SAP là gì? Áp dụng hệ thống SAP ERP trong doanh nghiệp

SAP là gì? Áp dụng hệ thống SAP ERP trong doanh nghiệp

SAP là gì? Với vị thế là một công ty phần mềm lớn tại Châu Âu, SAP đã phát triển hệ thống SAP ERP và hợp tác lâu dài với các doanh nghiệp có tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất như Apple, Walmart, Ford Motor,… Ứng dụng hệ thống SAP mang lại lợi ích như thế nào? Cùng FPT IS tìm hiểu thông qua bài viết này. 

Xem thêm: ERP là gì? Ứng dụng của hệ thống ERP trong doanh nghiệp

1. Tìm hiểu về phần mềm SAP ERP

Phần mềm SAP đã trở thành một công cụ phổ biến được sử dụng trong các doanh nghiệp có quy mô từ nhỏ đến lớn. Cùng FPT IS tìm hiểu chi tiết về khái niệm và những tính năng chính của hệ thống này trong nội dung dưới đây:

1.1. SAP là gì?

SAP là viết tắt của từ gì? SAP (System Application Programming) không chỉ là tên gọi của một công ty phần mềm hàng đầu tại Đức mà còn là biểu tượng của sự đổi mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Công ty này đã tạo ra và phát triển SAP ERP – giải pháp hoạch định nguồn lực, quản trị doanh nghiệp toàn diện giúp các tổ chức trên toàn cầu vận hành hiệu quả hơn.

Hệ thống SAP ERP được tích hợp các module trên cùng một ứng dụng giúp tất cả nhân sự trong doanh nghiệp làm việc với nhau trên cùng một hệ thống.  Thay vì nhân viên phải làm việc trên các phần mềm riêng lẻ và độc lập như Phần mềm kế toán, Phần mềm quản lý nhân sự, lương thưởng, Phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng,…, hệ thống SAP ERP tích hợp tất cả các bộ phận của một doanh nghiệp vào một hệ thống thông tin toàn diện.

Ra mắt thị trường từ năm 2006, phần mềm SAP đã trở thành công cụ không thể thiếu trong việc hoạch định và quản lý các nguồn lực doanh nghiệp, từ nhân sự, tài chính kế toán, khách hàng, chuỗi cung ứng,… SAP giúp các nhà quản lý có thể đưa ra quyết định phù hợp, dựa trên dữ liệu chính xác và được cập nhật thường xuyên. 

 sap là gì
SAP là tên gọi của một công ty phần mềm hàng đầu tại Đức

1.2.  Tính năng chính của phần mềm SAP

Với phiên bản mới nhất, SAP đã trở thành đối tác đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu vớii nhiều module tính năng:

 • Quản lý bán hàng: SAP giúp doanh nghiệp theo dõi chặt chẽ quy trình bán hàng, thống kê dữ liệu để phân tích doanh thu và tính lợi nhuận. Phần mềm còn giúp doanh nghiệp nắm bắt được thông tin của khách hàng, từ vị trí địa lý, tâm lý đến hành vi tiêu dùng.
 • Quản lý mua hàng: Phần mềm này tối ưu hóa mối quan hệ giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp, đồng thời quản lý hiệu quả các đơn đặt hàng và lưu thông hàng hóa.
 • Quản lý kho: SAP giúp doanh nghiệp quản lý danh mục kho, theo dõi nhập/xuất/tồn kho theo từng mặt hàng, seri, từng kho, theo thời gian thực và theo từng thời điểm.
 • Quản lý tài chính: SAP ERP cung cấp công cụ quản lý tài chính toàn diện, từ ngân sách đến kế toán tổng hợp, các báo cáo chi tiết về hoạt động tài chính.
 • Quản lý nguồn nhân lực: Phần mềm nhân sự SAP hỗ trợ doanh nghiệp quản lý, sắp xếp và điều chỉnh lịch làm việc, theo dõi sự vắng mặt, và chấm công nhân viên một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • Quản lý sản xuất: SAP ERP cung cấp giải pháp quản lý toàn diện cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, bao gồm việc lập kế hoạch, giám sát quá trình sản xuất cũng như đảm bảo chất lượng và quản lý nguyên vật liệu một cách chặt chẽ và hiệu quả.
phần mềm SAP
Phần mềm SAP ERP được tích hợp nhiều  phân hệ, hỗ trợ quy trình quản lý doanh nghiệp toàn diện

Tham khảo: Oracle ERP là gì? Đánh giá và kinh nghiệm triển khai Oracle ERP

2. Những lợi ích khi sử dụng SAP trong doanh nghiệp

Lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Trong quá trình sản xuất, hệ thống SAP thu thập thông tin từ nhiều nguồn lực khác nhau như nhân công, hiệu suất máy móc, và các thông số về nguyên liệu có sẵn. Dựa trên dữ liệu này, doanh nghiệp có thể lập kế hoạch sản xuất một cách linh hoạt và chính xác hơn. 

hệ thống SAP
Doanh nghiệp  linh hoạt và theo dõi hiệu suất của nhà máy một cách chặt chẽ

Tối ưu hóa quy trình vận hành

Thay vì mất thời gian thu thập thông tin từ nhiều bộ phận để lập báo cáo, tính năng của SAP trong sản xuất đã có sẵn các biểu mẫu tiêu chuẩn và thống kê dữ liệu theo thời gian thực. Nhờ vậy mà các nhà quản lý luôn nắm bắt được tình hình sản xuất, giảm thiểu sai sót, tăng cường hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Kiểm soát kỹ lưỡng chất lượng đầu vào, đầu ra

SAP cho phép doanh nghiệp lựa chọn nhà cung cấp và kiểm soát chất lượng nguyên vật liệu. Tính năng này giúp giải quyết các vấn đề về thiếu hụt, lỗi hàng hóa một cách nhanh chóng và chính xác.

SAP là viết tắt của từ gì
Sử dụng SAP hỗ trợ giải quyết tình trạng thiết hụt hàng hóa

Tính chi phí sản phẩm chính xác

SAP trong sản xuất sở hữu khả năng hệ thống hóa các thông tin như BOM và có khả năng tính toán chi phí sản xuất một sản phẩm dựa trên giá nguyên vật liệu, nhân công và cơ sở vật chất. Từ đó, doanh nghiệp xác định được lợi nhuận và giá thành sản phẩm chính xác, hỗ trợ quyết định kinh doanh và mở rộng quy mô.

Nắm được tình hình sản xuất nhanh chóng

Hệ thống SAP trong lĩnh vực sản xuất cung cấp khả năng truy cập báo cáo và dữ liệu được cập nhật liên tục trên các thiết bị di động thông qua dữ liệu đám mây của hệ thống. Nhờ tính linh hoạt, chỉ cần kết nối Internet, những người quản lý có thể đưa ra điều chỉnh kịp thời dựa trên tiến độ công việc, hoàn thành đơn hàng, vận chuyển.

hệ thống sap
Hệ thống SAP cập nhật dữ liệu liên tục trên các thiết bị có kết nối Internet

Qua những lợi ích vượt trội trên, hệ thống SAP do công ty cùng tên phát triển đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Phần mềm SAP còn được biết tới với tên gọi đầy đủ là SAP ERP (Enterprise Resource Planning), cung cấp giải pháp toàn diện, bao gồm các tính năng thiết yếu để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.

Hãy để FPT IS – đối tác dịch vụ chiến lược cấp khu vực (RSSP) của SAP tại châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản, giúp doanh nghiệp/tổ chức thực hiện dự án SAP ERP một cách hiệu quả nhất. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để bắt đầu hành trình chuyển đổi kinh doanh!

Xem thêm: Phân biệt Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

3. Ứng dụng phần mềm SAP vào trong từng lĩnh vực

Các doanh nghiệp có thể ứng dụng SAP một cách tối ưu nhất trong những lĩnh vực mà FPT IS liệt kê dưới đây: 

3.1. Quản lý mua bán hàng

Phần mềm SAP được nhiều doanh nghiệp sử dụng trong quản lý quá trình mua bán hàng hóa. Trong quá trình mua hàng, SAP hỗ trợ doanh nghiệp quản lý các đơn đặt hàng cùng lượng hàng tồn đọng, vận chuyển và thanh toán. Nhờ đó mà doanh nghiệp có thể kiểm soát mọi quy trình mua hàng và duy trì mối quan hệ hợp tác tốt với các nhà cung cấp. 

sap là gì
Hệ thống SAP hỗ trợ quản lý việc mua, bán hàng hóa trong doanh nghiệp

3.2. Quản lý tài chính

Tài chính là một yếu tố quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. SAP cho phép doanh nghiệp quản lý các hoạt động kế toán như sắp xếp chứng từ, bút toán, kế toán tổng hợp, và cung cấp các báo cáo tài chính. Từ đó giúp hiểu rõ hơn về thu chi và quản lý nguồn vốn nhanh chóng.

công ty sap
Sử dụng SAP giúp quá trình quản lý tài chính dễ dàng hơn

3.3. Quản lý kho

Quản lý kho là một công việc phức tạp và tốn nhiều thời gian. Nhưng với sự hỗ trợ của phần mềm SAP, doanh nghiệp sẽ tối ưu hóa được đáng kể thời gian và nguồn nhân lực. Hơn nữa, SAP còn hỗ trợ doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ quy trình nhập kho, xuất kho của toàn bộ đơn hàng. Nhờ đó mà việc quản lý hàng tồn kho và chính sách về giá cũng trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn.

phần mềm sap là gì
Các khâu nhập, xuất hàng hóa đều được SAP hỗ trợ kiểm soát chặt chẽ

Tham khảo: CRM là gì? Cách xây dựng hệ thống CRM cho doanh nghiệp

4. Những đối tượng nào nên sử dụng phần mềm SAP?

Dù SAP ERP mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, nhưng những nhóm ngành, lĩnh vực nhất định sẽ hưởng lợi nhiều hơn từ việc đầu tư và triển khai hệ thống này. Dưới đây là những tổng hợp của FPT IS về các loại hình doanh nghiệp nên áp dụng ERP:

 • Doanh nghiệp sản xuất: ERP hỗ trợ quản lý toàn diện từ quy trình sản xuất đến kho bãi, nguyên liệu và nhân công.
 • Doanh nghiệp bán lẻ: SAP ERP tối ưu hóa quản lý các hoạt động bán hàng, kho hàng và khách hàng.
 • Doanh nghiệp thương mại dịch vụ: ERP nâng cao hiệu quả quản lý dịch vụ, khách hàng và dự án.
 • Doanh nghiệp cần tối ưu hóa quy trình: SAP ERP là giải pháp cải thiện quy trình, nâng cao hiệu suất và giảm lãng phí.
 • Doanh nghiệp đang mở rộng quy mô: ERP giúp quản lý chặt chẽ hơn trong giai đoạn phát triển và chuẩn bị cho tương lai.
 • Doanh nghiệp đa quốc gia: ERP quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh toàn cầu.
 • Các ngành khác: SAP ERP phù hợp với ngành Xây dựng – Bất động sản, Vận tải – Logistic, Dược phẩm,…
hệ thống sap là gì
Phần mềm SAP ERP có thể áp dụng tại nhiều loại hình doanh nghiệp

5. Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi hữu ích về phần mềm SAP:

SAP có dễ sử dụng không?

SAP là một công cụ khó sử dụng nếu doanh nghiệp chưa từng tiếp xúc qua. Vì vậy, người dùng cần có trải nghiệm thực tế, nắm bắt được bản chất, cách thức hoạt động để ứng dụng SAP hiệu quả.

Ngôn ngữ sử dụng trong hệ thống SAP

Ngôn ngữ sử dụng chính của SAP là ABAP – một ngôn ngữ lập trình nâng cao, hỗ trợ trực tiếp trên phần mềm này. 

Phần mềm SAP bao gồm những module chính nào?

Các module chính của SAP là gì? Chúng bao gồm:

 • Quản lý nguồn nhân lực (HCM)
 • Lập kế hoạch sản xuất (PP)
 • Quản lý nguyên vật liệu (MM)
 • Xây dựng hệ thống dự án (PS)
 • Bán hàng và phân phối (SD)
 • Kế toán tài chính (FI)
 • Khả năng kiểm soát (CO)
 • Bảo trì thiết bị (PM)

Các phiên bản SAP ERP hiện nay?

SAP ERP mang tới hai phiên bản chính cho doanh nghiệp, cụ thể như sau:

 • SAP Business One: Đã có tổng cộng 13 phiên bản khác nhau với 27 năm không ngừng phát triển nhiều tính năng (Phiên bản mới nhất là SAP Business One 10.0).
 • SAP S/4HANA: Phát triển dựa trên nền tảng của công nghệ In Memory (HANA) và tính tới nay đã có tổng cộng 4 phiên bản (Phiên bản mới nhất là SAP S/4HANA 1809).

Các bài viết liên quan:

Các thông tin về SAP là gì cũng như lợi ích, cách áp dụng phần mềm trong doanh nghiệp đã được FPT IS chia sẻ cụ thể trong những nội dung trên. Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thêm về giải pháp vui lòng để lại thông tin TẠI ĐÂY để được đội ngũ chuyên gia FPT IS liên hệ tư vấn và demo. 

Chia sẻ:
Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

  Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân