Dây chuyền sản xuất là gì? Cách tối ưu dây chuyền sản xuất

Dây chuyền sản xuất là gì? Cách tối ưu dây chuyền sản xuất

Dây chuyền sản xuất đóng vai trò quan trọng trong quy trình sản xuất hàng hóa và dịch vụ trong nhiều ngành công nghiệp. Khi công nghệ ngày càng phát triển qua từng năm, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng tự động hóa để gia tăng số lượng sản phẩm được đưa qua hệ thống sản xuất. Vậy hãy cùng FPT IS tìm hiểu sâu hơn về vai trò cũng như những loại dây chuyền trong sản xuất qua bài viết dưới đây.

Tham khảo: Phần mềm ERP là gì? Ứng dụng của ERP trong doanh nghiệp

1. Định nghĩa về dây chuyền sản xuất

Dây chuyền sản xuất là tập hợp các bước công việc được thiết lập theo trình tự hợp lý tại một nhà máy, mỗi bước đều giữ vai trò quan trọng, tạo nên sự hài hoà và liên tục để chuyển đổi từ nguyên vật liệu thô thành thành phẩm cuối cùng.

Thông qua sự kết nối giữa các máy móc hiện đại, công đoạn tỉ mỉ, trang thiết bị thông minh đã mang lại hiệu suất và chất lượng được tối ưu hơn. Hệ thống sản xuất không chỉ đảm bảo sản xuất hàng loạt hiệu quả, mà còn tạo ra tính nhất quán trong chất lượng sản phẩm. 

dây chuyền sản xuất
Dây chuyền sản xuất là hệ thống giữa nhiều giai đoạn chế biến đến thành phẩm hoàn chỉnh

Xem thêm: SAP ERP là gì? Giải pháp quản trị nguồn lực cho doanh nghiệp

2. Vai trò của dây chuyền sản xuất trong quy trình sản xuất

Dây chuyền trong sản xuất đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp quản lý quy trình hiệu quả và mang đến những sản phẩm chất lượng nhất. Có thể kể đến một số vai trò như: 

 • Tăng năng suất: Tự động hoá các công đoạn, ít can thiệp bởi nhân sự và gia tăng tốc độ sản xuất. Hệ thống máy móc được vận hành trơn tru và phân công nhiệm vụ rõ ràng tránh trường hợp sai sót. 
 • Nâng cao chất lượng của sản phẩm: Dây chuyền sản xuất tự động được thiết kế và kiểm soát đồng bộ, đảm bảo chất lượng sản phẩm, tăng tính nhất quán. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể theo dõi quy trình sản xuất kỹ càng hơn. 
 • Giảm chi phí trong sản xuất: Việc sử dụng trang thiết bị hiện đại giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhân công, nâng cao hiệu suất và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. 
 • Đảm bảo an toàn lao động: Với các biện pháp an toàn sẽ giúp giảm thiểu những nguy cơ về tai nạn lao động.
dây chuyền sản xuất tự động
Sản xuất hàng loạt giúp doanh nghiệp quản lý quy trình hiệu quả và chất lượng

Xem thêm: Logistics là gì? Cách tối ưu quy trình Logistics

3. Phân loại dây chuyền sản xuất 

Dây chuyền sản xuất không giới hạn trong một ngành cụ thể và đa dạng theo từng loại để tạo ra những sản phẩm cuối cùng. 

3.1. Dây chuyền sản xuất nguyên liệu xây dựng

Đây được xem là một hệ thống máy móc với những thiết bị sử dụng trong sản xuất vật liệu xây dựng. Dây chuyền được thiết kế để sản xuất các loại nguyên vật liệu khác nhau như bê tông, nhựa đường, gạch,… 

hệ thống dây chuyền sản xuất
Dây chuyền được thiết kế để sản xuất các loại nguyên vật liệu như bê tông, nhựa đường,…

3.2. Dây chuyền sản xuất sản phẩm dệt may và may mặc

Sản xuất hàng loạt trong ngành may mặc gồm có các bước tiến hành từ giai đoạn thiết kế, cắt, may cho đến việc hoàn thiện, đóng gói và vận chuyển. Dây chuyền áp dụng cho ngành may mặc như giày dép, áo quần, mũ nón,… 

dây chuyền sản xuất hàng loạt
Dây chuyền áp dụng cho ngành may mặc như giày dép, áo quần, mũ nón,…

3.3. Dây chuyền sản xuất nguyên vật liệu thô

Dây chuyền sản xuất nguyên vật liệu thô là hệ thống các quy trình, công nghệ và thiết bị được sử dụng để chuyển đổi các tài nguyên tự nhiên sang nguyên liệu thô. Các tài nguyên tự nhiên có thể kể đến như khí đốt, dầu mỏ, gỗ đá, quặng kim, lưu huỳnh,… 

Mỗi công đoạn sẽ có những thiết bị, máy móc chuyên dụng để thực hiện các công việc khác nhau như nghiền, tách, tinh chế và vận chuyển. 

dây chuyền sản xuất nguyên vật liệu thô
Sản xuất nguyên vật liệu thô được sử dụng để chuyển đổi các tài nguyên tự nhiên sang thô

3.4. Dây chuyền sản xuất đóng gói

Dây chuyền sản xuất đóng gói là hệ thống tự động hoặc bán tự động được sử dụng trong quy trình sản xuất đóng gói các thành phẩm, bao bì. Dây chuyền bao gồm trang thiết bị, máy móc liên kết với nhau để tiến hành triển khai các quy trình đóng gói, đo lường, niêm phong, kiểm tra chất lượng và gắn nhãn. 

dây chuyền sản xuất đóng gói
Dây chuyền được sử dụng trong quy trình sản xuất đóng gói các thành phẩm

3.5. Dây chuyền sản xuất thực phẩm và đồ uống

Dây chuyền sản xuất thực phẩm là hệ thống đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những sản phẩm an toàn và chất lượng đến tay người tiêu dùng. Quy trình được chia thành nhiều công đoạn khác nhau, tùy thuộc vào mỗi loại sản phẩm và quá trình chế biến cụ thể. 

dây chuyền sản xuất thực phẩm
Dây chuyền sản xuất thực phẩm tạo ra những sản phẩm an toàn và chất lượng

3.6. Dây chuyền sản xuất ô tô

Dây chuyền sản xuất ô tô là một hệ thống phức tạp của các quy trình và thiết bị được tổ chức một cách logic để sản xuất các thành phần và lắp ráp các mô hình xe ô tô hoàn chỉnh. Với sự kết hợp của công nghệ tiên tiến và lao động chuyên nghiệp, dây chuyền này có thể sản xuất hàng ngàn chiếc xe mỗi ngày với độ chính xác và chất lượng cao.

Dây chuyền sản xuất ô tô thường bao gồm nhiều giai đoạn khác nhau, bắt đầu từ giai đoạn chế tạo linh kiện như động cơ, khung xe, hộp số cho đến giai đoạn lắp ráp các phần thành và hoàn thiện xe hoàn chỉnh. 

dây chuyền sản xuất ô tô
Dây chuyền sản xuất ô tô được tổ chức một cách logic để sản xuất các thành phần và lắp ráp

Tham khảo: Phân biệt Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

4. Yếu tố cần thiết để vận hành dây chuyền sản xuất

Có hai yếu tố quan trọng nhất để vận hành một nhà máy trong việc kiểm soát chất lượng sản xuất bao gồm người lao động và những thiết bị máy móc, công nghệ. 

Con người

Vai trò của con người vẫn rất quan trọng trong dây chuyền sản xuất mặc dù phần lớn dây chuyền dựa vào các thiết bị máy móc. Có nhiều công đoạn trong quy trình mà kinh nghiệm cá nhân sẽ cần thiết hơn sự hỗ trợ từ công nghệ. Vì thế, những khâu sản xuất này đòi hỏi sự tham gia của con người để bảo đảm công việc hiệu quả và chính xác. 

Các thiết bị máy móc, công nghệ

Những thiết bị hiện đại và công nghệ tiên tiến không thể thiếu trong quá trình sản xuất tổng thể. Chúng hỗ trợ con người trong việc tăng cường năng suất, hiệu suất công việc, và tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, để có thể đảm bảo chất lượng cũng như hiệu suất tối đa, hãy kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ các thiết bị kỹ lưỡng. 

5. Những thách thức và giải pháp để kiểm soát chất lượng sản xuất hiệu quả

Thách thức

Lãng phí vật liệu:

 • Sử dụng dư thừa nguyên liệu do sai sót trong việc đo lường hoặc điều chỉnh máy móc.
 • Sản phẩm lỗi dẫn đến lãng phí nguyên liệu.
 • Quản lý kho hàng không hiệu quả dẫn đến hư hỏng nguyên liệu.

Năng suất thấp:

 • Quy trình sản xuất chưa được tối ưu.
 • Chưa có hệ thống kiểm soát chất lượng.
 • Nhân viên không đủ kỹ năng.
 • Máy móc lỗi thời, năng suất thấp.

Gián đoạn sản xuất:

 • Gặp sai sót trong quy trình sản xuất.
 • Máy móc hư hỏng hoặc lỗi kỹ thuật.
 • Nguyên liệu hoặc nhân công không đủ đáp ứng.
 • Mất điện hoặc các vấn đề về nguồn cung cấp năng lượng.

Chất lượng sản phẩm không đảm bảo:

 • Sai sót trong quá trình sản xuất.
 • Nguyên liệu đầu vào chưa đạt chất lượng.
 • Hệ thống đảm bảo chất lượng không có hoặc không hiệu quả.

Giải pháp

Để đạt được hiệu quả trong dây chuyền sản xuất, các doanh nghiệp cần áp dụng một loạt các giải pháp đa chiều và tích hợp các công nghệ mới nhất. Một số giải pháp như sau:

 • Áp dụng công nghệ và tự động hóa để tối ưu hóa quy trình sản xuất, giảm thiểu sai sót do con người và tăng tính chính xác. 
 • Sử dụng cảm biến và hệ thống giám sát trực tuyến để theo dõi và kiểm soát các thông số quan trọng trong quy trình sản xuất. 
 • Đánh giá, tối ưu hóa quy trình sản xuất để loại bỏ các bước không cần thiết và tăng cường hiệu suất. 
 • Thu thập dữ liệu từ quy trình sản xuất và phân tích để xác định các cơ hội cải tiến.

Một trong những giải pháp giúp các đơn vị sản xuất hoạch định, theo dõi xuyên suốt quy trình sản xuất kinh doanh chính là ERP. Với ERP Sản xuất, các doanh nghiệp có thể:

 • Hoạch định nhu cầu đơn hàng.
 • Hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu thô
 • Hoạch định kế hoạch sản xuất.
 • Hoạch định nguồn lực và năng lực sản xuất của nhà máy.
 • Kiểm soát chuỗi cung ứng.
 • Quản lý và ghi nhận tiến độ sản xuất
 • Kiểm soát chi phí và giá thành sản xuất.
 • Kiểm soát, quản lý chặt chẽ tồn kho.
 • Đánh giá hiệu suất nhân sự, theo dõi mục tiêu theo nhân sự

ERP sản xuất cũng giúp ban điều hành/quản lý luôn nắm bắt tình hình sản xuất thông qua các báo cáo theo thời gian thực. Bên cạnh đó, ERP thực hiện dự báo tình trạng sản xuất (trễ hạn, thiếu nguồn nguyên vật liệu thô, hiệu quả năng suất sản xuất giảm…) để ban quản lý có thể đưa ra quyết định chính xác, kịp thời.

giải pháp dây chuyền sản xuất FPT IS
FPT IS cùng Công ty Gỗ Trường Thành – nhà sản xuất  & thi công nội – ngoại thất triển khai thành công giải pháp SAP ERP

Các bài viết liên quan:

Hy vọng qua bài viết trên đây, FPT IS đã mang đến những thông tin hữu ích liên quan đến dây chuyền sản xuất cho người đọc. Với sự phát triển của công nghệ và dòng chảy chuyển đổi số, việc sử dụng tự động hóa và ERP trong quy trình và dây chuyền sản xuất không chỉ giúp giảm thiểu sai sót  sản phẩm, mà còn tăng cường tính nhất quán.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về giải pháp ERP, vui lòng để lại thông tin liên hệ TẠI ĐÂY để được đội ngũ chuyên gia FPT IS tư vấn và demo miễn phí.

Chia sẻ:
Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

  Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân