hàng một cách hiệu quả. Giao tiếp tốt hơn giúp thúc đẩy sự tin tưởng giữa thợ cơ khí và khách hàng nhằm nâng cao hơn nữa trải nghiệm dịch vụ tổng thể.

Trong tương lai

Đào tạo lực lượng lao động là một khía cạnh quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, tuy nhiên nó phải đối mặt với nhiều thách thức như hạn chế về nguồn lực và thời gian. Ngoài việc đào tạo kỹ thuật cho thợ cơ khí, như trường hợp của Schaeffler, những thách thức này còn mở rộng sang một lĩnh vực rộng hơn về nhu cầu đào tạo, chẳng hạn như quá trình đào tạo nhân viên mới và vận hành các máy móc thiết bị phức tạp. Những người mới có thể gặp khó khăn giai đoạn đầu do kiến thức và nhu cầu hạn chế. Nhu cầu về nguồn lực đào tạo toàn diện thường mâu thuẫn với mong muốn nhanh chóng nắm vững cách sử dụng máy móc trong dây chuyền sản xuất.

Các phương pháp trải nghiệm thực tế ảo đưa đến một giải pháp khả thi để giải quyết những thách thức này, mang lại trải nghiệm đào tạo hiệu quả và tiết kiệm thời gian trong khung thời gian hạn chế. Theo báo cáo “Nền kinh tế nhập vai ở Anh” (2019), phương pháp đào tạo bằng trải nghiệm thực tế ảo này có thể rút ngắn tới 40% thời gian đào tạo và cải thiện hiệu suất của nhân viên lên đến 70%.

Trải nghiệm thực tế ảo không chỉ đơn thuần là một khái niệm viễn tưởng; nó là một thực tế hiện hữu. Trong bối cảnh hiện tại, các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành khác nhau đang tích cực áp dụng công nghệ 3D, thực tế ảo và thực tế tăng cường để phát triển các chương trình đào tạo mô phỏng và thực tế hỗn hợp.

Chuyển đổi số đào tạo với akaVerse

Akaverse Logo Fpt Is

Các giải pháp đào tạo bằng trải nghiệm thực tế ảo của akaVerse vượt qua những giới hạn truyền thống, bao gồm các công nghệ tiên tiến như:  nội dung tương tác 3D, đào tạo thực tế tăng cường (AR) và đào tạo thực tế ảo (VR). Thông qua những cách tiếp cận đổi mới này, akaVerse cách mạng hóa trải nghiệm học tập bằng cách cung cấp một nền tảng đa chiều và tương tác cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau. 

Việc tích hợp đào tạo thực tế tăng cường (AR) cho phép người dùng kết hợp thế giới kỹ thuật số với môi trường thực, nâng cao trải nghiệm học tập theo thời gian thực. Mặt khác, đào tạo bằng trải nghiệm thực tế ảo (VR) đưa người dùng vào môi trường mô phỏng, tạo ra các kịch bản thực tế như thật để thực hành trực tiếp. Bộ giải pháp đào tạo bằng trải nghiệm thực tế ảo đa dạng này đảm bảo một cách tiếp cận toàn diện và hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu phát triển của các lĩnh vực khác nhau, từ cơ khí ô tô đến đào tạo nhân viên, thúc đẩy thu thập kiến thức, phát triển kỹ năng và đạt đến sự xuất sắc trong vận hành. 

Akaverse Fpt Is

Các tính năng chính của giải pháp trải nghiệm thực tế ảo của akaVerse:

 • Khả năng tương thích rộng rãi: Hoạt động tích hợp mượt mà với các loại kính VR phổ biến như Meta Quest, Pico, HTC Vive và Vision Pro của Apple, mang lại khả năng truy cập tuyệt vời.
 • Triển khai và mở rộng tức thì: Triển khai ngay lập tức với các kịch bản đào tạo đa dạng, dễ dàng cập nhật và mở rộng, đảm bảo giá trị lâu dài và chất lượng đào tạo bền vững.
 • Hỗ trợ nhiều người dùng: Thúc đẩy việc học tập cộng tác với sự tương tác theo thời gian thực giữa nhiều người dùng trong cùng một không gian ảo và ở bất kể vị trí.
 • Cộng tác từ xa: Cho phép người dùng truy cập hỗ trợ và hướng dẫn theo thời gian thực, thúc đẩy sự hợp tác liền mạch và chuyển giao kiến thức qua khoảng cách địa lý.
 • Kịch bản thực tế: Người dùng tham gia vào các kịch bản chân thực, rèn luyện kỹ năng và phản ứng trong môi trường ảo mà không có rủi ro thực tế.

Kết luận

Được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác lâu dài, sự hợp tác giữa akaVerse và Schaeffler đánh dấu một bước đột phá trong việc định hình lại cách thức học tập và hoạt động của những người làm trong ngành ô tô. Giải pháp sáng tạo này giới thiệu một cách tiếp cận mới mẻ và thú vị cho học tập và làm việc, giảm đáng kể thời gian và công sức cần thiết để nắm bắt thông tin quan trọng. Sự hợp tác này hứa hẹn sẽ tạo ra một tiêu chuẩn mang tính cách mạng cho việc đào tạo lực lượng lao động một cách toàn diện và hiệu quả.

 

Về akaVerse

Là nhà cung cấp giải pháp toàn diện hàng đầu về thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và thực tế hỗn hợp (XR) tại Việt Nam, akaVerse cam kết mang đến những giải pháp phù hợp với nhu cầu kinh doanh và đạt chất lượng cao nhất. 

Các giải pháp của akaVerse cung cấp đã đáp ứng một cách hiệu quả những nhu cầu của các doanh nghiệp đa ngành, bao gồm ngành sản xuất, ô tô, bán lẻ, bất động sản, giáo dục, trò chơi, giải trí và ngân hàng, cùng nhiều ngành khác. Kinh nghiệm chuyên sâu và chuyên môn của đội ngũ akaVerse cũng đã giành được sự tin tưởng của khách hàng toàn cầu tại Nhật Bản, Singapore và Châu Âu.

Liên hệ akaVerse tại: [email protected]

 

Nguồn

CompaniesMarketCap (2023). Schaeffler (SHA.F) – Revenue. [online] companiesmarketcap.com. Available at: https://companiesmarketcap.com/schaeffler/revenue/#:~:text=Revenue%20in%202023%20(TTM)%3A [Accessed 13 Dec. 2023].

Digital Catapult and Immerse UK (2019). The Immersive Economy in the UK 2019. [online] Available at: https://assets.ctfassets.net/nubxhjiwc091/5wcen51tqGQSRl1SCgqRJQ/8dab9594b8049c03982621e65a5f8e3e/The_immersive_economy_in_the_UK_2019_Report_November2019.pdf [Accessed 13 Dec. 2023].

Leftronic (2022). 28 Interesting Employee Training Statistics. [online] leftronic.com. Available at: https://leftronic.com/blog/employee-training-statistics/ [Accessed 13 Dec. 2023].

PwC (2020). The Effectiveness of Virtual Reality Soft Skills Training in the Enterprise Public Report. [online] Available at: https://www.pwc.com/us/en/services/consulting/technology/emerging-technology/assets/pwc-understanding-the-effectiveness-of-soft-skills-training-in-the-enterprise-a-study.pdf [Accessed 13 Dec. 2023].

 

Bài viết độc quyền bởi Chuyên gia công nghệ FPT IS

Vũ Duy Thành

Giám đốc Điều hành akaVerse

Công ty Hệ thống Thông tin FPT.

Chia sẻ:
Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

  Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân