Quản lý kho là gì? 10 phương pháp quản lý kho hiệu quả

Quản lý kho là gì? 10 phương pháp quản lý kho hiệu quả

Quản lý kho là hoạt động cực kỳ quan trọng khi kinh doanh, bởi chỉ khi quản lý hàng hóa trong kho tốt, hiệu quả kinh doanh mới đạt mức tối ưu nhất. Quá trình quản lý kho bao gồm lập kế hoạch, tổ chức, giám sát hàng hóa tại kho nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa, giúp sản phẩm đến đúng tay người tiêu dùng.

Tuy nhiên, việc quản lý hàng hóa trong kho cần thực hiện theo phương pháp chuyên nghiệp để đảm bảo hoạt động quản lý “trơn tru” nhất. Dưới đây, FPT IS sẽ cung cấp cho bạn 10 phương pháp quản lý kho hiệu quả, đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhất hiện nay.

1. Tìm hiểu về quản lý kho hàng

Quản lý kho là một phần trong chuỗi cung ứng, giúp tối ưu hóa hàng tồn kho và đảm bảo hàng hóa lưu thông một cách tốt nhất. Vậy quản lý kho là gì? Người quản lý kho thường làm những công việc gì?

1.1 Quản lý kho là gì?

Quản lý kho là hoạt động theo dõi, quản lý số lượng hàng hóa đang có trong kho và quản lý việc nhập xuất hàng. Thông qua quản lý kho hàng, doanh nghiệp có thể biết đang có bao nhiêu sản phẩm trong kho? Sản phẩm nào đang ở vị trí nào? Bao nhiêu hàng xuất và nhập vào kho trong ngày? Hoặc khi nào thì cần sản xuất hay đặt thêm hàng.

Mục đích chính của quản lý hàng hóa trong kho là giúp doanh nghiệp cung cấp đủ và kịp thời sản phẩm cho khách hàng, không lưu kho nhiều hàng không cần thiết. Từ đó, việc quản lý sản phẩm sẽ tiết kiệm chi phí lẫn không gian lưu trữ hơn.

1.2 Các công việc khi quản lý kho hàng

Người quản lý kho hàng là người sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm đối với hàng hóa có trong kho, bao gồm những công việc như:

 • Lập kế hoạch và bố trí từng sản phẩm trong kho hàng.
 • Sắp xếp hàng hóa có trong kho.
 • Đảm bảo hàng được lưu trữ đúng nơi quy định và đúng phương cách bảo quản.
 • Kiểm tra và đảm bảo hàng hóa trong kho đạt đủ các tiêu chuẩn theo quy định.
 • Tiếp nhận, kiểm tra giấy tờ chứng từ yêu cầu nhập hoặc xuất hàng theo quy định.
 • Ghi phiếu nhập và xuất kho.
 • Đảm bảo hàng hóa luôn ở mức tồn kho tối thiểu.
 • Theo dõi số lượng hàng hóa xuất nhập tồn theo ngày, tuần, quý, năm.
quản lý kho
Quản lý kho hàng giúp doanh nghiệp đảm bảo hoạt động xuất nhập kho hiệu quả

2. Vì sao quá trình quản lý hàng tồn kho quan trọng?

Quá trình quản lý hàng tồn kho hiệu quả mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, bao gồm:

 • Đảm bảo sản phẩm luôn có khi khách hàng cần, giúp khách hàng hài lòng với trải nghiệm mua hàng.
 • Giảm thời gian chờ đợi sản phẩm được giao, tăng cường hiệu suất trong chuỗi cung ứng.
 • Giảm rủi ro đối với một số sản phẩm lỗi thời như đồ điện tử, quần áo theo mùa,…
 • Giảm chi phí lưu kho, tránh chi quá nhiều tiền vào lưu trữ hàng hóa.
 • Giảm diện tích lưu trữ, giảm chi phí thuê kho bãi và chi phí khác.
 • Phản ứng nhanh với sự biến động của thị trường, các xu hướng mới, duy trì sự cạnh tranh của mặt hàng.
quản lý kho hàng
Quản lý hàng hóa trong kho hiệu quả mang lại nhiều lợi ích trong kinh doanh cho doanh nghiệp

3. 10 Phương pháp quản lý kho hiệu quả nhất hiện nay

Quá trình quản lý kho hàng thực tế khá phức tạp. Nhân viên phải biết cần mua thêm gì, mua số lượng bao nhiêu, mua khi nào để đáp ứng các chỉ tiêu quản lý kho, duy trì mức độ tồn kho tối ưu nhất.

Để được vậy, thông thường doanh nghiệp sẽ có nhiều phương pháp quản lý hàng hóa tại kho hiệu quả, dưới đây là gợi ý 10 phương pháp quản trị kho hàng giúp tiết kiệm công sức, thời gian và chi phí tốt nhất hiện nay: 

3.1 Đặt kho ở khu vực dễ quan sát

Kho hàng cần đặt ở nơi dễ quan sát, gần cửa ra vào để nhân viên có đủ thời gian và không gian làm việc. Vị trí kho hàng ở nơi dễ quan sát, vận chuyển cũng thuận tiện cho việc xuất nhập kho, tránh tốn nhiều thời gian để vận chuyển hàng hóa.

3.2 Sắp xếp hàng hóa theo giải pháp 5S

Giải pháp 5S (Sort – Sàng lọc, Set – Sắp xếp, Shine – Sạch sẽ, Standardize – Săn sóc, Substain – Sẵn sàng) giúp việc tìm kiếm, xuất nhập kho diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và công sức hơn.

quản lý hàng tồn kho
Giải pháp 5S giúp sắp xếp hàng hóa khoa học hơn

3.3 Quy tắc Nhập trước – Xuất trước

Quy tắc Nhập trước – Xuất trước tức là những mặt hàng doanh nghiệp nhập trước cần phải xuất trước. Quy tắc này được áp dụng có những sản phẩm có hạn sử dụng ngắn, dễ hỏng, đồ công nghệ dễ bị lỗi mốt.

3.4 Thiết lập mức tồn kho tối ưu

Mức tồn kho tối ưu là lượng hàng hóa cố định được duy trì trong kho để đảm bảo cung ứng kịp thời khi khách hàng có nhu cầu phát sinh. Khi xác định mức tồn kho, cần dựa vào các tiêu chí như: Số lượng đơn đặt hàng của khách, tình hình cung cấp hàng của nhà cung cấp và lượng hàng tồn thực tế.

3.5 Lưu mã vạch từng sản phẩm

Quản lý hàng hóa thông qua mã vạch giúp nhân viên quản lý kho dễ tìm đúng sản phẩm hơn. Nhân viên chỉ cần dùng máy quét mã vạch là đã biết được thông tin biến động số lượng hàng hóa trong kho, tránh nhập sai số liệu vào phần mềm quản lý.

3.6 Kiểm soát kỹ càng quy trình xuất kho

Việc kiểm soát quá trình xuất kho còn được xem là bước cuối của kiểm tra chất lượng kép sản phẩm. Nhân viên có thể rà soát lại mọi thứ, chắc chắn hàng hóa không gặp bất kỳ sự cố nào trước khi xuất hàng. 

3.7 Kiểm tra kho định kỳ

Quá trình kiểm kê kho định kỳ phải được thực hiện ít nhất 6 tháng một lần để xác định số lượng hàng hóa có phù hợp với hồ sơ hàng hóa không, chất lượng sản phẩm có bị hư hại gì không. Thông thường, quá trình kiểm tra hàng sẽ cần từ 2 – 3 người thực hiện để đảm bảo tính minh bạch, tránh sai sót.

3.8 Mô hình Lean Manufacturing

Mô hình Lean Manufacturing (sản xuất tinh gọn) giúp rút ngắn thời gian bốc xếp, luân chuyển kho hàng, giảm thời gian tìm kiếm hàng hóa và linh hoạt hơn khi xử lý tình huống. Thông qua Lean Manufacturing, doanh nghiệp có thể tránh tồn kho quá nhiều hàng hóa.

3.9 Sắp xếp sản phẩm theo ABC

Sắp xếp hàng hóa theo ABC dựa vào mức độ quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm. Bao gồm:

 • A: Sản phẩm có giá trị cao nhưng bán chậm.
 • B: Sản phẩm giá trị vừa và tần suất bán trung bình.
 • C: Sản phẩm giá trị thấp nhưng bán nhanh.

3.10 Dùng phần mềm quản lý

Việc triển khai các phần mềm quản lý để thay thế hoạt động ghi chép số liệu bằng tay truyền thống giúp doanh nghiệp hạn chế tối thiểu các sai sót trong quản lý kho hàng. 

Đối với các doanh nghiệp vừa và lớn, có thể sử dụng hệ thống ERP để hỗ trợ thu thập dữ liệu, tối ưu và tự động quy trình nhập, lưu trữ, xuất hàng. Thậm chí, ERP còn có thể dự báo, phân tích hàng tồn kho và đưa ra phương pháp cải thiện dành cho doanh nghiệp.

quản lý kho doanh nghiệp
Doanh nghiệp có thể áp dụng hệ thống ERP trong quản lý hàng hóa trong kho

4. Tối ưu quy trình quản lý kho với giải pháp ERP từ FPT IS

Với kinh nghiệm triển khai phần mềm ERP tại hơn 3000 doanh nghiệp trong suốt 20 năm qua, đội ngũ chuyên gia tại FPT IS cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp/tổ chức tối ưu hóa quy trình quản lý kho hàng từ đơn giản tới phức tạp. Với giải pháp ERP, doanh nghiệp có thể:

 • Khả năng linh động trong việc đặt mã vật tư và hàng hóa một cách đồng nhất. 
 • Cho phép phân nhóm hàng hóa dưới nhiều góc độ quản lý.
 • Lưu trữ lượng lớn thông tin chi tiết.
 • Hỗ trợ đơn vị tính linh động.
 • Giúp kiểm soát tốt tồn kho, 
 • Thực hiện giao dịch kho tức thì và chính xác về giá trị.

Là đối tác lâu năm của SAP, Oracle, Microsoft – các nhà cung cấp giải pháp ERP hàng đầu thế giới, chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp/tổ chức triển khai và phát triển hệ thống quản lý kho. Những mục tiêu mà FPT IS hướng đến khi triển khai ERP cho khách hàng:

 • Tạo ra một môi trường hoạt động từ dữ liệu thời gian thực.
 • Tận dụng sức mạnh của tự động hóa quy trình để nâng cao năng lực và hiệu suất tổ chức.
 • Kết hợp các giải pháp vệ tinh và triển khai dự án ERP theo giai đoạn và chức năng
 • Quy trình làm việc thông minh và môi trường Digital Core trở nên sạch hơn.
quản lý kho FPT IS ERP
FPT IS đã triển khai thành công hệ thống ERP tại công ty Nhựa Long Thành với các phân hệ Quản lý Mua hàng, kho, Quản lý bán hàng, Quản lý sản xuất, Tài chính kế toán, Kế toán quản trị và Báo cáo thông minh.

FPT IS không ngừng hướng đến giá trị doanh nghiệp, hỗ trợ tổ chức đưa ra quyết định đúng về đầu tư công nghệ, cung cấp nguồn lực, công cụ và dịch vụ tốt nhất.

Quản lý kho là một phần của quản lý chuỗi cung ứng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần nắm rõ để có nền tảng kinh doanh và phát triển bền vững. Nếu khách hàng đang cần tìm hiểu thêm về giải pháp ERP trong tối ưu quản lý kho, vui lòng để lại thông tin TẠI ĐÂY để được các chuyên gia hàng đầu liên hệ và demo chi tiết!

Chia sẻ:
Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

  Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân