ERP trên đám mây chung - Lựa chọn tăng tốc kinh doanh cho doanh nghiệp - FPT IS - Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT

ERP trên đám mây chung – Lựa chọn tăng tốc kinh doanh cho doanh nghiệp

Xu hướng triển khai ERP đang chuyển dịch nhanh chóng sang phương thức Cloud. Không chỉ tối ưu về chi phí, thời gian triển khai, Cloud ERP còn mang tới sự linh hoạt cao, thích ứng với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp theo từng thời điểm. Trước thực tế đó, FPT IS và SAP đã bắt tay giới thiệu giải pháp Cloud ERP hoàn toàn mới của SAP – SAP S/4HANA Public Cloud tại thị trường Việt Nam.

Screenshot 2023 11 21 At 14.21.13

1. Khai mở hướng đi triển khai ERP hoàn toàn mới cho doanh nghiệp

Hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) là “vũ khí” đắc lực giúp tổ chức thay đổi toàn diện hoạt động vận hành. Ứng dụng ERP không chỉ giúp tổ chức cắt giảm chi phí bằng cách loại bỏ quy trình dư thừa, tự động hóa nhiều tác vụ, mà còn hỗ trợ từng bộ phận trong công ty tiếp cận các thông tin quan trọng nhanh chóng, đưa ra quyết định chính xác, kịp thời.

Hầu hết các hệ thống ERP tại Việt Nam đang được triển khai dưới dạng On-Premise (tại chỗ), điều này cho phép tùy chỉnh các chức năng và quản trị dữ liệu theo yêu cầu riêng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp cỡ vừa, việc đầu tư chi phí license, chi phí triển khai cũng như chi phí hạ tầng, vận hành sẽ là thách thức không nhỏ.

Trước thực tế đó, xu hướng sử dụng ERP trên thế giới đang dần thay đổi. Cloud ERP (ERP đám mây) đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp, mở ra cơ hội cho mọi doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, lĩnh vực chuyển đổi số hoạt động quản trị nguồn lực.

Theo báo cáo của IDC, Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng dịch vụ Public Cloud cao nhất Đông Nam Á với 32% (CAGR 2018-2023). Các yếu tố thúc đẩy xu thế này tới từ: sự bùng nổ của nền kinh tế số, quá trình chuyển đổi số và hiện đại hoá, sự thúc đẩy mạnh mẽ từ Chính phủ. Bên cạnh đó, theo một khảo sát từ EY, có tới 89% doanh nghiệp chia sẻ động lực chính khiến họ triển khai Cloud ERP bắt nguồn từ sự thúc đẩy hiệu suất dịch vụ vượt trội.

Do vậy, không khó hiểu khi xu hướng về các dịch vụ Cloud nói chung và Cloud ERP nói riêng đang được các doanh nghiệp bày tỏ sự quan tâm lớn. Từ thực tế đó, FPT IS đã phối hợp cùng SAP tiên phong giới thiệu SAP S/4HANA Public Cloud – giải pháp ERP đám mây hoàn toàn mới của SAP tại Hội thảo “Tăng trưởng kinh doanh với bộ giải pháp SAP S/4HANA Public Cloud”. Sự kiện thu hút sự tham dự của hơn 100 lãnh đạo cấp cao thuộc các doanh nghiệp tại đa dạng lĩnh vực như: sản xuất, thương mại dịch vụ, bán lẻ, công nghệ, tài chính – ngân hàng…cho thấy sự quan tâm lớn của thị trường đối với giải pháp này.

Untitled 1 05 16867275468771284986020

Phát biểu tại sự kiện, ông Phan Thanh Sơn – Giám đốc Phát triển kinh doanh, FPT IS – cho rằng sự bất định và biến động không ngừng của thị trường đòi hỏi doanh nghiệp phải có hệ thống quản trị vững chắc và linh hoạt, để thích ứng với các thay đổi ngày càng nhanh, đa dạng và mang tính hệ thống.

“SAP S/4HANA Public Cloud mở ra một hướng tiếp cận rộng mở cho các doanh nghiệp ở mọi quy mô, trong nhiều ngành có thể ứng dụng nhanh chóng quy trình chuẩn mực quốc tế, giải quyết trọn vẹn bài toán quản trị doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường biến động. Đặc biệt, việc triển khai mô hình này giúp tiết kiệm 50% chi phí và thời gian đưa vào sử dụng, giúp doanh nghiệp tăng tốc và bứt phá trong kinh doanh một cách hiệu quả. FPT IS cam kết cùng với SAP triển khai giải pháp này tới đa dạng doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam”, ông Sơn nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Hồng Việt – Tổng Giám đốc SAP Việt Nam – với khả năng tích hợp đa dạng, mở rộng linh hoạt, Cloud ERP giải quyết toàn diện những trở ngại ngáng đường doanh nghiệp khi sử dụng ERP như: nguồn lực chưa sẵn sàng, công nghệ phức tạp, chi phí, tính khả thi của giải pháp trong thực tiễn… “Có thể nói, SAP S/4HANA Public Cloud mở “cánh cửa” sử dụng ERP tới mọi doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với đối tác tin cậy của SAP tại Việt Nam là FPT IS, chúng tôi tin rằng giải pháp sẽ thực sự đi sâu vào đời sống của nhiều doanh nghiệp”.

Là lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam nhưng SAP S/4HANA Public Cloud đã có những thực tiễn triển khai vô cùng thành công trong nhiều năm xuất hiện trên thị trường. SAP đã ghi nhận số lượng khách hàng lên tới 200 triệu người dùng và hơn 7 tỷ tài liệu tài chính mỗi năm, tối ưu 99,7% SLA của các dịch vụ. Giải pháp cũng nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các công ty phân tích hàng đầu thị trường như Gartner, IDC, Forrester. SAP S/4HANA Public Cloud cũng được nâng cấp mỗi 6 tháng bởi SAP, đảm bảo liên tục đáp ứng nhu cầu mở rộng và cập nhật công nghệ mới của doanh nghiệp.

Giải pháp SaaS Cloud ERP của SAP không yêu cầu khách hàng đầu tư chi phí phần cứng, vận hành mà chỉ cần đăng ký theo tài khoản và hoàn toàn khai thác giải pháp trên nền tảng đám mây chung của SAP, giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí triển khai. Đề cập tới sự vượt trội của mô hình này so với giải pháp truyền thống, ông Ankur Dey – Region Lead (APJ), Business Development and GTM, SaaS Cloud ERP, SAP nhấn mạnh SAP S/4HANA Public Cloud được thiết kế toàn diện với hơn 800 quy trình chuẩn hóa giúp doanh nghiệp ngay lập tức có thể ứng dụng, hơn 600 APIs sẵn có tạo điều kiện cho việc kết nối tích hợp, hơn 250 kịch bản xử lý các tình huống kinh doanh điển hình cùng khả năng “địa phương hóa” phù hợp với môi trường và đặc thù kinh doanh tại Việt Nam.

Lấy ví dụ về một doanh nghiệp dịch vụ, hiện tại chưa phát triển nhà máy sản xuất, ông Ankur một lần nữa khẳng định khả năng mở rộng linh hoạt của giải pháp. Trong tương lai, khi doanh nghiệp đã đủ khả năng thiết lập nhà máy, họ có thể dễ dàng mở rộng thêm phân hệ về sản xuất trên SAP S/4HANA Public Cloud. Đặc biệt, không chỉ tích hợp thêm các quy trình mới, giải pháp còn cho phép mở rộng theo: địa lý khi các công ty có thêm chi nhánh tại các địa phương hoặc quốc gia trên thế giới, hay theo quy mô khi doanh nghiệp tăng trưởng về nhân sự.

Untitled 1 06 16867275468861560799772Để làm rõ hơn các mô tả này, ông Sơn Trần – Presale Lead, SAP Việt Nam đã thực hiện demo quy trình hoạt động của hệ thống SAP S/4HANA Public Cloud và giới thiệu các đổi mới trong việc phát triển giải pháp. Giải pháp được kết hợp các công nghệ thông minh và đổi mới (innovation) để tạo nên quá trình tự động hóa toàn trình (end-to-end) từ đánh giá, dự đoán, tương tác, hành động và tối ưu hóa.

“Bên cạnh các kịch bản kinh doanh sẵn có, doanh nghiệp cũng có thể thiết kế các kịch bản theo nhu cầu để tự động ứng dụng trong các trường hợp. Trong hoạt động đánh giá, với những phân tích được nhúng trực tiếp, giải pháp giúp doanh nghiệp cập nhật mọi thông tin theo thời gian thực, quản lý mọi biến động bất thường, trích xuất báo cáo theo thời gian thực qua trợ lý ảo, từ đó giúp ban lãnh đạo đưa ra được quyết định xử lý chính xác và kịp thời. Cùng với đó, dựa trên RPA thông minh của SAP, các quy trình được tự động hoá tối đa. Đây là cách thức SAP S/4HANA Public Cloud kiến tạo quy trình kinh doanh thông minh, với công nghệ quản lý tiên tiến hàng đầu thị trường, được chứng minh qua việc triển khai cho hàng trăm triệu người dùng trên thế giới”, ông Sơn cho biết.

2. Chìa khóa chinh phục hàng trăm khách hàng

Trả lời cho câu hỏi tại sao FPT IS là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp trong triển khai ERP nói chung và ERP Cloud nói riêng, ông Đào Duy Quang – Chuyên gia tư vấn cấp cao khối Doanh nghiệp, FPT IS – đề cập tới 3 yếu tố cốt lõi. Đầu tiên, FPT IS có 25 năm kinh nghiệm với phương pháp luận triển khai đã được thừa nhận. Thứ hai, FPT IS có bộ giải pháp chuyên ngành – “best practice” thành công cho từng lĩnh vực. Cuối cùng, FPT IS có đủ năng lực kinh nghiệm, đội ngũ chuyên gia để tư vấn và đồng hành tổng thể cùng doanh nghiệp trong hành trình chuyển đổi số.

Đặc biệt, với hệ sinh thái giải pháp Made by FPT IS đa dạng, FPT IS có thể tích hợp các giải pháp số xung quanh ERP một cách hiệu quả, kiến tạo cho doanh nghiệp hệ thống quản trị bền vững.

“Tận dụng và tiếp nối những thành công đã đạt được, FPT IS cùng SAP sẽ tiến tới triển khai SAP S/4HANA Public Cloud rộng rãi tại Việt Nam, giúp doanh nghiệp thiết kế lại các quy trình, dịch chuyển hoạt động sang phương thức “agile”, mở rộng kinh doanh, cải thiện hiệu suất, nâng tầm vị thế trong ngành”, ông Quang nhấn mạnh.

Untitled 1 08 1686727546901609350821 (1)

Là chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn ERP cho khách hàng, ông Lim Chin Ee – Kiến trúc sư giải pháp chuyển đổi số Khối Doanh nghiệp, FPT IS bày tỏ nhiều trăn trở của doanh nghiệp trên hành trình chuyển đổi số hoạt động quản trị nguồn lực như: định hướng khi bắt đầu, cần chuẩn bị công nghệ và hạ tầng ra sao, các yếu tố để triển khai thành công, giải pháp nào phù hợp với doanh nghiệp…

Từ đó, ông Lim Chin Ee đã đề xuất 5 nguyên tắc vàng trong triển khai SAP S/4HANA Public Cloud cho doanh nghiệp bao gồm: Thúc đẩy tư duy đám mây bằng cách tuân thủ các quy trình triển khai tiêu chuẩn và linh hoạt được nêu chi tiết trong SAP Activate Methodology, sử dụng các giải pháp được định cấu hình sẵn với các quy trình được xác định trước, sử dụng các công nghệ tích hợp hiện đại, sử dụng các công nghệ mở rộng hiện đại, đảm bảo thông tin minh bạch về các sai lệch. Bộ nguyên tắc là “kim chỉ nam” giúp doanh nghiệp luôn đi đúng hướng.

“Phương pháp triển khai là một trong những yếu tố cốt lõi cho thành công của một dự án ERP. Thấu hiểu điều này, SAP đã phát triển SAP Activate Methodology – phương pháp triển khai tích hợp những thực tiễn tối ưu nhất từ SAP, giúp doanh nghiệp có bộ “cẩm nang” toàn diện trong quá trình triển khai. Với những thực hành tốt nhất sẵn có từ SAP và các kiến thức trên đa dạng lĩnh vực của FPT IS, chúng tôi kỳ vọng sẽ đồng hành triển khai SAP S/4HANA Cloud thành công cho nhiều doanh nghiệp”, ông Lim Chin Ee nhấn mạnh.

Untitled 1 1 02 16868165667462084149761

SAP S/4HANA Cloud sẽ mang lại các chuẩn mực thực hành tốt nhất cho doanh nghiệp, được đúc rút từ những thực tiễn tại các công ty quốc tế, các công ty đa quốc gia và được linh động điều chỉnh phù hợp với quy trình, văn hóa địa phương của tổ chức. Triển khai SAP S/4HANA Cloud không chỉ là triển khai công nghệ mà FPT IS sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai cách thức làm việc mới.

3. FPT IS cùng SAP mở rộng hướng tiếp cận Giải pháp ERP cho doanh nghiệp

Trong hơn 20 năm hợp tác cùng SAP trên vai trò đối tác công nghệ, FPT IS đã triển khai hàng trăm dự án ERP cho doanh nghiệp. Đây là nền tảng quan trọng để FPT IS thấu hiểu thị trường, am hiểu công nghệ từ SAP, từ đó nhanh chóng đưa vào vận hành Cloud ERP tại thị trường Việt Nam.

Ông Nguyễn Hồng Việt – Tổng Giám đốc SAP Việt Nam – chia sẻ, tuy đã được triển khai tại nhiều nước trên thế giới, nhưng đây là lần đầu tiên SAP S/4HANA Public Cloud được giới thiệu tại Việt Nam. “SAP đặt kỳ vọng lớn vào sự hợp tác chiến lược trong hơn 20 năm qua với FPT IS để tiến tới triển khai mạnh mẽ SAP S/4HANA Public Cloud tại Việt Nam. Hiện nay, FPT IS là đối tác hàng đầu của SAP, hai bên sẵn sàng song hành cùng doanh nghiệp, đến thăm từng nhà máy, văn phòng, cùng đội ngũ nghiệp vụ tìm hiểu bài toán và nút thắt để tháo gỡ, tạo đà phát triển cho doanh nghiệp trong tương lai”, ông Việt nhấn mạnh.

Untitled 1 1 03 1686816875456428160426 (1)
Với các dự án ERP nói chung hiện nay, FPT IS cũng đang áp dụng các phương pháp luận mới để đẩy nhanh tốc độ triển khai, mang lại cho khách hàng nền tảng quản trị chuẩn quốc tế. Những dự án ERP tiêu biểu mà FPT IS triển khai cho các doanh nghiệp có thể kể tới: 100 ngày tinh gọn toàn bộ quy trình và nghiệp vụ toàn doanh nghiệp của Coteccons, kiến tạo “chuẩn mới” trong dự án chuyển đổi số với quy mô khủng trên 90 công ty toàn quốc của Đất Xanh, tiên phong chuyển đổi số ngành nông nghiệp cùng Tân Long, số hóa hơn 200 quy trình chuẩn giải bài toán hiệu suất lao động với Boston Pharma….

Trong mảng xây dựng – bất động sản, lĩnh vực có tính chất phức tạp cao với mức độ chuyển đổi số còn thấp, FPT IS đã đồng hành với loạt “key-player” của ngành, đúc kết phương pháp luận triển khai hệ thống quản trị với bộ giải pháp đặc thù được phát triển trên nền tảng của SAP. Đây là phương pháp luận có tính khả thi cao, giúp tối ưu triển khai cho khách hàng và được chứng minh bằng loạt dự án với các “ông lớn” như Coteccons, An Gia, Filmore, Phát Đạt, TNR Holdings Vietnam…

Đặc biệt, dự án hợp tác cùng Tập đoàn An Gia đánh dấu mốc FPT IS trở thành đối tác đầu tiên triển khai giải pháp RISE của SAP tại thị trường Việt Nam. Chỉ sau 4 tháng nỗ lực triển khai, hệ thống đã được vận hành tại 40 công ty thành viên của An Gia, mang lại cho doanh nghiệp nền tảng quản trị tối ưu cùng những cơ hội đột phá trong kinh doanh.

Trong lĩnh vực sản xuất, hợp tác cùng FPT IS, Boston Pharma đã số hóa đồng bộ doanh nghiệp nhờ tích hợp hệ thống SAP ERP với ứng dụng bán hàng Boston Sale, robot tự động xử lý quy trình, tổng đài ảo, từ đó mở ra những thay đổi mang tính bước ngoặt về doanh thu và năng suất lao động. Nếu trước đây với doanh số 400 tỷ đồng, doanh nghiệp cần tới 3-4 kế toán nhưng không xử lý kịp công việc thì đến nay khi doanh số hơn 1.000 tỷ đồng, Boston Pharma chỉ cần 1-2 kế toán, nhưng vận hành rất dễ dàng. Hệ thống ERP đã chuẩn hóa hơn 200 quy trình chuẩn của Boston Pharma, giúp doanh nghiệp đạt lợi ích kép khi gia tăng doanh số và tối ưu nhân lực.

Untitled 1 11 1686727546910582324653

Những thực tiễn triển khai ERP cho đa dạng doanh nghiệp cùng năng lực làm chủ công nghệ từ SAP là nền tảng quan trọng để FPT IS tiếp tục đưa SAP S/4HANA Public Cloud vào hoạt động vận hành của các tổ chức tại Việt Nam.

FPT IS là đối tác Vàng của SAP, đạt chứng chỉ năng lực triển khai chuyên biệt về ERP, hướng tới tầm nhìn trở thành chuyên gia của các dự án SAP Cloud, đặc biệt là RISE S/4HANA cho thị trường trong nước. Tháng 4 vừa qua, FPT IS đã nhận liên tiếp 3 giải thưởng danh giá từ SAP bao gồm: Đối tác của năm 2022, Đối tác Rise with SAP 2022, Đối tác thị trường tầm trung 2022.

Chia sẻ:
Img Contact

Đăng ký nhận tin tức mới nhất từ FPT IS

    Tôi đồng ý chia sẻ thông tin và đồng ý với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân