ERP Logistics là gì? Lợi ích và tính năng của ERP Logistics

ERP Logistics là gì? Lợi ích và tính năng của ERP Logistics

ERP Logistics được phát triển nhằm tối ưu hóa quá trình vận hành ngành Logistics và chuỗi cung ứng. Phần mềm tích hợp nhiều chức năng khác nhau, từ xây dựng kế hoạch và theo dõi quá trình vận chuyển, quản lý kho bãi, cho đến theo dõi doanh thu và chi phí. Cùng FPT IS tìm hiểu thêm về hệ thống ERP Logistics trong nội dung dưới đây.

Xem thêm: Hệ thống ERP trong sản xuất: Lợi ích, tính năng và cách vận hành

1. ERP Logistics là gì?

ERP Logistics là một hệ thống ERP được tạo ra đặc biệt để quản lý một cách toàn diện và tối ưu hóa các quy trình trong lĩnh vực logisticschuỗi cung ứng: Từ quản lý theo dõi vận chuyển, quản lý kho, quản lý nhân sự phụ trách cho đến các hoạt động như phân tích doanh thu và chi phí,…

Với sự hỗ trợ của ERP Logistics, doanh nghiệp có thể tự động hóa các quy trình làm việc, giúp nâng cao hiệu suất và khả năng quản lý, tiết kiệm chi phí và tăng doanh thu.

 erp logistics
Hệ thống được phát triển nhằm tối ưu hóa hoạt động quản lý trong ngành Logistics

Tham khảo thêm: Tổng hợp các phần mềm ERP hiện nay phổ biến ở Việt Nam

2. ERP Logistics có sự khác biệt gì so với ERP tiêu chuẩn?

Khác với ERP tiêu chuẩn bao gồm các phân hệ cơ bản mà doanh nghiệp nào cũng cần đến và có thể ứng dụng như Tài chính, Nhân sự, Quản lý khách hàng,…ERP Logistics được tạo ra phục vụ riêng cho ngành vận tải và logistics, sẽ tập trung vào phân hệ quan trọng như: 

 • Quản lý kho: Quản lý hiệu suất kho, số lượng và loại hàng hóa, vị trí lưu trữ hàng hóa, tình trạng vận chuyển,… 
 • Quản lý đặt hàng: Theo dõi đơn hàng, quản lý quá trình xử lý đơn hàng từ các đơn vị bán cho đến khách hàng cuối cùng.
 • Quản lý mua hàng: Quản lý quy trình mua hàng, các đơn mua, nhà cung cấp, công nợ phải trả,…
 • Quản lý vận chuyển: Quản lý lịch trình vận chuyển, theo dõi phương tiện vận chuyển và tài xế,…
 • Quản lý chuỗi cung ứng: Quản lý các nhà cung cấp, quản lý rủi ro, quản lý tài nguyên, quản lý hiệu suất,…
 • Quản lý thông tin: ERP Logistics cung cấp các công cụ để quản lý dữ liệu và thông tin liên quan đến hoạt động logistics, giúp tích hợp và quản lý dữ liệu hiệu quả.
 • ERP Logistics còn có khả năng tích hợp với các công nghệ như GPS, RFID và mã vạch để theo dõi chính xác vị trí và tình trạng của hàng hóa, đơn đặt hàng.

Cả ERP tiêu chuẩn và ERP Logistics thì toàn bộ phân hệ (module) đều được tích hợp trên cùng một hệ thống giúp tất cả nhân sự trong doanh nghiệp làm việc với nhau trên cùng nền tảng, dữ liệu được nhập vào hệ thống một lần và sau đó được chia sẻ với tất cả các bộ phận có liên quan.

Erp Logistics là gì
ERP Logistics là phiên bản mở rộng hơn của ERP tiêu chuẩn

Xem thêm: SAP ERP Software là gì? Giải pháp quản trị nguồn lực cho doanh nghiệp

3. Một số tính năng cốt lõi của ERP Logistics

Việc áp dụng hiệu quả các tính năng cốt lõi của phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP cho ngành Logistics sẽ giúp doanh nghiệp/tổ chức nâng cao quy trình vận hành.

3.1. Danh sách hàng tồn kho

Đây là một trong số các tính năng hữu hiệu nhất của ERP khi ứng dụng hiển thị tất cả các sản phẩm trong một danh sách. Doanh nghiệp có thể sắp xếp, phân loại và quản lý các hàng hoá theo các nhóm. 

Màn hình phần mềm sẽ hiển thị đầy đủ, toàn diện về hàng tồn kho, chi phí, vốn bình quân gia quyền, bổ sung đơn hàng và lịch sử hàng tồn kho. Bảng hiển thị cũng cung cấp từng dữ liệu của sản phẩm trong danh sách tùy theo chỉ định của người dùng. 

lợi ích của ERP Logistics
Danh sách hàng tồn đọng hiển thị đầy đủ thông tin trong kho

3.2. Theo dõi lịch sử sản phẩm

Để quản lý một chuỗi cung ứng hiệu quả, mỗi sản phẩm sẽ có một công cụ theo dõi riêng biệt, đó là lịch sử theo dõi từng chuyển động của sản phẩm. Tính năng này của ERP Logistics hỗ trợ các phòng ban của doanh nghiệp trong quá trình thiết lập kế hoạch và phân bổ. Phần mềm sẽ ghi lại ngày tháng, thời gian cụ thể  để theo dõi giai đoạn từ khi nhận hàng đến khi giao sản phẩm.

erp logistics đơn hàng
Lịch sử sản phẩm cũng ghi nhận lại ngày tháng để theo dõi tình trạng đơn

3.3. Tích hợp máy quét mã sản phẩm

Máy quét mã vạch cho phép doanh nghiệp tìm kiếm bất cứ sản phẩm nào đã được in mã vạch. Tại đây, người quản lý sẽ nhập chi tiết của từng mặt hàng cũng như đơn đặt và ngày mua. Một hệ thống ERP tối ưu sẽ hoạt động với tất cả các loại mã vạch.

máy quét mã erp logistics
Máy quét mã sản phẩm hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm dễ dàng

3.4. Tự động hóa báo cáo tái cung ứng

Tất cả sự trợ giúp về việc bổ sung hàng tồn kho mà doanh nghiệp cần đều có thể tìm thấy ở tính năng này. Tính năng này sẽ cho phép người quản lý dự đoán khi nào nguồn cung mới sẽ đến và biết ai đã đặt hàng, cần bổ sung những gì và tìm báo cáo ở đâu. Bổ sung hàng tồn kho dựa trên thực tế, nhu cầu và tình trạng sẵn, dự báo bán hàng và lượng hàng dự kiến ​​hết hàng để tự động tạo đơn đặt hàng.

tính năng của erp logistics
Tính năng này giúp người quản lý dễ dàng kiểm soát hàng cần bổ sung

3.5. Quản lý nhân viên hiệu quả

Việc quản lý nhân viên hiệu quả là một trong những vấn đề mà nhiều doanh nghiệp còn gặp khó khăn. Tuy nhiên, với hệ thống ERP, hoạt động này sẽ được đơn giản hóa đến mức tối giản. Hệ thống ERP Logistics có thể làm những công việc như:

 • Quản lý giờ làm việc và giờ nghỉ trưa của nhân viên.
 • Quản lý các thông tin liên quan đến từng nhân viên cũng như hồ sơ của họ.
 • Theo dõi vị trí di chuyển của nhân viên.
 • Quản lý tăng lương và thưởng.
 • Tăng năng suất làm việc của nhân viên.
 • Quản lý nghỉ ốm.
 • Quản lý nhân viên tạm thời hoặc nhân viên thời vụ.
 • Cung cấp danh sách đầy đủ các nhân viên (nhân viên chính thức và nhân viên tạm thời) trong trường hợp khẩn cấp.
erp logistics hiệu quả
Nhà quản lý có thể theo dõi nhân sự hiệu quả với ERP

Xem thêm: ERP Oracle là gì? Đánh giá và kinh nghiệm triển khai Oracle ERP

4. Lợi ích của ERP Logistics mang lại cho doanh nghiệp

ERP mang lại khả năng tích hợp các hoạt động kinh doanh chính của ngành Logistics vào một hệ thống dữ liệu thống nhất. Mọi dữ liệu doanh nghiệp được hiển thị trên một bảng điều khiển duy nhất, giúp cho việc quản lý, theo dõi trở nên thuận tiện và hỗ trợ quá trình đưa ra quyết định. 

4.1. Tối ưu hóa chi phí vận hành

Phần mềm ERP giúp ích rất nhiều trong việc quản lý chi phí, cho phép doanh nghiệp xác định các chi phí kinh doanh chính, giảm thiểu chi phí và hỗ trợ người quản lý đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác. 

Ứng dụng ERP đảm bảo rằng doanh nghiệp đưa ra hoàn toàn dựa trên dữ liệu mà không phải dựa vào các lời khuyên đến từ bên ngoài. Nhà quản lý có thể giải quyết vấn đề ngay lập tức mà không cần chờ đợi thông tin hay phản hồi. Từ đó, tăng tốc độ phản ứng, cải thiện hiệu suất và giảm thiểu chi phí do độ trễ.

chi phí ERP Logistics
Doanh nghiệp giảm thiểu chi phí vận hành khi sử dụng ERP Logistics

4.2. Quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Đối với doanh nghiệp Logistics, kiểm soát hàng tồn kho là việc thiết yếu để đảm bảo hoạt động vận chuyển diễn ra hiệu quả. Danh sách bán hàng, tồn kho, đơn hàng hiện tại và hàng đang giao là yếu tố mà doanh nghiệp/tổ chức cần theo dõi kỹ lưỡng. 

Hàng tồn kho Erp Logistics
Hàng tồn kho sẽ được quản lý chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn

4.3. Tăng cường hiệu suất phân phối

ERP Logistics giúp cải thiện kênh phân phối, tăng tốc độ giao hàng. Phần mềm có thể được cấu hình để phân tích dữ liệu từ lịch sử công ty, đánh giá khách hàng và mạng xã hội để cải thiện quy trình phân phối.

Doanh nghiệp có thể tập trung dữ liệu từ tất cả các bên liên quan như nhà bán lẻ, nhà phân phối, nhà cung cấp trên một hệ thống, giúp quản lý tồn kho, công nợ, tình trạng vận chuyển và trải nghiệm khách hàng. Tất cả hoạt động này nhằm mang lại sự linh hoạt và minh bạch trong quản lý Logistics.

ERP Logistics quyết định
Nắm bắt thông tin quan trọng sẽ giúp nhà quản lý đưa ra quyết định đúng đắn

4.4. Theo dõi và cập nhật thông tin nhanh chóng 

Theo dõi lô hàng trong quá trình vận chuyển có thể phức tạp, nhưng khi đã tích hợp GPS, doanh nghiệp có thể theo dõi phương tiện di chuyển ngay trong thời gian thực. Điều này giúp cập nhật thông tin nhanh chóng cho khách hàng và các đơn vị bán hàng.

Sử dụng dữ liệu chính xác theo thời gian thực còn giúp doanh nghiệp Logistics phục vụ khách hàng và phát triển kế hoạch kinh doanh thông minh và hiệu quả hơn.

Lợi ích Erp Logistics
Việc theo dõi đơn hàng theo thời gian thực mang lại nhiều lợi ích

Tham khảo: Hệ thống quản lý hàng tồn kho ERP – Tối ưu các quy trình phức tạp

5. Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn ERP Logistics cho doanh nghiệp

Chọn phần mềm ERP phù hợp là một quá trình cân nhắc nhiều yếu tố, từ đặc điểm ngành nghề đến nhà cung cấp. Dưới đây là các điểm cần lưu ý khi tìm kiếm giải pháp ERP cho lĩnh vực Logistics:

Đảm bảo đáp ứng yêu cầu đặc thù về Logistics

Doanh nghiệp Logistics có thể giao dịch trên nhiều thị trường khác nhau. Quan trọng là phải chọn giải pháp phù hợp với đặc thù ngành. Ví dụ, trong trường hợp vận chuyển quốc tế, hệ thống ERP cần đáp ứng được các quy định hải quan và có khả năng theo dõi vận chuyển trên toàn cầu.

Nhu cầu Erp Logistics
Doanh nghiệp nên chọn giải pháp giải quyết toàn diện nhu cầu

Hệ thống ERP phải tương thích với hệ thống hiện tại của doanh nghiệp

Mỗi phần mềm ERP dành cho doanh nghiệp Logistics đều sở hữu những điểm mạnh và tính năng riêng biệt. Việc lựa chọn hệ thống phù hợp đòi hỏi doanh nghiệp phải cân nhắc khả năng tích hợp với hệ thống hiện tại, bởi ERP thường không thể thay thế hoàn toàn các hệ thống đang sử dụng.

Không có hệ thống nào hoàn hảo đáp ứng được 100% nhu cầu của doanh nghiệp. Do đó, giải pháp tối ưu là lựa chọn phần mềm ERP Logistics có khả năng tương thích tốt với hệ thống hiện tại, giúp giảm thiểu rào cản và tối ưu hóa hiệu quả hoạt động.

Giao tiếp với các bên liên quan

Nhận thức của người sử dụng đóng vai trò then chốt trong việc triển khai hệ thống ERP thành công. Hiểu rõ nghiệp vụ công ty và cách thức vận hành của hệ thống giúp nhân viên dễ dàng tiếp cận và áp dụng hiệu quả.

Các hoạt động như khảo sát nhu cầu, quy trình từng bộ phận, khuyến khích tham gia triển khai, đào tạo và hướng dẫn sử dụng cần được thực hiện cẩn thận.

toàn diện Erp Logistics
Việc giao tiếp hiệu quả mang lại sự đồng lòng toàn doanh nghiệp

Hệ thống có khả năng mở rộng khi quy mô doanh nghiệp phát triển

Nhu cầu quản lý của doanh nghiệp sẽ tăng lên theo thời gian. Tuy nhiên, khả năng mở rộng của phần mềm ERP vẫn còn khá hạn chế. Do đó, hệ thống ERP cần có khả năng mở rộng để đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp.

Theo dõi lô hàng trong quá trình vận chuyển dễ dàng hơn khi được tích hợp thêm GPS. Doanh nghiệp có thể theo dõi phương tiện di chuyển theo thời gian thực, cung cấp thông tin cập nhật cho khách hàng và đơn vị bán hàng nhanh chóng. 

Đơn vị triển khai có kinh nghiệm và kiến thức sâu về ngành Logistics

Logistics là một ngành phức tạp với những quy trình đặc thù. Để triển khai thành công 1 dự án ERP Logistics, đơn vị triển khai không chỉ cần có kinh nghiệm về công nghệ thông tin, ERP mà còn cần hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực Logistics để có thể hiểu được bài toán, “nỗi đau” của doanh nghiệp, từ đó ứng dụng công nghệ để xử lý những khó khăn này.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng hệ thống ERP với quy trình chuẩn

6. FPT IS song hành cùng doanh nghiệp triển khai thành công hệ thống ERP Logistics

FPT IS là một trong những nhà cung cấp giải pháp ERP hàng đầu tại Việt Nam, đối tác cấp cao của các nhà cung cấp hệ thống ERP hàng đầu thế giới như SAP, Oracle,.. Cùng hơn 600 chuyên gia ERP với hơn 20 năm kinh nghiệm, FPT IS đã triển khai ERP thành công cho hơn 300 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Hệ thống quản trị tích hợp doanh nghiệp ERP của FPT IS có một số điểm nổi bật như:

 • Phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp Việt Nam: Giải pháp ERP của FPT IS được thiết kế và phát triển dựa trên nhu cầu thực tế của doanh nghiệp Việt Nam.
 • Tính linh hoạt và mở rộng: Giải pháp ERP của FPT IS có thể dễ dàng tùy chỉnh và mở rộng để đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp.
 • Tích hợp các giải pháp vệ tinh thuộc bộ sản phẩm Made by FIS: Giúp đẩy nhanh vòng đời dự án ERP theo giai đoạn và theo chức năng, giúp quy trình làm việc thông minh hơn và môi trường Digital Core sạch hơn. 
 • Dịch vụ triển khai và hỗ trợ chuyên nghiệp: FPT IS có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong việc triển khai và hỗ trợ giải pháp ERP cho doanh nghiệp.

Kinh nghiệm triển khai ERP Logistics của FPT IS – Công ty cung cấp phần mềm ERP chuyên nghiệp đã được chứng minh qua hàng loạt dự án triển khai thành công, chẳng hạn như Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, Tập đoàn Stavian, Công ty Cổ phần Logistics Hàng không (ALS),…

Hệ thống Erp Logistics
Hệ thống ERP do FPT IS triển khai giúp nâng tầm quản trị của ALS lên theo đúng chuẩn mực và tiêu chuẩn quốc tế

Trước đó, FPT IS đã triển khai hệ thống quản trị Oracle ERP cho Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn – Đơn vị chiếm hơn 60% thị phần logistic cảng biển của Việt Nam. Hệ thống gồm 5 phân hệ bao gồm: Quản lý Vận tải Oracle (hỗ trợ việc quản lý đặt hàng); Kế hoạch hoạt động vận tải; Cước vận chuyển và Thanh toán, Quản lý đội tàu; Môi giới và chuyển tiếp.

Đưa vào hoạt động từ năm 2016, hệ thống đã giúp Tân Cảng Sài Gòn quản lý, kiểm soát dữ liệu đơn hàng của khách hàng; Lập kế hoạch điều hành lựa chọn nhà cung cấp phù hợp theo các tuyến dịch vụ; Tối ưu công tác điều hành vận tải thủy bộ; Quản lý các nghiệp vụ, kế hoạch và tiến độ thực hiện thủ tục hải quan; Kiểm soát trạng thái các lô hàng, tiến độ thực hiện dịch vụ, cập nhật thông tin cho khách hàng, phục vụ công tác quản lý; Thống kê kiểm soát sản lượng khách hàng và thanh toán theo nhà cung cấp…

Erp Logistics FPT IS
Dự án ERP về logistics đầu tiên tại Việt Nam với sự hợp tác giữa Tân Cảng Sài Gòn và FPT IS

Các bài viết liên quan:

Với những lợi ích trên, ERP Logistics là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp Logistics đang muốn nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng cường khả năng cạnh tranh. Vui lòng liên hệ với FPT IS TẠI ĐÂY để được chuyên gia tư vấn và triển khai phần mềm ERP trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ:
Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

  Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân