Next Best Offer: Dự đoán nhu cầu khách hàng trong marketing

Next Best Offer: Dự đoán nhu cầu khách hàng trong marketing

Mô hình Next Best Offer (NBO) là một thuật ngữ dùng để mô tả hình thức tiếp thị cá nhân dựa trên phân tích dự đoán hành vi người tiêu dùng. Thông qua mô hình NBO, doanh nghiệp có thể xây dựng kế hoạch phát triển kinh doanh bền vững. Cùng FPT IS khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì? 13 hệ quản trị CSDL phổ biến

1. Next Best Offer là gì?

Mô hình Next Best Offer (NBO) là một hình thức marketing cá nhân hóa dựa trên kỹ thuật phân tích dự đoán. Nói cách khác, mô hình này giúp doanh nghiệp dự đoán nhu cầu người tiêu dùng, đồng thời hiển thị các ưu đãi hoặc sản phẩm, dịch vụ dựa trên thói quen của khách hàng.

NBO sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng “chốt đơn” hơn vì đó là những hàng hóa/dịch vụ mà họ thực sự đang quan tâm, thường doanh nghiệp sẽ áp dụng ưu đãi hoặc giảm giá cho những mặt hàng này  để tăng kích cầu.

Next Best Offer là một phương pháp tinh vi để doanh nghiệp cá nhân hóa các hoạt động marketing – một điều cần thiết trong thời đại hiện nay. Nếu chỉ đơn giản giới thiệu cho người tiêu dùng nhiều loại sản phẩm và hy vọng rằng điều đó sẽ khơi gợi sự quan tâm của họ không phải là cách hiệu quả để tăng doanh số bán hàng hoặc khả năng giữ chân. Người tiêu dùng hiện đại mong đợi một cách tiếp cận phù hợp hơn.

mô hình Next Best Offer
NBO là mô hình ưu đãi tiếp thị cá nhân nhằm kích thích nhu cầu mua hàng

Tham khảo: Hồ dữ liệu (Data lake) là gì? Khác gì so với Data Warehouse

2. Những lợi ích của mô hình Next Best Offer

NBO cho phép doanh nghiệp đưa ra nhiều ưu đãi có mục tiêu và cá nhân hóa cung cấp cho khách hàng. Từ đó, giúp doanh nghiệp kích thích khả năng mua hàng của người tiêu dùng, tăng trải nghiệm và giữ chân khách hàng.

Ngoài ra, mô hình NBO mang lại nhiều lợi ích như:

 • Tăng doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Gia tăng sự hài lòng của khách hàng.
 • Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.
 • Giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng.
 • Cá nhân hóa trong việc mua hàng.
 • Xác định phân khúc khách hàng mục tiêu.
 • Tiết kiệm chi phí cho việc quảng cáo và tiếp thị.
lợi ích của Next Best Offer
NBO giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng tiềm năng

Tham khảo: Customer data platform là gì? Vai trò, quy trình thiết lập CDP cho doanh nghiệp

3. Ứng dụng mô hình Next Best Offer trong các lĩnh vực

Thực sự, mô hình NBO không chỉ phát triển mạnh mẽ trong thị trường bán lẻ mà còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Một số lĩnh vực áp dụng mô hình này như:

Bán lẻ

Chẳng hạn bạn vừa mua một máy tính và cửa hàng đã tặng bạn ưu đãi mua đầu USB với giá giảm 30% khi mua tại thời điểm tức thời. Sau khi suy xét, bạn nhận thấy nhu cầu sử dụng đầu USB nên tận dụng ưu đãi để mua được “giá hời” và bạn quyết định mua hàng.

Ví dụ trên là một hình thức giúp doanh nghiệp gia tăng được doanh thu, lợi nhuận thông qua mô hình NBO. Có nghĩa là, sử dụng những ưu đãi để kích thích, thôi thúc người tiêu dùng mua những sản phẩm tương tự hoặc bổ trợ cho nhau.

ứng dụng của Next Best Offer
Xây dựng mô hình NBO cho thị trường bán lẻ

Viễn thông

Sử dụng mô hình Next Best Offer, các doanh nghiệp viễn thông gửi cho khách hàng những ưu đãi khi sử dụng gói dịch vụ tại thời điểm nhất định. Người tiêu dùng không muốn lãng phí ưu đãi và hạn chế phát sinh chi phí nên đã chấp nhận

Thiết bị di động

Thông qua mô hình NBO, các nhà sản xuất game, trò chơi nhận thấy nhu cầu của người dùng khi đạt đến “level” nhất định sẽ phải mua thiết bị. Nhà cung cấp đã đưa ra nhiều ưu đãi, phần thưởng cho người dùng khi bạn gần đến level đó.

mô hình NBO
NBO kích thích người dùng ra quyết định mua tại thời điểm hiện tại

Xem thêm: Hệ thống dữ liệu và những điều cần nắm rõ

4. Cách tạo mô hình Next Best Offer

Hướng dẫn tạo mô hình NBO với các bước đơn giản sau:

4.1. Xác định mục tiêu và chiến lược của doanh nghiệp

Một chiến lược kinh doanh sẽ không có ý nghĩa nếu doanh nghiệp không xác định mục tiêu. Bởi vì khi xác định mục tiêu rõ ràng, doanh nghiệp sẽ biết được mình đang tập trung vào vấn đề gì và đạt được hiệu suất kinh doanh cao. Mục tiêu có thể là tăng doanh thu, lợi nhuận hay khai thác khách hàng tiềm năng.

4.2. Thu thập dữ liệu

Việc tìm ra nguồn dữ liệu liên quan đến thông tin mà bạn muốn phân tích, dự đoán để cung cấp những ưu đãi phù hợp. Các loại dữ liệu có thể là thông tin nhân khẩu học, hành vi khách hàng, thói quen mua hàng của người tiêu dùng,… 

Một ví dụ điển hình, Walmart đã thu thập dữ liệu SoMoLo để thúc đẩy khả năng mua hàng trực tuyến của người tiêu dùng. Ngoài ra, Walmart còn sử dụng công nghệ định vị để hướng dẫn đường đi đến cửa hàng cho những khách hàng mới.

Next Best Offer thu thập dữ liệu
Thu thập dữ liệu hỗ trợ quá trình phân tích và dự đoán chính xác

4.3. Phân tích dữ liệu và triển khai Next Best Offer

Sau khi thu thập dữ liệu liên quan, doanh nghiệp sẽ phân tích thông tin, lập mô hình dữ liệu, sử dụng các quy tắc kinh doanh hay dùng nhiều ưu đãi để áp dụng các kênh bán hàng khác nhau. Từ đó, doanh nghiệp chọn lọc phương pháp hiệu quả nhất để triển khai cho toàn doanh nghiệp.

4.4. Phát triển mô hình NBO

Để triển khai mô hình NBO hiệu quả, đòi hỏi doanh nghiệp không ngừng học hỏi và phát triển liên tục bằng cách cung cấp nhiều ưu đãi NBO khác nhau cho các phân khúc khách hàng khác nhau. Từ đó, doanh nghiệp phân tích, dự đoán hành vi, mong muốn khách hàng để xây dựng chiến lược phù hợp với nhu cầu.

triển khai mô hình NBO
Doanh nghiệp không ngừng học hỏi và phát triển mô hình NBO hiệu quả

Tham khảo: Kho dữ liệu (Data warehouse) là gì? Chi tiết về kho dữ liệu chỉ trong 5 phút

5. Một số lưu ý để triển khai NBO thành công

Trong quá trình triển khai mô hình Next Best Offer cho doanh nghiệp, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để tránh cung cấp ưu đãi không hiệu quả:

Xác định mục tiêu

Việc sử dụng mô hình NBO trong chiến dịch của doanh nghiệp hướng đến mục tiêu gì? Gia tăng doanh thu, thu hút khách hàng tiềm năng hoặc giữ chân khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn xác định những ưu đãi phù hợp với chiến dịch và đáp ứng mục tiêu của doanh nghiệp.

Thu thập nhiều dữ liệu

Những dự đoán hành vi người tiêu dùng của doanh nghiệp phải đảm bảo được phân tích thông qua lượng lớn dữ liệu về thói quen mua hàng của khách hàng. Từ đó, giúp bạn đưa ra phán đoán một cách chính xác và hiệu quả.

thu thập dữ liệu có thể ảnh hưởng đến NBO
Quá trình thu thập dữ liệu ảnh hưởng đến hiệu suất của mô hình NBO

Tránh những thông tin nhạy cảm

Người tiêu dùng không muốn bị tấn công dồn dập từ các thông báo, ưu đãi đặc biệt liên quan đến vấn đề sức khỏe. Bởi đây là vấn đề nhạy cảm mà người tiêu dùng không muốn nhắc đến khi họ đã và đang trải qua khủng hoảng về bệnh tật.

Nên kết hợp với đối tác phù hợp

Nếu doanh nghiệp không có nền tảng máy học hoặc AI bổ trợ, bạn có thể tìm kiếm đối tác hỗ trợ hoạt động cá nhân của mình. Thông qua nền tảng máy học và AI, đối tác có thể cung cấp giải pháp phù hợp với mục tiêu và lĩnh vực mà doanh nghiệp bạn đang họa động

6. Xây dựng mô hình Next Best Offer với nền tảng FPT.dPlat

FPT.dPlat là một nền tảng dữ liệu hiện đại dựa trên công nghệ dữ liệu lớn, nhằm mang đến cho doanh nghiệp khả năng khai thác, quản lý, khai phá và thu thập dữ liệu một cách toàn diện. Bên cạnh đó, FPT IS còn triển khai hệ thống FPT.dPlat với mã nguồn mở, tích hợp công cụ tìm kiếm thông minh để người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin trên nhiều nguồn dữ liệu.

Ngoài ra, FPT.dPlat tích hợp nhiều tính năng vượt trội cho người dùng như sau:

 • Open data platform – Nền tảng dữ liệu: Cung cấp nhiều mã nguồn hỗ trợ người dùng tìm kiếm đa thông tin.
 • FPT.AISearch – Nền tảng tìm kiếm thông minh: Giúp người dùng tìm kiếm mọi tài liệu, tệp thông tin một cách dễ dàng.
 • Cổng chia sẻ thông tin, dữ liệu: Cung cấp chức năng truy vấn dữ liệu cho doanh nghiệp với tốc độ mạnh mẽ, nhanh chóng.
 • FPT.DSToolkit – Nền tảng khoa học dữ liệu: Là công cụ máy học giúp người dùng tối giản hóa và tự động hóa quy trình xây dựng mô hình và giảm tới 40% thời gian xử lý dữ liệu.
 • SmartNoti – Công cụ thông báo theo thời gian thực: Đưa ra các thông báo hoặc cảnh báo người dùng tốc độ truy cập dữ liệu dựa trên thời gian thực.
 • dPlat_Z – Nền tảng dữ liệu trên Container hoặc Docker: Tích hợp nhiều nguồn dữ liệu khác nhau vào kho dữ liệu. Dựa vào nền tảng này, người dùng có thể thêm mới hoặc quản lý quy trình truy cập theo mô hình của doanh nghiệp.
sự kiện FPT IS triển khai NBO trên nền tảng dPlat
FPT IS triển khai nền tảng dPlat toàn diện cho doanh nghiệp

Có thể nói, FPT.dPlat là một giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp xây dựng mô hình Next Best Offer. Bởi vì FPT.dPlat mang lại cho người dùng năng lực xử lý dữ liệu gấp 4 lần với thời gian nhanh chóng. Hay thậm chí khả năng tìm kiếm thông tin nhanh gấp 10 lần so với ứng dụng database truyền thống. 

Hơn thế nữa, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được 40% chi phí bảo trì cũng như nâng cấp hệ thống và nâng cao 65% hiệu suất xử lý dữ liệu lớn. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng thu thập và phân tích dữ liệu một cách chính xác và tiết kiệm thời gian khai thác thông tin.

Các bài viết liên quan:

Về cơ bản, Next Best Offer là một mô hình quan trọng, giúp doanh nghiệp triển khai chiến lược kinh doanh hiệu quả. Thông qua mô hình này, tạo điều kiện cho doanh nghiệp giữ chân khách hàng, cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ.  FPT IS hy vọng, với giải pháp FPT.dPlat hỗ trợ doanh nghiệp khai thác và thu thập dữ liệu chính xác để xây dựng mô hình NBO thành công. 

Chia sẻ:
Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

  Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân