Chuyên gia FPT IS: “Chuyển đổi số ngành nước - nhân tố quan trọng trong phát triển đô thị thông minh” - FPT IS - Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT

Chuyên gia FPT IS: “Chuyển đổi số ngành nước – nhân tố quan trọng trong phát triển đô thị thông minh”

Ngành nước là lĩnh vực quan trọng cần đầu tư công nghệ hiện đại và là một trong các mục tiêu chú trọng hợp tác của FPT IS trong thời gian tới.

Chuyen Doi So Nganh Nuoc Thanh Pho Thong Minh Fpt Is

Mảnh đất màu mỡ nhưng còn mới trong chuyển đổi số

Cấp, thoát nước là ngành đặc thù, không chỉ có vai trò thúc đẩy kinh doanh mà còn phục vụ nhu cầu, đời sống hàng ngày của xã hội. Đây là lĩnh vực có tầm quan trọng lớn, sát sườn với mỗi cá nhân, là phần không thể thiếu trong đời sống của người dân, cũng như trong sự phát triển chung của các khu đô thị hiện đại ngày nay. Do đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông minh trong hoạt động của các doanh nghiệp ngành cấp, thoát nước hiện nay góp phần tạo ra những đột phá trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, mang lại nhiều hiệu quả về công tác quản lý – vận hành, cũng như đáp ứng và phục vụ nhu cầu của người dân.

Do vậy, tiến tới chuyển đổi số ngành nước được coi bước đi vững chắc để doanh nghiệp ngành nước hướng đến gia tăng hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững. “Đây cũng là bài toán khó khăn và đầy thách thức của các doanh nghiệp ngành cấp, thoát nước khi mà sự tham gia của các giải pháp chuyển đổi số trong ngành chưa thực sự quyết liệt. Với những tiềm năng phát triển sẵn có, cùng sự đầu tư hợp lý, chiến lược CĐS phù hợp ngành cấp thoát nước hoàn toàn có thể trở thành mảnh đất màu mỡ để áp dụng các giải pháp số thông minh”, ông Sơn nhấn mạnh.

Đứng trước thách thức cũng như cơ hội đó, các chiến lược, chính sách, kế hoạch hành động của chính phủ/ nhà nước đã được đưa ra về CMCN 4.0, chuyển đổi số quốc gia, đô thị thông minh cùng với quy hoạch tỉnh/ đô thị (trong đó có quy hoạch cấp thoát nước), sản xuất & cung cấp, tiêu thụ nước an toàn,…tạo điều kiện cho ngành nước có thể cơ chế ưu đãi cụ thể cho các dự án cấp nước, các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển cấp nước, phát triển hoạt động cấp nước bền vững trên cơ sở khai thác tối ưu mọi nguồn lực, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch với chất lượng bảo đảm, dịch vụ văn minh. Tỷ lệ đô thị hóa hiện nay của VN là 40%, mục tiêu tỷ lệ đô thị hóa của nước ta đến năm 2025 đạt 45%, đến năm 2030 đạt khoảng 50%, chính vì điều này chiến lược CĐS đô thị tiến tới ĐTTM là rất quan trọng, CĐS ngành nước cần có sự bắt nhịp với chiến lược này để tận dụng tối đa cơ hội.

“Với thực tế đó, FPT IS đã nắm bắt cơ hội và nhu cầu, tiến hành nghiên cứu, phát triển và triển khai các giải pháp công nghệ tiên tiến nhằm đồng hành chuyển đổi số từng bước đô thị, xây dựng đô thị thông minh, tạo ra hạ tầng vững chắc cho việc xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị trong đó có hệ thống hạ tầng nước hiện đại, phục vụ nhu cầu sống của người dân và góp phần thúc đẩy quá trình số hóa tại các địa phương nhất là các đô thị”, ông Sơn cho biết thêm.

Hệ thống nước thông minh – nguồn sống của đô thị thông minh

Hiện nay, sự phát triển nhanh chóng của các đô thị thông minh trên cả nước đã dấy lên nhu cầu mạnh mẽ trong việc ứng dụng công nghệ nhằm tạo dựng hệ thống cấp thoát nước thông minh. Hệ thống cấp thoát nước trong đô thị thông minh sẽ giúp tối ưu vận hành, giảm thất thoát nước, chống ngập lụt và tăng cường an ninh nước cho cả đô thị, góp phần thúc đẩy công tác quy hoạch, đô thị hóa, phát triển và vận hành đô thị thông minh. 

Ông Sơn nhận định rằng các giải pháp như quản lý/tối ưu áp lực thông minh, đồng hồ nước thông minh, bảo trì thông minh, theo dõi cấp thoát nước thông minh,…. dựa trên nền tảng, dữ liệu chung được chia sẻ và phân tích bằng AI, tích hợp với các hệ thống khác của đô thị đang dần được đưa vào trong các bộ giải pháp cho đô thị thông minh, mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan (chính quyền, doanh nghiệp, người dân…), với mức chi phí tối ưu trong thiết lập và vận hành cũng như là nền tảng cho các dịch vụ thông minh cho ngành nước trong tương lai. 

Đồng hành cùng quá trình chuyển đổi số quốc gia, FPT IS đã và đang là đối tác tin cậy của các địa phương, doanh nghiệp trên cả 3 phương diện: kinh tế số, xã hội số và chính phủ số; cùng với phương diện có vai trò chiến lược URDX (Chuyển đổi số vùng và đô thị/ Urban & Regional Digital Transformation). 

Fpt Is La Doi Tac Dong Hanh Chuyen Doi So Chien Luoc Fpt Is

FPT IS đã và đang là đối tác đồng hành chuyển đổi số chiến lược trên nhiều phương diện. Nguồn: BCIS, FPT Information System

Dẫn chứng rõ nhất về việc ứng dụng công nghệ trong chuyển đổi số đô thị, ông Sơn chỉ ra thực tiễn đồng hành của FPT IS cùng với chính quyền nhiều tỉnh, thành phố (TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh, TP Hạ Long, Bình Định…) để từng bước xây dựng đô thị thông minh: “Chúng tôi sở hữu các giải pháp công nghệ, tài chính, dịch vụ toàn diện với một hệ sinh thái đối tác giải pháp/ dịch vụ là những tập đoàn công nghệ hàng đầu, dẫn dắt các công nghệ/ xu hướng chính của đô thị thông minh và khu đô thị thông minh. Với đội ngũ chuyên gia có chuyên môn, am hiểu công nghệ và thị trường cùng các giải pháp đã được triển khai, chứng minh trên thực tế, FPT IS sẽ từng bước đồng hành cùng đối tác trên hành trình phát triển đô thị thông minh/khu đô thị thông minh của các địa phương tại Việt Nam cũng như trong khu vực, thế giới”.

Mo Hinh Frost & Sullivan Fpt Is

Đối chiếu mô hình của Frost & Sullivan, FPT đang sở hữu các giải pháp công nghệ, tài chính, dịch vụ toàn diện. Nguồn: BCIS, FPT Information System

Nắm rõ nghiệp vụ trong quá trình triển khai các giải pháp đô thị thông minh là nền tảng cho FPT IS đã và đang tham gia vào quá trình xây dựng hệ thống cấp thoát nước hiện đại. FPT IS đã sớm tham gia cung cấp các giải pháp số hóa, tin học hóa hệ thống quản lý doanh nghiệp cho nhiều đơn vị thuộc ngành nước. Điển hình như với Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV – Sawaco, FPT IS đã hợp tác với đơn vị này từ 2008 trong dự án triển khai hệ thống quản lý kế toán, tính cước,… Hệ thống được vận hành hiệu quả cho đến nay và là tiền đề cho các bước chuyển đổi số sau này của Sawaco. Sawaco là đơn vị đóng vai trò then chốt trong chuỗi mục tiêu chuyển đổi số của TP.HCM đến năm 2030. Hiện nay, Sawaco đang cung cấp nước sạch cho hơn 10 triệu người dân, là mạch sống của TP HCM. Chính vì vậy, chuyển đổi số là giải pháp bắt buộc với Sawaco để có thể nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước cho người dân thành phố. Ngoài các DN cấp nước FPT IS còn đồng hành với các DN trong hệ sinh thái ngành nước như Nhựa Bình Minh – BMP, qua đó từng bước xây dựng hệ sinh thái số toàn diện ngành nước. 

Phan Thanh Son

Chia sẻ về định hướng hợp tác cùng ngành nước trong thời gian tới, ông Sơn thể hiện mong muốn của FPT IS trong việc tận dụng công nghệ, kinh nghiệm, đội ngũ chuyên gia, đối tác hàng đầu, đồng hành cùng ngành, cơ quan quản lý, doanh nghiệp ngành nước trong vai trò là đối tác chiến lược: “Không chỉ cung cấp giải pháp, FPT IS sẽ mang tới quá trình chuyển đổi toàn diện từ từ khâu tư vấn chiến lược CĐS cho đến triển khai và tối ưu hóa vận hành dựa trên dữ liệu/ nền tảng số, cho cả khu vực CNTT/IT truyền thống (như ERP, CRM, HRM, …) và cả khu vực công nghệ vận hành/OT (như IoT, Automation/SCADA, …) của các DN ngành nước, tích hợp và đồng bộ với hệ thống kiến trúc/chương trình CĐS quốc gia/khu vực/đô thị của ngành nước. Đặc biệt, với sự hợp tác cùng Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) và các chi hội khu vực, FPT IS hy vọng sẽ đóng nguồn lực quan trọng trong việc đưa chuyển đổi số vào thực tiễn, cùng đồng hành với ngành nước chớp thời cơ và đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và bền vững trên một chiến lược và nền tảng CĐS vững chắc, hiệu quả. Đây là sự khởi động mới, hứa hẹn sẽ tạo ra tăng trưởng đột biến cho ngành nước về hiệu quả và năng suất, tiếp nối hành trình chuyển đổi số doanh nghiệp/ngành, góp phần xây dựng chính phủ số, xã hội số và nền kinh tế số”.

 

Bài viết độc quyền bởi Chuyên gia công nghệ FPT IS

Phan Thanh Sơn 

Giám đốc Phát triển kinh doanh

Công ty Hệ thống Thông tin FPT.

Chia sẻ:
Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

    Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân