Hệ sinh thái số của FPT IS thúc đẩy nông nghiệp bền vững - nông nghiệp tuần hoàn - FPT IS

Hệ sinh thái số của FPT IS thúc đẩy nông nghiệp bền vững – nông nghiệp tuần hoàn

Nền nông nghiệp Việt Nam đang dần chuyển từ sản xuất truyền thống sang hiện đại, tích cực ứng dụng công nghệ số, hướng tới phát triển bền vững hơn. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong ngành nông nghiệp vẫn còn nhiều thách thức. Tại Hội nghị số hóa ngành Nông nghiệp, chuyên gia FPT IS đã chia sẻ các sáng kiến thúc đẩy nông nghiệp xanh, góp phần gia tăng năng lực cạnh tranh của hàng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hội nghị Số hóa ngành Nông nghiệp được chủ trì bởi Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, đồng chủ trì có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, nhằm trao đổi kiến thức, chia sẻ sáng kiến về triển khai số hóa ngành nông nghiệp, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững, cải thiện năng suất, hiệu quả sản xuất, tối ưu hóa quy trình sản xuất, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải ra môi trường.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nêu ra các vấn đề còn vướng mắc trong công tác số hóa ngành nông nghiệp như: thể chế, cải cách hành chính, hạ tầng số, dữ liệu số, nhân lực số. Phó Thủ tướng yêu cầu, trên cơ sở thông tin và dữ liệu do ngành Nông nghiệp cung cấp, các doanh nghiệp công nghệ cần vào cuộc để thúc đẩy chuyển đổi số, gia tăng năng suất và nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam.

Dscf8453 1715775774

Hội nghị Số hóa ngành Nông nghiệp được tổ chức nhằm trao đổi kiến thức, chia sẻ sáng kiến về triển khai số hóa ngành nông nghiệp.

Hiện nay, nông nghiệp Việt Nam đang từng bước chuyển đổi mô hình sản xuất đáp ứng tăng trưởng và tiêu dùng xanh. Nông nghiệp xanh hướng đến nâng cao tính cạnh tranh của nông sản, giúp cho người nông dân có chất lượng cuộc sống tốt hơn, bảo vệ các nguồn tài nguyên và hệ sinh thái nông nghiệp…, từ đó thúc đẩy nông nghiệp bền vững ở cả hai trụ cột kinh tế – xã hội và môi trường, góp phần vào sự phát triển kinh tế xanh.

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Vũ Minh Quang – Giám đốc Tư vấn, Khối Doanh nghiệp, FPT IS bày tỏ: “Để thúc đẩy nông nghiệp xanh và bền vững, công tác kiểm kê khí nhà kính là bước khởi đầu quan trọng, góp phần thúc đẩy dự án xanh, tạo ra chứng chỉ xanh để hàng hoá trong nước có thể vượt qua các cơ chế như thuế carbon, cũng như có cơ hội xâm nhập vào các chuỗi cung ứng xanh của thế giới”.

Tuy vậy, việc kiểm kê khí nhà kính đối với các doanh nghiệp vẫn còn khó khăn. Nguyên nhân do mô hình phát thải của ngành nông nghiệp khá phức tạp, hệ số phát thải đa dạng, các quy định/hướng dẫn chuyên ngành còn mang tính kỹ thuật chuyên sâu, tổ chức và doanh nghiệp thiếu nhân sự am hiểu chuyên môn về môi trường… Điều này khiến thời gian triển khai kéo dài, chi phí lớn nhưng hiệu quả chưa cao.

Dscf8461 1715775894

Ông Vũ Minh Quang – Giám đốc Tư vấn, Khối Doanh nghiệp, FPT IS chia sẻ tại sự kiện.

“Với mục tiêu song hành thúc đẩy mô hình nông nghiệp xanh – nông nghiệp tuần hoàn, FPT IS đề xuất hai trong số hệ sinh thái giải pháp vì một nền nông nghiệp bền vững”, ông Quang chia sẻ.

FPT IS đã nghiên cứu và phát triển giải pháp kiểm kê khí nhà kính đầu tiên tại Việt Nam – VertZéro. Giải pháp giúp số hóa toàn diện quy trình thu thập dữ liệu môi trường, tính toán, quản lý, tạo báo cáo khí thải, đáp ứng các khung tiêu chuẩn toàn cầu về báo cáo phát thải, loại bỏ khí nhà kính như ISO 14064-1, GHG Protocol và các tiêu chuẩn khác. FPT IS đang tích cực hợp tác, kết nối cùng đối tác chuyển đổi xanh hàng đầu, tiêu biểu như Carbon EX (nền tảng giao dịch tín chỉ carbon Nhật Bản), Faeger (Công ty phát triển nông nghiệp định hướng khử carbon Nhật Bản)…, qua đó chia sẻ kinh nghiệm triển khai và mở rộng dự án xanh giữa Việt Nam và quốc tế.

Đồng thời, trong mục tiêu tối đa hóa nguồn tài trợ vốn lưu động và cơ hội kinh doanh, giao thương xuyên biên giới, FPT IS phát triển Hệ sinh thái tài chính số – TradeFlat. Giải pháp cung cấp nền tảng giao dịch toàn trình (end-to-end), giải quyết trọn vẹn bài toán tài trợ vốn lưu động cho các doanh nghiệp nông nghiệp từ khâu nhập nguyên liệu đầu vào tới hoạt động phân phối sản phẩm tại thị trường nội địa cũng như giao dịch thương mại quốc tế

TradeFlat được đồng hành bởi những ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam để triển khai các chương trình tài trợ vốn lưu động hiệu quả tới các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng nông nghiệp nội địa. Đồng thời, cùng với việc hợp tác với các nền tảng quốc gia của Nhật Bản, New Zealand và một số quốc gia khác, giải pháp giúp giảm tổng thời gian giao dịch toàn trình thương mại quốc tế từ 7-10 ngày xuống 0,5- 1 ngày. Nền tảng này sẽ giúp thúc đẩy quá trình thương mại và giao thương, xuất nhập khẩu trong ngành Nông nghiệp nhiều tiềm năng của Việt Nam.

Dscf8484 1715775985

Các giải pháp của FPT IS được giới thiệu tại khu vực triển lãm của sự kiện.

Cũng tại sự kiện, ông Quang đưa ra kiến nghị: “Thứ nhất, cần coi chuyển đổi xanh, giảm phát thải không chỉ là cam kết mà là một cơ hội chuyển mình của doanh nghiệp, nền nông nghiệp. Thứ hai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ, ngành liên quan cần nhanh chóng ban hành những hướng dẫn, quy định, nghị định liên quan tới kiểm kê khí nhà kính và giảm nhẹ phát thải. Các quy trình đó cần đồng bộ với lộ trình Quốc gia và quan trọng hơn là đồng bộ với lộ trình của các thị trường đầu ra của sản phẩm. Thứ ba, tuyên truyền với các cộng đồng doanh nghiệp ý nghĩa, cơ hội mở ra khi chúng ta kiểm kê và giảm nhẹ phát thải, khẳng định việc kiểm kê khí nhà kính không tốn kém, không khó khăn nếu như chúng ta áp dụng công nghệ số. Cuối cùng, FPT IS mong muốn được đồng hành cùng cơ quan chuyên môn của Bộ trong việc đưa các ứng dụng số vào kiểm kê khí nhà kính, xa hơn nữa là quản trị việc giảm phát thải, hướng tới xây dựng một nền nông nghiệp bền vững”.

FPT IS

FPT IS

Tin liên quan

FPT IS giới thiệu bộ giải pháp quản lý bệnh viện thông minh tại Nhật Bản
Sự kiện - 17/10/2022

FPT IS giới thiệu bộ giải pháp quản lý bệnh viện thông minh tại Nhật Bản

Từ 12 – 14/10/2022, tại Tokyo, FPT Japan và FPT IS tham dự Triển lãm Medical IT – một trong những triển lãm có quy mô lớn nhất về...
FPT IS giới thiệu Hệ sinh thái quản trị nhân sự số tại Hội nghị Luật lao động Việt Nam 2024
Sự kiện - 20/05/2024

FPT IS giới thiệu Hệ sinh thái quản trị nhân sự số tại Hội nghị Luật lao động Việt Nam 2024

Với vai trò là đối tác Vàng của Câu lạc bộ Nhân sự Việt Nam (VNHR), ngày 17/5 vừa qua, Công ty FPT IS đã tham gia Hội nghị...
FPT IS là nhà tài trợ Bạc tại sự kiện Dell Technologies Forum 2023
Sự kiện - 05/10/2023

FPT IS là nhà tài trợ Bạc tại sự kiện Dell Technologies Forum 2023

Ngày 05/10, sự kiện Dell Technologies Forum 2023 đã được tổ chức với sự tham dự của hơn 250 đối tác và 600 khách hàng khu vực phía Bắc....
Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

    Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân